Home / Kiến thức chọi gà / Những thuật ngữ thường được sử dụng trong giới chơi gà chọi

Những thuật ngữ thường được sử dụng trong giới chơi gà chọi

Trong giới chơi gà chọi người ta vẫn thường sử dụng những từ ngữ như “cho nước”,  “nhang”, “nước”  vậy những từ ngữ này là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong đấu gà?

Chọi gà là trò chơi gian gian phổ biến

Chọi gà là trò chơi gian gian phổ biến

Cũng như đấu võ thì đá gà cũng được chia thành những hiệp trong mỗi cuộc đấu mà người ta vẫn hay gọi là một nhang hay nước. Đây là khoảng thời gian nhất định được luật định trước thường là khoảng 10 phút. Khi đó chủ kê có quyền đem gà ra khỏi cuộc đấu để những người có kiến thức chọi gà chăm sóc chuẩn bị cho những hiệp đấu tiếp theo.

Một nhang là gì?

Trong một trận đấu gà người chủ trường đấu thường đặt dưới vị trí gầm bồ đá gà một cái bàn hoặc chiếc ghế dùng để kê một bát nhang người ta buộc ngang cây nhang đó một sợ chỉ và treo đồng xu và bên dưới là một chiếc đĩa nhỏ. Người ta đốt nhang khi nhang bắt đầu cháy thì hô thả gà và để 2 con bắt đầu cuộc đấu, lúc nhang cháy đến sợi chỉ đồng xu rơi xuống đĩa tạo tiếng keng tức là lúc hết hiệp trận đấu tạm ngưng lại. Cứ hết một hiệp như vậy người ta gọi là một nhang. Đến lúc bắt đầu hiệp tiếp theo cũng làm tương tự người ta gọi đó là hai nhang…

Nhang là cách tính thời gian được sử dụng trong đá gà

Nhang là cách tính thời gian được sử dụng trong đá gà

Một nước là gì?

Cũng tương tự như đối với một nhang một nước được được những người thường xuyên mua bán gà chọi cho biết cũng là cách đo thời gian được quy định của một hiệp đấu. Người ta có 2 cách tính giờ theo nước khác nhau, có thể lấy chiếc lon đục một lổ dưới đáy khi nào nước tràn qua lỗ đầy lon chìm xuống dưới tức là đã hết một nước hoặc cũng có thể sử dụng lon đã đục lỗ như ở trên nhưng là đổ nước đầy lon sau đó treo lên cao đến khi nào nước trong lon bị chảy hết ra ngoài thì tức là hết một nước. Tất nhiên đối với phương pháp này người ta thường sẽ phải nghiên cứu thời san sao cho tương đương với thời gian 1 nhang ở trên.

Cách chăm sóc gà sau mỗi nước đấu

Cách chăm sóc gà sau mỗi nước đấu

Hai thời gian 1 nhang và một nước đều đã được ông bà ta áp dụng từ ngày xa xưa và rất công bằng về giờ giấc. Ngày nay mặc dù đồng hồ điện tử đã rất phổ biến tuy nhiên nhiều nơi vẫn giữ cách thức tính nhang và nước để  đo thời gian mỗi hiệp đá gà.

Cho nước gà là như thế nào?

Cho nước gà hay người ta vẫn hay nói là làm nước gà, đây là hành động chăm sóc gà sau mỗi trận thi đấu khi gà vừa tham gia trận đấu xong thì chủ kê được phép ôm gà ra để gà nghỉ dưỡng sức và chăm sóc cho gà trở nên tươi tỉnh, khắc phục những vết thương của gà trong trận đấu vừa rồi. Việc cho nước gà cũng đòi hỏi nghệ thuật và bí quyết trong chăm sóc gà chọi và dường như không có ai muốn chia sẻ cho người khác về điều này. Những cao thủ cho nước nhà có thể khiến gà chỉ sau 5 phút nghỉ ngơi trở nên tươi tỉnh và hung hăng trở lại.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

maxresdefault

Tiết lộ những cách tắm giúp gà chọi sạch và có bộ da đẹp

Việc tắm cho gà tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây ảnh hưởng trực …