Home / Bí quyết chọn gà chọi / Bí quyết chọn gà đá chuẩn xác nhất

Bí quyết chọn gà đá chuẩn xác nhất

Những người sành gà thường có những bí quyết chọn gà chọi hay và xuất sắc để nuôi cho chúng trở thành chiến kê thực thụ, vậy làm thế nào để chọn gà chuẩn nhất?

Chọn gà mái nòi giống để có giống gà tốt nhất

Chọn gà mái nòi giống để có giống gà tốt nhất

Chọn gà mái nòi giống

Gà mái nòi là giống gà quý và hiếm nên mỗi vùng cũng hiếm thấy có nhà nuôi được. Nếu có vùng nào độc quyền thì họ sẽ nuôi chung dòng họ với nhau nên có rất nhiều câu chuyện cả vùng nổi tiếng. Xem những video clip đá gà mới thấy được vùng gà chọi Cao Lãnh hoặc “Mái râu” vùng Bà Rịa nổi tiếng một vùng…Muốn có gà mái nòi thật dũng mãnh thì cần cố gắng giữ lại vì nếu gặp một sư kê nào đó có thể bán lại gà thì chúng ta có thể gây dựng lại giống gà đó. Đầu tiên, các sư kê phải cố gắng chọn con mái rặc nòi, gà cựa và nếu đòn thì phải rặc gà đòn. Sau đó, phải xem tướng cách của chúng có đạt yêu cầu không, sau cùng thì xem lông, xem vảy, thấy tốt mới chọn nuôi. Mái nói này tiếp tục cho giao phối với giống trống nòi để xem đời sau của chúng sẽ thế nào. Một trong những bí quyết để có gà nòi chuẩn là ta xem các đàn con của chúng vài lứa, nếu thấy các con nhỏ không chất lượng thì cần thay giống mái khác. Ngược lại, nếu đúc ra vài ba lứa con mà đa số đều là chiến kê nổi tiếng thì coi như ta đã gặp may.

Có nhiều người cả đời cứ lo tuyển mái nòi gốc, trong nhà lúc nào cũng nuôi cả chục mái của nhiều vùng khác nhau, lập ra hàng chục cuốn “gia phả” ghi chép cẩn thận, nhưng trên đầu đã hai thứ tóc mà vẫn không ưng ý được một dòng gà nào!

               Bí quyết chọn gà đá chuẩn xác nhất

Bí quyết chọn gà đá chuẩn xác nhất

Bí quyết chọn gà đá

Dù gà có thuộc dòng nổi tiếng  hoặc là gà chưa rõ xuất xứ thì chúng ta cũng nên thực hiện đúng câu: “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Nghĩa là mặt phải lanh, cỗ phải to, khoẻ, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở và lườn thẳng. Về chân thì ngón phải dài, khoẻ, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quí lại càng nên chọn. Một trong những bí quyết chọn gà chọi là lựa gà mái để giống cũng như chọn gà trống trong cách nuôi gà đá có lực để nuôi lớn đá độ. Chúng ta khắt khe với mình trong việc chọn lựa  giống gà ngay lúc đầu để có những chú chiến kê thực sự mà không mất công chăm sóc và rèn luyện bản năng cho chúng.

Qua bài viết trên đây hẳn bạn đã hiểu về cách lựa gà mái nòi giống và bí quyết để chọn gà đá chuẩn nhất. Hi vọng bạn sẽ áp dựng một cách khoa học và đúng đắn để sớm có những chú chiến kê thực thụ và hùng mạnh nhất.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Khi thần kê tham gia vào các trận đấu thì ai cũng muốn thắng cuộc …