Home / Bí quyết chọn gà chọi / Cách chăm sóc gà chọi con đúng cách nhất

Cách chăm sóc gà chọi con đúng cách nhất

Cách chăm sóc gà chọi con mới nở không dễ nhưng cũng sẽ không quá khó nếu bạn áp dụng đúng quy trình chăm sóc của các sư kê đúc kết trong nhiều năm.

Cách chăm sóc gà chọi con đúng cách nhất

Cách chăm sóc gà chọi con đúng cách nhất

Cách chăm sóc gà chọi con là điều mà bất cứ người nuôi gà chọi nào đều cần phải lưu tâm trong cách nuôi gà chọi nhanh lớn. Nếu chú ý và cẩn thận thì bạn sẽ thấy rằng cách chăm gà chọi con không khó. Bài viết sau đây là cách chăm sóc gà chọi con cho những người sành chơi.

Cách chọn gà chọi con

Để có những chú gà chọi ưng ý sau này thì ngay lúc đầu bạn cần chọn gà chọi con chất lượng để nuôi, những chú thần kê tương lai được chọn cần là những chú gà khỏe mạnh, không có dị tật và phản ứng nhanh nhạy, chú ý phần mỏ và chân gà phải thật chắc, màng da căng bóng. Điều cần chú ý nhất là bạn phải chọn một chú gà chọi trống ngay từ bé bởi chỉ có gà chọi trống mới có thể đấu chiến được. Tuy nhiên, việc chọn gà chọi trống ngay từ nhỏ không hề đơn giản bởi gà con bình thường khi vừa mới, chúng đều khá giống nhau. Khi đó, bạn có thể sử dụng một số cách sau để phân biệt gà trống và gà mái:

  • Cách 1. Đối với gà mới nở, các sư kê có thể lật hậu môn gà con lên xem. Nếu trong hậu môn có nốt nổi lên to như hạt gạo thì đó là gà trống còn nếu hậu môn không có nốt hoặc bị lõm xuống thì đó là gà chọi mái.
  • Cách 2. Một trong những bí quyết chọn gà chọi là bạn nắm cổ gà, nếu gà con xuôi chân thì đó là gà trống còn nếu gà co chân lên gạt gạt thì đó gà mái. Đây là phản ứng theo giới tính ở gà.

Ngoài các cách trên thì với một số người nuôi gà chọi có kinh nghiệm, họ chỉ cần quan sát lưng, xem chân gà, xem đầu, mồng… là có thể biết được đó là gà trống hay mái.

Gà chọi con nếu được chăm sóc tốt sẽ trở thành thần kê trong tương lai

Gà chọi con nếu được chăm sóc tốt sẽ trở thành thần kê trong tương lai

Có thể sử dụng nước uống nào cho gà chọi con?

Nước uống là nhu cầu thiết yếu của gà chọi con, do đó bạn cần dùng máng uống gallon để cung cấp đủ nước uống cho gà và cần thay nước uống (4 lần/ngày), đồng thời vệ sinh máng đựng nước thường xuyên để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, để tăng thêm sức đề kháng cho gà thì bạn hãy pha thêm vào nước uống của gà khoảng 5g đường glucoza và 1g vitamin C cho mỗi một lít nước uống, đây cũng là những kinh nghiệm quý báu của các thần kê nuôi gà lâu năm chỉ dẫn.

Thức ăn cho gà chọi con

Gà chọi thường được nuôi dưỡng bằng các loại thức ăn tự nhiên như thóc, gạo, ngũ cốc và các loại giun dế, khi gà con mới nở được 2 giờ thì nhiều người sẽ cho chúng ăn thêm cám công nghiệp vì cám đã có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để gà phát triển. Sau khoảng 1,5 tháng tuổi thì bạn có thể cho gà ăn thêm thóc, gạo, cơm,…và giảm dần lượng cám. Cho tới khi gà chọi con đã tách mẹ thì bạn có thể cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa, thóc. Giờ cho ăn vào khoảng 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều. Tiếp tục khi gà lớn trên 6 tháng thì bạn cho gà ăn thêm rau, giá, xà lách, cà chua. Ngoài ra, mỗi tuần  bạn có thể cho gà ăn khoảng 1-2 bữa thịt bò hoặc lươn, ếch, nhái để chúng có đầy đủ chất dinh dưỡng và có sức đề kháng tốt với bệnh tật.

Cách trị bệnh cho gà chọi con sẽ được các chuyên gia cập nhật trong tuần tới

Cách trị bệnh cho gà chọi con sẽ được các chuyên gia cập nhật trong tuần tới

Cách chăm sóc gà chọi con

Cách chăm sóc gà chọi con sẽ không làm khó bạn nếu bạn nuôi chúng ở một nhiệt độ vừa phải, ở nhiệt độ này gà con sẽ phân bố đều khắp chuồng và vận động, ăn ngủ bình thường, sinh trưởng phát triển tốt. Nếu thấy chúng tập trung gần bóng đèn và kêu nhiều, ăn uống ít thì có nghĩa là gà bị lạnh, lúc này bạn hãy thay bóng đèn công suất lớn hơn hoặc bổ sung thêm bóng đèn khác. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì độ ẩn cho gà ở mức 60 – 75 % nhằm đảm bảo rằng hơi nước trong phân dễ thoát ra, như vậy phân sẽ khô, tránh ẩm mốc chuồng gà. Chú ý đến mật độ chuồng úm của gà bằng cách, úm gà với mật độ khoảng 50 con/m2. Sang tuần thứ 2, bạn tiếp tục mở rộng vùng quây lên để mật độ khoảng 20-25 con/m2 để chúng có không gian thoải mái và dễ dàng di chuyển đến khu vực máng ăn, máng uống.

Cách trị bệnh cho gà chọi con sẽ được chúng tôi cập nhật tại các bản tin về cách chăm sóc nuôi gà chọi con ở các tuần tiếp theo, nếu quan tâm bạn có thể tiếp tục cập nhật và theo dõi.Bài viết trên đây là cách chăm sóc gà chọi con được các sư kê có nhiều năm kinh nghiêm đúc kết lại. Hi vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho mọi người.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …