Home / Bí quyết chọn gà chọi / Bí quyết lựa chọn gà mái nòi để cải tạo nòi giống

Bí quyết lựa chọn gà mái nòi để cải tạo nòi giống

Trong dân gian ta vẫn có câu “chó giống cha, gà giống mẹ” chính vì vậy mà ta có thể hiểu rằng giống gà mẹ quyết định rất nhiều đến gen di truyền của gà con.

Việc chọn lựa gà chọi mái có tính quyết định với việc cải tạo nòi giống

Việc chọn lựa gà chọi mái có tính quyết định với việc cải tạo nòi giống

Bí quyết chọn gà chọi mái để giống là việc làm quan trọng và có tính quyết định đối với việc cải tạo nòi giống nâng cao chất lượng của những thế hệ con tiếp theo. Để có thể có được những lứa gà con phát huy được hết những khả năng và sở trường của mỗi dòng thì các sư kê đã bỏ rất nhiều tâm huyết trong việc chọn lựa cũng như nghiên cứu trong cách trọn gà mái để đạt được hiệu quả lai tạo những giống thuần chủng tốt nhất.

Đối với những người nuôi gà chọi việc có thể chọn lựa được một con mái để chăm sóc và sử dụng nuôi giống là điều không hề dễ dàng gì. Ai cũng vậy khi có thể sở hữu một con gà mái giống tốt đều muốn giữ lại nuôi, không ai chịu bán hoặc nhường cho người khác.

Khi chọn gà mái đòn chúng ta đầu tiên phải lựa được giống gà mái thật tốt, thường là những con gà mái dữ, dĩ nhiên chỉ những con sinh ra nhiều lứa gà đánh thắng thì mới được người ta giữ lại. Đối với việc lựa chọn một con gà mái đá cũng dựa trên nhiều yếu tố giống như gà trống.

Sau đây là một số yếu tố ngoại hình mà chúng ta cần lưu ý:

Phần đầu:

  • Đầu nhỏ và thon dài theo phần cổ nếu có thể chọn được những co bằng phần cổ thì càng tốt

Cần lưu ý đến yếu tố ngoại hình của gà mái

Cần lưu ý đến yếu tố ngoại hình của gà mái 

  • Những người có kinh nghiệm mua bán gà chọi khuyên rằng nên chọn những con gà có phần mỏ dài vừa phải không nên to quá hay dài quá, khóe miệng rộng
  • Mũi to, cánh mũi hở , mắt to, màu sáng trắng, con ngươi nhỏ.
  • Mồng thuộc loại mồng dâu nhỏ và dựng thẳng không được ngả sang 2 bên.
  • Phần cổ gà có kết cấu xương chắc bạn có thể kiểm tra bằng cách vuốt ngược phần lông lên để thấy xương liền nhau, chiều dài thích hợp so với thân.

Phần thân gà

  • Vai gà to và nở rộng, có kết cấu liền, phần lườn sâu không bị vẹo, ngực ưỡn về phía trước.
  • Cánh úp chặt và bao phủ gần hết phần lưng, phao câu, lông cánh to, dày.
  • Đùi to vừa phải phù hợp với phần thân gà khi nhìn từ phía trước sẽ cảm thấy đùi hơi phình ra hơn so với thân. Thường nên chọn những con có đùi ếch đùi thắt trên to dưới nhỏ , đầu gối không xù xì.

 Tuyển chọn gà mái giống là một công việc đòi hỏi tính kiên trì

 Tuyển chọn gà mái giống là một công việc đòi hỏi tính kiên trì

Việc tuyển chọn gà mái giống là một công việc đòi hỏi tính kiên trì, khi đã có thể lựa chọn lựa được  giống gà trống ứng ý thì sau khi đem đúc mái chúng ta sẽ chọn lựa lại mái giống tuy nhiên chúng ta không nên chọn ở những lứa đầu tiên mà nên chọn từ lứa thứ 2 trở đi, kinh nghiệm từ những người đi trước cho chúng ta thấy rằng nếu lấy giống mái ngay từ những lứa đầu tiên thì thường sẽ có nhiều rủi ro trong gen của giống gà cồ trước đó. Việc có được giống gà mái ưng ý sẽ quyết định đến thế hệ giống gà con sau này.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Khi thần kê tham gia vào các trận đấu thì ai cũng muốn thắng cuộc …