Home / Cách nuôi gà chọi / Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá chuẩn khoa học

Cách chăm sóc gà chọi trước khi đá chuẩn khoa học

Chăm sóc sức khỏe cho gà chọi trước khi đá là việc rất quan trọng, tùy vào kinh nghiệm cũng như kỹ năng của từng người thì việc chăm sóc sẽ khác nhau.

Để giúp các chủ gà có thêm kiến thức về cách chăm sóc gà chọi trước khi đá đúng khóa học. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm dưới đây mời các bạn tham khảo

Chăm sóc gà chọi trước khi đá chuẩn khoa học
Chăm sóc gà chọi trước khi đá chuẩn khoa học

Đảm bảo thời gian cho các lần đá

Gà đá mà thắng độ, dù thương tích nặng, việc dưỡng thương cũng ngắn ngày vì do tinh thần nó phấn chấn nên vết thương cũng mau lành. Trái lại những gà thua vớt, hoặc bại trận thì thương tích thường nặng nên trị lâu tành. Do đó, khoảng cách giữa hai kỳ ra trường ít lắm cũng từ ba đến bốn tuần, chứ không thể thâu ngắn hơn được !

Đảm bảo việc cản mái:

Không cho trống cản mái : Gà trống cho cản mái thế nào cũng “lỏng gối”, yếu sức, nên con gà đá độ không ai cho cản mái. Mỗi lần thả là mỗi lần phải coi chừng, không cho trống mái xáp lại gần nhau.

Cho gà tập thể dục thường xuyên

Buổi sáng nào tốt trời cũng nên thả gà quần sương ở sân, ở vườn để gà chạy nhảy cho giãn gân cốt.
Khoảng tám chín giờ sáng đem bội ra sân cho gà chạy lồng khoảng một giờ rồi bồng gà vào nghỉ. Có thể nửa giờ thay đổi con trong ra ngoài, con ngoài vô trong. Hoặc hôm nay con này chạy trong, ngày mai để nó chạy ngoài …

Tập luyện thể lực và sức dai cho gà

Giữa chiều tập luyện bằng cách “nhồi gà” hay xổ sơ qua để gà dai sức. Nhồi gà là cách luồn tay xuống lườn gà rồi nâng lên cao khoảng vài ba tấc. Cứ nhẹ tay nhồi lên nhồi xuống như vậy chừng năm bảy làn, sau đó thình lình buông tay ra cho gà rơi xuống đất. Cách tập này tạo cho gà biết phản ứng nhanh, đồng thời cũng tiêu hao bớt mỡ. Tập như vậy nửa giờ là gà đủ mệt và cho nghỉ.
– Còn xổ sơ qua mươi lắm phút là để chân gà khỏi bị tù túng, gân cốt được dẻo dai hơn. Xổ trong trường hợp này phải bịt cựa, bịt mỏ để tránh gây thương tích.
– Phải vô nghệ, phải dầm cẳng và không quên cữ uống nước khuya.
– Chương trình tập luyện thường chỉ có vậy, và tập mãi từ ngày này sang ngày khác …
– Luôn luôn ta phải theo dõi sức khỏe của gà, nhất là những ngày cuối cùng.

cham-soc-suc-khoe-ga-noi-truoc-khi-ra-tran-dau
Chăm sóc sức khỏe gà chọi trước khi ra trận đấu

Theo dõi sức khỏe hàng ngày

Việc chăm sóc gà chọi trước khi đá cũng như cách nuội gà chọi luôn phải theo dõi hàng ngày qua việc ăn uống sinh hoạt ngủ nghỉ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
– Coi gà ăn uống ra sao, có gì bất thường không ? Thức ăn mốc meo, nước uống dơ bẩn phải đổ bỏ và cho ăn bổ dưỡng hơn…
– Mỗi tối lén vào chuồng gà, hay ngồi ngoài bội xem gà ngủ có ngon giấc không. Nếu gà ngủ mê mệt thì hôm sau bớt tập luyện lại. Nếu tiếng ngáy của gà khò khè thì hôm sau phải cho gà uống nước cam thảo để “thông cổ hạ đàm”. Ngoài ra, ta còn phải quan sát xem phân gà có tốt hay không. Phân tốt là phân vón cục, khô. Nếu cận ngày đá mà gà tiêu phân không tốt như phân lỏng, phân cò (màu trắng như vôi) hoặc phân xanh, phân có lẫn máu thì dứt khoát không ôm ra trường đấu.
– Mỗi sáng sớm, ta nên lắng tai nghe gà gáy để xem giọng gáy ra sao. Gà mạnh khỏe thì siêng gáy, giọng lớn cổ âm vang. Gà bệnh thì biếng gáy, giọng khàn hoặc nhỏ. Nếu sáng sớm nằm trên giường không nghe gà gáy thì …sức khỏe của gà “đã có vấn đề” …
Có thể nói việc chăm sóc gá chọi đá cũng khá là mất nhiều thời gian và công sức tuy nhiên, việc kiên tri và chăm sóc đúng khoa học sẽ luôn đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà của bạn ra chiến trường.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …