Home / Cách nuôi gà chọi / Bí quyết đặt ổ gà ấp để gà chọi con sinh ra khỏe mạnh

Bí quyết đặt ổ gà ấp để gà chọi con sinh ra khỏe mạnh

Kỹ thuật đúc gà ấp đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm để lai giống được một lứa gà khỏe mạnh và chất lượng, trong đó bí quyết đặt ổ gà ấp là vô cùng quan trọng.

kỹ thuật đặt ổ ấp của gà ảnh hưởng đến tỉ lệ nở của trứng

kỹ thuật đặt ổ ấp của gà ảnh hưởng đến tỉ lệ nở của trứng

Từ trước đến nay trong công việc đúc giống gà chọi thì người ta quan tâm nhiều đến bí quyết chọn giống gà chọi bố mẹ cũng như chế độ ăn dinh dưỡng cho chúng đó là điều dĩ nhiên và cần thiết. Tuy nhiên bên cạnh đó thì nhiều người không hề biết rằng tỷ lệ ấp nở của một lứa trứng cũng như là sự khỏe mạnh của gà con khi sinh ra còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật đặt ổ ấp của gà. Sau đây là một số điều cần chú ý trong quá trình làm ổ ấp theo kinh nghiệm của những người đúc gà lâu năm.

Bí quyết đặt ổ ấp gà

Chính vì ổ ấp có tính quyết định  rất lớn trong tỷ lệ nở của gà con mà chúng ta cần làm một cách cẩn thận và tỷ mĩ, ổ rơm phải được vặn và cuộn tròn theo hình hơi lòng chảo, lớp lót bên dưới êm để gà con mới nở ra không bị kẹp ngạt và dễ bị vẹo phần lườn hoặc ngẹo cổ.

Nên đặt ổ của gà cách mặt đất từ 0,8-1m

Nên đặt ổ của gà cách mặt đất từ 0,8-1m

Chúng ta có thể tận dụng giành, thúng rách hoặc một cái thùng gỗ cũ để có thể cố định ổ gà thật chắc chắn. Bình thường thì người ta thường đặt ổ gà cách mặt đất khoảng 0,8-1m và tạo lối đi thuận tiện cho chúng không nên đặt ổ ở trên quá cao hoặc gần sát mặt đất.

Mỗi ngày chúng ta nên để  gà mái xuống ổ đi vệ sinh 1 lần khoảng 15p tuy nhiên thì điều này chúng ta nên để tự nhiên và nên thường xuyên cho gà tắm cát cho gà tránh tình trạng mạt phát triển nhiều ở ổ gà và trên người gà.

Trong những khi ổ trống chúng ta nên tranh thủ phun thuốc chống bọ vào bên dưới ổ rơm và xung quanh trứng vào những ngày thứ 5,10,15,19 kể từ ngày bắt đầu đặt trứng cho gà ấp. Trong quá trình đó chúng ta cũng nên để cho gà tự lên ổ ấp mà không nên ép hay bắt chúng; chú ý đến cách nuôi gà chọi cũng như sức khỏe của gà mẹ thường xuyên để nếu gà mái có hiện tượng bỏ ấp thì sẽ có những biện pháp thay thế ngay lập thời.

Nên để gà mẹ ấp trứng theo tự nhiên thay vì sử dụng máy ấp

Nên để gà mẹ ấp trứng theo tự nhiên thay vì sử dụng máy ấp

Nên thiết kế ổ ấp những nơi khuất không có nhiều ánh sáng mặt trời cũng như nhiều người đi lại khiến gà dễ mất tập trung.

Chú ý: trong trường hợp nếu có trứng bị vỡ khi ấp thì chúng ta cần thay ổ mới và nên giữ ổ sạch sẽ từ những ngày thứ 15 để chuẩn bị đón chào lứa gà mới.

Đối với ấp gà chọi chúng ta không nên sử dụng các loại máy ấp trứng mà nên để gà mẹ ấp theo tự nhiên sẽ có lợi hơn với gà con khi nở ra.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …