Home / Cách nuôi gà chọi / Cách chăm sóc gà chọi sau khi “ra trận”

Cách chăm sóc gà chọi sau khi “ra trận”

Thần kê không phải lúc nào cũng khỏe mạnh, vì thế sau khi chúng ra trận thì các sư kê phải biết cách chăm sóc để chúng lấy lại phong độ cho các lần thi đấu tiếp theo.

Gà chọi sau khi ra trận sẽ xuống sức nên cần được chăm sóc chu đáo

Gà chọi sau khi ra trận sẽ xuống sức nên cần được chăm sóc chu đáo

Khi mới “ra trận” về thì gà chọi của bạn sẽ ốm yếu và có nhiều vết thương trên mình nên bạn cần phải biết cách chăm sóc gà chọi sau khi chúng ra trần để chiến kê của bạn có thể chơi lâu, khỏe mạnh hơn và đá xung hơn trong các lần đấu tới. Đó là lý do tại sao mà người ta thường nói rằng, chơi gà chọi cũng như huấn luyện binh sĩ vậy, phải thường xuyên văn ôn võ luyện.

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách chăm sóc gà chọi sau khi đá về để đảm bảo giành chiến thắng trong những trận đấu tiếp theo.

Cách chăm sóc gà chọi sau khi đá

Thông thường, gà chọi sau khi đá về thường sẽ rất mệt và dễ bị nhiễm lạnh và nhiệm bệnh. Đây chính là thời điểm mà gà thường dễ các bệnh thường gặp và khó chữa nên bạn cần hết sức chú ý tới sức khỏe và các biểu hiện của gà để có biện pháp xử lý kịp thời.

Khi gà mới thi đấu về, bạn nên dùng nước ấm lau sạch hết đất, máu trên cổ, trên thân và lông gà, khi chúng thi đấu sẽ mổ nhau nên trong cổ có rất nhiều đờm và chất bẩn, khi đó bạn cần lấy một chiếc lông gà nhúng vào nước lạnh và vuốt ngược lông gà. Dùng tay mở miệng gà rồi từ từ lùa lông gà vào sâu trong cỏ họng để lấy ra những chất bẩn và đờm. Sư kê làm như vậy vài lần cho tới khi sạch đờm và chất bẩn trong cổ gà rồi dùng khăn lau sạch. Tiếp theo, cho gà chọi ăn một miếng mồi cơm nhỏ, trong lúc đó, bạn cho một ít rượu vào tay rồi xoa bóp cho gà để những vết bầm tím mau lành hơn. Trong khi xoa bóp, tuyệt đối không để rượu dính vào những nơi có vết thương hở trên mình gà vì sẽ khiến nó bị xót và khó chịu. Một số người có kinh nghiệm nuôi gà và kiến thức chọi gà cho biết: tùy tình trạng sức khỏe của gà mà bạn có thể cân nhắc cho gà uống thêm một viên tiêu kén gà chọi EN 150 để tiêu kén, giảm đau, chống sưng, phù nề cho chúng. Cách làm như sau: bạn lấy một lượng bằng một viên con nhộng, hòa tan vào 3-5cc nước, khuấy đều lên và bơm cho gà uống trong 3-5 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho gà chọi uống thêm thuốc B1 để tăng cường sức dẻo dai cho chiến kê nhưng không nên cho uống quá 2 viên để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Sau đó, bạn để gà nghỉ ngơi và sử dụng bóng sưởi, quạt sưởi để làm ấm gà. Tuyệt đối không để gà ổ chỗ nhiều gió, nhất là trong mùa đông. Vào mùa hè thì bạn đừng quên để thêm một máng nước cạnh gà để chúng có thể uống nước kịp thời.

Om gà là cách để chúng lấy lại tinh thần chiến đấu sớm nhất

Om gà là cách để chúng lấy lại tinh thần chiến đấu sớm nhất

Cách om gà chọi khỏe mạnh

Khi thực hiện cách chăm sóc gà chọi mà chúng tôi đã hưởng dẫn thì sau khoảng 3 ngày, bạn nên om nước cho gà hoặc thực hiện cách vần gà chọi chiến hay để chú chiến kê của bạn luôn khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

Một miếng nghệ khoảng 3-4 cm, ngải cứu, chè khô, vỏ quýt, vỏ cam, muối, rượu trắng

Sơ chế:

Bạn cho tất cả các thành phần trên vào nồi cùng với nước, đun sôi và dùng khăn nhúng nước này để lau cho gà. Cứ thực hiện như vậy cho tới khi các vết thương bong hết thì bạn tăng liều lượng nghệ lên trong các lần tới. Bạn làm như vậy 1 tuần liên tục sẽ giúp gà của bạn lại sức nhanh hơn. Khi gà đã khỏe mạnh, hãy cho gà chạy lồng và bắt đầu huấn luyện lại.

Chú thần kê của bạn sẽ sớm lấy lại tinh thần chiến đấu nhờ áp dụng cách chăm sóc gà chọi sau khi đá của chúng tôi cập nhật nay, để có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như cách nuôi và chăm sóc gà chọi thì bạn có thể tham khảo thông tin ở các tuần tới.

 Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …