Home / Cách nuôi gà chọi / Bật mí phương pháp lai tạo chiến kê hay nhất

Bật mí phương pháp lai tạo chiến kê hay nhất

Là một phương pháp lai tạo giống chuẩn nên phương pháp lai cận huyết và lai xa đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người nuôi gà trên cả nước.

Bật mí phương pháp lai tạo chiến kê hay nhất

Phương pháp lai gà chọi cận huyết

Những người có cách nuôi gà chọi lâu nắm vẫn tự hỏi làm thế nào các sư kê tạo ra được những con gà đá xuất sắc mà không cần bất kỳ kiến thức lai tạo cơ bản nào. Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp lai tạo nhưng hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 2 phương pháp nổi tiếng và thông dụng nhất mà người Mỹ thường dùng, đó là lai cận huyết và lai xa

Lai cận huyết

Lai cận huyết là phương pháp lai giữa các thành viên có quan hệ huyết thống gần gũi. Cụ thể phương pháp này như sau:

  • Lai giữa anh em ruột cùng bầy 25% (cận huyết sâu)
  • Lai giữa anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha 12.5% (cận huyết vừa)
  • Lai giữa bác trai cháu gái hay bác gái cháu trai 12.5% (cận huyết vừa)
  • Lai giữa ông cháu hoặc bà cháu 12.5% (cận huyết vừa)
  • Lai giữa anh em họ 6.3% (cận huyết nhẹ)

Qua số liệu trên thì bạn có thể chọn phần trăm cận huyết mà bạn muốn áp dụng để nuôi gà của mình. Bạn cũng cần lưu ý mục đích của phương pháp lai này là để ổn định gen tổng hợp, đồng nghĩa với việc càng lai cận huyết sâu thì gen đồng hợp càng ổn định. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đem lại những kết quả không mong muốn như phát sinh một số cá thể dị tật ở mỏ, con ngươi bất thường, tật ngực, vẹo ngón và lưng. Vì thế, khi chăn nuôi chúng thì người nuôi cũng phải trang bị cho mình thêm những kiến thức trị bệnh cho gà với phương pháp này.

Phương pháp lai xa gà chọi

Phương pháp lai xa gà chọi

Lai xa

Lai xa là phương pháp lai giữa gà không có quan hệ huyết thống gần gũi, trái ngược với phương pháp lai cận huyết. Phuong pháp lai xa thường được áp dụng để kết hợp những dòng gà giống chất lượng. Có 3 phương pháp lai xa để tạo ra chiến kê:

  • Lai trực tiếp: Hai dòng gà thuần được pha với nhau
  • Lai ba dòng: Nếu bạn có dòng gà Mỹ Hatch đá cựa tốt bạn muốn kết hợp với sự mạnh mẽ-đòn lớn của gà peru và sự khôn ngoan của gà asil thì bạn lai giữa mái peru lai mỹ và trống asil
  • Lai bốn dòng: pha hai bầy lai trực tiếp với nhau. Chẳng hạn pha giữa Hatch-Claret với Kelso-Roundhead

Nhưng phương pháp có nhược điểm là chuyển giao những tính trạng xấu, những tính trạng tốt thường là kết quả của lai xa nhưng hông thể di truyền. Vì thế bạn nên sử dụng phương pháp lai cận huyết nhưng chúng ta cúng phải biết chọn lọc những cá thể tốt và loại bỏ cá thể xấu,dị tật. Hi vọng những chia sẻ về phương pháp lai tạo chiến kê sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc để từ đó bạn có thể chọn lựa phương pháp lai tạo hay nhất.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …