Home / Cách nuôi gà chọi / Phương pháp vào nghệ để gà chiến khỏe mạnh hơn

Phương pháp vào nghệ để gà chiến khỏe mạnh hơn

Nghệ là một loại củ tốt cho việc tái tạo da và cũng rất tốt đối với sức khỏe vì vậy những sư kê đã dùng nghệ để vết thương của chiến kê nhanh lành .

Vào nghệ cho gà là cần thiết khi gà trưởng thành

Vào nghệ cho gà là cần thiết khi gà trưởng thành

Như mọi người vẫn biết thì nghệ có nhiều công dụng khác nhau đối với sức khỏe con người, chữa các bệnh về dạ dày, tái tạo da và làm lành vết thương chính vậy các sư kê đã biết cách áp dụng đặc tính của nghệ để giúp cho những chú gà nhanh lành vết thương sau mỗi cuộc đấu đây cũng là một phương pháp trị bệnh cho gà. Không chỉ vậy việc thường xuyên vào nghệ cho gà cũng để cho gà có một lớp da mới dày hơn, đẹp hơn và đặc biệt là ngăn chặn việc tích tụ các lớp mỡ thừa . Gà đã được vào nghề thì chắc khỏe hơn, lì hơn và đặc biệt độ chịu đòn khi thi đấu rất tốt.

Những con gà chọi nào thì nên vào nghệ

Khi vào nghệ cho gà chúng ta cũng nên đặc biệt chú ý  gà chỉ nên vào nghệ khi đã lớn và trưởng thành khoảng hơn 1 năm tuổi. Những con gà béo thừa cân, gà đã được vần 2-3 lần, gà vần về nhưng chưa bị vần sâu, gà già lông thì có thể áp dụng và cho vào nghệ luôn. Tuy nhiên với những chú chiến kê nhỏ , gà đang ốm hoặc mới ốm dậy, gà chưa nhảy được 3 lần, gà sau khi tham gia trận đấu về đang còn ở trong tình trạng mệt mỏi quá sức thì không nên vào nghệ cho gà ngay bởi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gà và không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Phương pháp vào nghệ cho gà

Phương pháp vào nghệ cho gà 

Phương pháp vào nghệ cho gà

Trước khi vào nghệ cho gà ta cần chuẩn bị một ít nghệ tươi giã nhuyễn hoặc cũng có thể là bột nghệ xay,gừng cùng một ít phèn chua, thuốc dai da, rượu và một ít muối hạt. Sau đó cho tất cả hỗn hợp trên đã giã nát trộn cùng đều với nhau ta một hỗn hợp và sử dụng hỗn hợp đó để quét lên mình gà, ta cũng có thể dùng chổi hay sơn nhà để cho việt quét hỗn hợp lên được dễ dàng hơn.  Chú ý trong thao tác ta nên quét hỗn hợp từ trên đầu xuống dưới và giữ chặt gà để nó đứng yên bằng cách kẹp mình gà vào hai đùi. Những người hoạt động mua bán gà chọi khuyên rằng nên đặt gà lên vải hoặc miếng lót mềm để tránh ảnh hưởng đến xương cốt, cựa khi gà đạp và giãy dụa. Sau khi bôi hỗn hợp lên mình gà thì để cho gà tắm nắng trong vòng một ngày rồi tắm rửa lại sạch sẽ cho gà bằng xà bông bằng nước ấm hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng nước chè để tắm để làm sạch lượng nghệ có trên mình gà. Đối với những con gà mới đạt khoảng 1 năm tuổi thì ta không nên để quá lâu thường chỉ khoảng 12 tiếng sẽ đem gà đi lắm lại.

Gà khỏe mạnh và dai sức hơn sau khi đã vào nghệ

Gà khỏe mạnh và dai sức hơn sau khi đã vào nghệ

Đặc biệt chúng ta nên lưu ý

  • Không nên vào nghệ cho gà vào những ngày thời tiết lạnh còn nếu muốn vào nghệ cho gà vào mùa đông thì sau quá trình gà nghệ cần nhốt gà vào những nơi có không khí ấm áp và sưởi ấm cho gà.
  • Không nên để cho gà tắm nắng dưới ánh nắng quá gay gắt, các tia tử ngoại sẽ làm tổn hại sức khỏe của gà.
  • Vào nghệ cho gà nhiều lần trong một tuần thì chú ý không trộn vitamin B1 vào thức ăn và cung cấp đầy đủ nước uống cho gà.
  • Với những con gà thừa cần thì 2 lần vào nghệ phải cách nhau ít nhất 4 ngày
  • Không nên vào nghệ cho gà ngay trước khi tham gia thi đấu khoảng 4 ngày.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

huong_dan_cach_phong_benh_va_cham_soc_ga_choi

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …