Bí quyết chọn gà chọi con nuôi dưỡng trở thành chiến kê dũng mãnh

5/5 - (1 bình chọn)

Để lựa chọn được một chiến kê thực thụ thì điều đầu tiên mà chủ kê cần quan tâm chính là giống gà. Vậy dựa vào dấu hiệu gì  nhận biết được giống gà đá hay?

Cần có bí quyết chọn giống gà chọi để nuôi dưỡng
Cần có bí quyết chọn giống gà chọi để nuôi dưỡng

Đá gà từ lâu đã là một trong  những thú vui của người dân Việt Nam nhất là vào những dịp lễ tết. Nhiều năm trở lại đây dường như thú nuôi đã dần mất đi và mai môt tuy vậy vẫn còn rất nhiều người có đam mê đối với thú vui đá gà.

Họ sẵn sàng cất công đi tìm lựa chọn những chú gà giống  tốt nhất để nuôi dưỡng và huấn luyện chuẩn bị cho các cuộc đấu. Tuy nhiên làm cách nào để có thể lựa chọn được một giống gà tốt thì không phải ai cũng biết, vậy sau đây chúng ta cùng tham khảo bí quyết chon gà chọi của các bậc lão sư kê truyền lại mà chúng ta cần quan tâm:

Đối với giống gà bố mẹ:

Từ xa xưa người ta đã có câu nói “Lấy vợ chọn tông ,lấy chồng kén giống” đối với lựa chọn gà chọi cũng như vậy khi lựa chọn đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến nguồn gốc của gà, giống gà bố, mẹ. Thường những con gà máu đá phần lớn được di truyền từ gen của gà bố.

Khi chọn lựa gà để nuôi dưỡng sau này cho tham gia những trận chiến điều đầu tiên chúng ta không được chọn những con gà có bố là gà pha, gà lai mà phải chọn những con thuần giống, chân cao, to khỏe, ngực nở đẩy đà, dai sức và lì đòn. Gà bố phải có cân nặng từ khoảng 3kg trở lên.

Khi chọn gà chọi con cần quan tâm đến nòi giống 
Khi chọn gà chọi con cần quan tâm đến nòi giống

Chọn giống gà mẹ cũng phải là loại thuần giống, chân trì, cân nặng của gà mẹ phải từ 2,5kg trở lên và không được quá cao.

Khi lựa chọn giống phải lưu ý gà bố và gà mẹ khồng  được có cùng huyết thống , khi gà con được sinh ra dễ mang gen lặn không tốt của bố và mẹ.

Đối với trứng của gà

Trứng được chọn lựa để nuôi dưỡng và huấn luyện phải có vỏ dày, đầy đặn không bị dị hình, vỏ trứng có màu trắng hồng và không bị xỉn màu,  đường kính  thường ở khoảng 3-5cm đối với tùy giống gà khác nhau.

Đối với gà giống con

Làm sao để chọn gà chọi chuẩn nhất thì việc đầu tiên ta cần phân biệt đâu là gà chọi trống và gà chọi mái, để phân biệt được ta xem vị trí hậu môn của gà nếu thấy có nốt to nổi lên như hạt gạo thì đó là gà trống còn nếu không có thì là gà mái tuy nhiên phương pháp này chỉ đúng với gà mới nở.

Thường xuyên quan sát đàn gà để lựa chọn ra những con có tiềm năng
Thường xuyên quan sát đàn gà để lựa chọn ra những con có tiềm năng

Chú ý quan sát đàn gà con và lựa chọn những con nhanh nhẹn, chân to, ham ăn, chú ý những con đi sát cạnh mẹ vì đây  thường là những con đầu đàn và được ưu tiên.

Xem chân gà, vảy gà để các định được giống gà này được xếp và hàng gà gì, có cơ hội trở thành một chú gà có tiềm năng nếu nuôi đưỡng và chăm sóc theo phương pháp khoa học hay không?

Chỉ cần để ý sinh hoạt của đàn gà con trong khoảng 3 tuần bạn đã có thể dễ dàng nhận ra sự nổi trội của những con đầu đàn và có sức khỏe  tốt.

Trên đây là một số kinh nghiệm được đúc kết để có thể lựa chọn một chú gà chọi con tốt cho việc nuôi dưỡng và huấn luyên. Chúc các bạn thành công và có được những chiến kê tuyệt vời.

Nguồn: gachoi.net.vn

Viết một bình luận