Home / Chưa phân loại / Những phương pháp lai tạo chiến kê xuất sắc bạn nên biết

Những phương pháp lai tạo chiến kê xuất sắc bạn nên biết

Làm thế nào để có thể “ươm mầm” một chiến kê xuất sắc mà không cần trải qua những khóa học cơ bản về lai tạo giống, lai tạo dựa vào kinh nghiệm và “cảm giác”.

Phương pháp lai tạo cho chất lượng giống khỏe mạnh và chất lượng

Phương pháp lai tạo cho chất lượng giống khỏe mạnh và chất lượng

Đá gà chọi là một trò chơi truyền thống của người dân việt nam đã có từ rất lâu đời, nhiều người còn có đam mê và luôn có mong ước được sở hữu một em chiến kê bách chiến bách thắng. Theo nguồn tin tức về gà chọi , những người có kinh tế ổn định họ sẵn sàng bỏ ra có thể đến hàng chục, hàng trăm triệu để mua đứt một chú gà chọi mà họ quan sát thấy là có tiềm năng. Tuy nhiên nếu bạn cẩn thận hơn và có quỹ thời gian rảnh chúng ta có thể lựa chọn phương pháp lai tạo giống và lựa chọn và huấn luyện gà từ khi mới nở. Câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người đó là có những phương pháp lai tạo giống như thế nào để có được hậu duệ chất lượng và khỏe mạnh. Sau đây là một số phương pháp lai tạo thường được các lão sư kê sử dụng.

Phương pháp lai cận huyết

Lai cận huyết là phương pháp lai tạo giữa những con gà có quan hệ huyết thống gần. Đối với phương pháp này chúng ta cần có sự lựa chọn một cách kĩ càng gà và tính toán xác suất cận huyết của gà bố và gà mẹ. Lai cận huyết nhằm mục đích định hình những gen đồng hợp vì vậy đối với những con gà càng cận huyết thì tỉ lệ xuất hiện gen đồng hợp ở thế hệ sau càng dễ dàng hơn. Tuy nhiên cũng cần chú ý rằng phương pháp này thì rất dễ xuất hiện những dị tật ở gà con nếu trong trường hợp gà thể hiện tính trạng của những cặp gen lặn không mong muốn như là dị tật mỏ, tật ngực, con ngươi có biểu hiện bất thường,…. Tỉ lệ cận huyết giữa gà thường dựa vào như sau:

Lai cận huyết là phương pháp lai tích cực

Lai cận huyết là phương pháp lai tích cực

Lai cận huyết sâu: Lai tạo giữa những con gà là anh em ruột cùng bầy- 25%

Lai cận huyết vừa:

  • Lai tạo giữa những con là anh em cùng mẹ khác cha hoặc cùng cha khác mẹ – 12.5%
  • Lai giữa những con gà cách 2 đời như bác gái- cháu trai hoặc bắc trai- cháu gái – 12,5%
  • Lai giữa những con gà cách 3 đời như bà-cháu hoặc ông-cháu – 12,5%

Lai cận huyết nhẹ: Lai giữa anh em họ – 6,3%

Lai xa

Lai xa là phương pháp lai tạo giữa những con gà không có bất kì quan hệ huyết thống nào, đây là cách thường được các thương nhân chuyên mua bán gà chọi thể sử dụng để hài hoàng những dòng giống gà chất lượng. Đối với lai xa thì người ta cũng có 3 cách khác nhau:

Lai xa là phương pháp lai tạo giữa những con gà không có quan hệ huyết thống

Lai xa là phương pháp lai tạo giữa những con gà không có quan hệ huyết thống

Lai trực tiếp: Là lai tạo giữa 2 giống gà chọi thuần lai trực tiếp với nhau để được lứa gà con mang đặc điểm gen của cả bố và mẹ

Lai ba dòng: Thay vì chỉ muốn kết hợp gen giữa 2 giống gà bạn muốn gà con mang gen của 3 giống gà khác nhau chúng ta có thể sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là gà lai sau đó kết hợp với giống gà thuần còn lại. Ví dụ như khi bạn muốn kết hợp giữa sự khôn ngoan của gà Asil, sự mạnh mẽ của gà peru, và đá cựa tốt của gà Mỹ Hatch thì ta có thể lai giữa mái Peru lai mỹ và con trống Asil.
Lai bốn dòng: Lai trực tiếp của 2 giống gà pha chẳng hạn như kết hợp giữa những con gà pha Kelso-Roundhead cùng với Hatch-Claret

Tuy nhiên đối với phương pháp lai xa hay lai pha huyết chúng ta cũng đều cần nhớ rằng luôn có những sự chuyển giao các tính trạng xấu; những tính trạng thấp thường là kết quả của quá trình lai xa mà không thể là di truyền.

Qua bài viết này chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhận ra rằng theo kinh nghiệm thì lai cận huyết là một phương pháp lai tích cực nếu chúng ta biết chọn lựa những cá thế mang đặc điểm gen hợp lý và loại bỏ những cá thể xuất hiện tính trạng không mong muốn, dị tật.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Tiết lộ bí quyết lai tạo những giống gà chọi chất lượng

Tiết lộ bí quyết lai tạo những giống gà chọi chất lượng

Lai tạo giống gà chọi mới mà vẫn giữ được ưu điểm của giống bố …