Home / Chưa phân loại / Bệnh sán dây thường gặp ở chiến kê và phương pháp phòng tránh

Bệnh sán dây thường gặp ở chiến kê và phương pháp phòng tránh

Bệnh sán dây là một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở các loại gia cầm và có thể những chiến kê của bạn cũng là một nạn nhân của ấu trùng sán dây.

Sán dây là bệnh nguy hiểm thường gặp ở gia cầm

Sán dây là bệnh nguy hiểm thường gặp ở gia cầm 

Bệnh sán dây rất phổ biến và thường thấy ở gia cầm đặc biệt là loài gà có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất là tử vong, gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Chính vì vậy chúng ta cần có những cách nhìn tổng quan hơn về căn bệnh này để có những cách phòng tránh và trị bệnh cho gà phù hợp.

Sán dây là một loại kí sinh trùng dẹp, có đốt, mình dây, và không có khoang ruột, phần khoang  đầu của cơ thể chúng được sử dụng như một cái vòi bám lên  các sinh vật chủ, những phần đốt sán sau khi đã trưởng thành thường ụng ra cùng với phân của gà sau đó tiếp tục quá trình phát triển trên các vật trung gian có thể như giun đất, ốc sên, sò, kiến,….tại những sinh vật trung gian đó mang ấu trùng trứng sán lại tiếp tục đi vào đường tiêu hóa của gà thức ăn dẫn đến tình trạng phát tán bệnh trên diện rộng .

Gà khi mắc bệnh sán dây thường có những biểu hiện như người còi cọc, lúc nào cũng trong trạng thái ũ rủ, mệt mỏi và kém ăn hơn. Bình thường thì đối với những con gà được nuôi thả dễ mắc bệnh giun sán hơn do môi trường xung quanh không đảm bảo, thường có rất nhiều mầm bệnh chứa trong các vật trung gian ở các nguồn thức ăn tự nhiên như giun đất, nước uống, chuột, kiến,… vì vậy ấu trùng sán có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gà thông qua bộ phận tiêu hóa.

Gà khi mắc bệnh sán dây ở giai đoạn bệnh nặng thường rất dễ mắc thêm những căn bệnh khác do sức đề kháng yếu đi và dẫn tới chết rất nhanh, đôi khi trong phân còn có nhiều các chất nhày có máu kèm theo đó là các đốt sán đã trưởng thành.

Phân gà các chất nhày có màu kèm theo đó là các đốt sán đã trưởng thành.

Phân gà các chất nhày có màu kèm theo đó là các đốt sán đã trưởng thành

Phương pháp phòng tránh

Để có thể phòng tránh được bệnh sán dây ở gà chọi thì chúng ta phải thường xuyên thực hiện những biện pháp và phương án kịp thời để có thể đạt được những hiệu quả cao nhất. Sau đây là một vài biện pháp được những người có kinh nghiệm về cách nuôi gà chọi chia sẻ:

  • Đảm bảo vệ sinh khu vực chuồng trại, thường xuyên dọn dẹp chuồng và sử dụng các chất khử trùng định kỳ để tiêu diệt mầm bệnh để ngăn chặn các con đường gây bệnh. Có hai dạng thuốc khử trùng thường xuyên được sử dụng đó là loại phun trực tiếp vào đàn gà hoặc loại phun gián tiếp vào khu vực chuồng trại và các lối đi,…Chú ý là chúng ta nên sử dụng những loại thuốc có sự an toàn cao đối với con người.
  • Sau mỗi lứa gà thì chúng ta nên dọn sạch khu vực chuồng trại và nên để chuồng trống trong khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu nuôi lứa gà mới.

Sử dụng chất khử trùng định kỳ với chuồng trại của gà

Sử dụng chất khử trùng định kỳ với chuồng trại của gà 

  • Chú ý sử dụng nước uống và thức ăn đảm bảo vệ sinh, không có nguy cơ chứa mầm bệnh
  • Sử dụng thuốc tẩy giun sán theo định kỳ cho gà
  • Diệt gián, kiến, chuột, ruồi, muỗi và các loại côn trùng có nguy cơ mang lại mầm bệnh

Cách điều trị bệnh cho  gà

Khi chúng ta phát hiện ra những triệu chứng bất thường của gà cần có những biện pháp và cách ly ngay lập tức những con có dấu hiệu bệnh tránh sự lây lan và phát tán bệnh trên những diện rộng và với những con khỏe mạnh.

Dọn chuồng trại và nên sử dụng cả hai dạng thuốc khử trùng  phun trực tiếp vào gà và phun gián tiếp để đảm bảo rằng nguồn lây lan bệnh có thể được dập tắt.

Sử dụng những loại thuốc đặc trị chuyên diệt sán cho những con gà đã bị bệnh như là Bromosalaxilamit và Arecoli , tuy nhiên cần đảm bảo liều lượng dùng dành cho gà dựa theo chỉ dẫn của thuốc và các bác sĩ.  Chúng ta cũng có thể sử dụng thêm một số loại thuốc dùng để tẩy giun như piperazin, tetramisol, menvenbet cho vào nước uống và thức ăn của gà.

Nguồn: gachoi.net.vn

 

Xem thêm

Tiết lộ bí quyết lai tạo những giống gà chọi chất lượng

Lai tạo giống gà chọi mới mà vẫn giữ được ưu điểm của giống bố …