Home / Bí quyết chọn gà chọi / Bí quyết chọn gà chọi khi còn tơ của nhiều sư kê

Bí quyết chọn gà chọi khi còn tơ của nhiều sư kê

Chơi gà chọi phải biết cách chọn gà tơ khoảng 7 tháng tuổi để tách riêng, chăm sóc và rèn luyện kỹ thuật cho hợp lý.

Bí quyết chọn gà chọi khi còn tơ
Bí quyết chọn gà chọi khi còn tơ

 

Gà tơ khoảng 7 tháng đã gáy khá rõ, bắt đầu sung, biết cách nhìn nhận thế giới xung quanh, biết ve mái, háu đá. Vì vậy các sư kê cần bắt chúng nhốt lại để kiểm soát đợt 2. Có nghĩa là đưa ra sự sàng lọc đợt 2.

Gà chọi phải có sức khỏe toàn diện

Chiến kê có một sức khỏe tốt sẽ có sức bền cũng như sức mạnh chiến đấu. Sư kê cần theo dõi xem gà chọi của mình có dấu hiệu bệnh tật gì không. Nếu có thì liệu có ảnh hưởng về lâu dài không, cần có cách loại trừ ngay từ đầu.

Phần ngoại hình cũng cần chọn lựa thật kỹ, cổ cong lườn vẹo thì cũng cần phải loại bỏ hết, bởi sẽ không có ích cho về sau này. Chiến kê nào phải thật sự hoàn hảo thì mới giữ lại.

Xem chân gà chọi, kiểm tra vảy

Nên xem chân gà chọi để kiểm tra khuyết tật và xem vảy tốt, xấu ra sao, bởi đợt đầu quá chủ quan có thể coi bị lộn. Nếu như mọi việc hoàn toàn ưng ý, các sư kê nên cho gà xổ thử để xem võ nghệ của chúng ra sao. Nếu xổ xong thì “lắc tích” liền.

Trong lần xổ thứ 2, cần xổ với những gà chọi khác bầy nhưng cùng tuổi, cùng trang lứa để cho chúng cảm giác cùng bầy với nhau. Tuyệt đối là không xổ với gà đã thắng trận. Bởi gà mới ra trận đá với gà đã có kinh nghiệm thì thường bị thương nặng, mổ đòn rất đau. Vì vậy mà cần có cách chọn gà chọi tơ cho riêng mình.

Thực hiện xổ gà khác bầy
Thực hiện xổ gà khác bầy

Gà đòn nếu được bảy tháng tuổi nếu xem chân gà chọi chưa lú cựa thì có thể do cựa lúc đấy còn nhỏ. Tuy nhiên, gà cựa vào tuổi này có con sẽ mau cựa đã có đôi đoản đao là dễ nể rồi. Xổ gà cựa chúng ta cần dùng lá chuối khô, hoặc giẻ rách để bịt cựa lại, để khi xổ thì không gà nào bị thương cả.

Gà tơ xổ thử lần đầu thường tránh né chậm chạp, ra đòn chậm, lúng túng, nhưng cần cho chúng xổ khoảng 15p để xem cuối cùng chúng ra miếng gì hay. Nếu đánh liên tục sẽ hại gà, bởi chúng lần đầu tập đánh nên không để cho chúng đánh quá lâu.

Tuy nhiên cũng có trường hợp những chú gà tơ mới đầu đã chơi những đòn độc. Một số con phút cuối mới lòi ra đòn để biết được dữ hay không. Những tuyệt chiêu ra trước hạ ngay đối thủ có thể gọi là thần kê, độc chiêu mà ra sau mới gọi là gà dữ.

Tóm lại, cách chọn gà tơ tùy thuộc vào từng con gà, không nên xem phút đầu mà có thể đánh giá được nó là con gà quý hay không. Chúc anh em có dược chú gà chọi dũng mãnh.

Xem thêm

Điểm mặt 6 chiến kê gà đá mạnh nhất Việt Nam

Những trận đá gà đã trở nên phổ biến trong thế giới giải trí của người chơi …