Home / Bí quyết chọn gà chọi / Cách chọn gà chọi con “sung sức” sau này

Cách chọn gà chọi con “sung sức” sau này

Để biết được gà chọi con sau này có thể phát triển thành một chú thần kê khỏe mạnh hay không thì các sư kê phải chọn lựa rất nhiều yếu tố bên ngoài của chúng.

Cách chọn gà chọi con “sung sức” sau này

Cách chọn gà chọi con “sung sức” sau này

Gà chọi từ xưa cho đến nay vẫn được xem là một vật nuôi kinh tế khiến nhiều người phải ham mê. Người ta không chỉ nuôi gà chọi vì mục đích kiếm tiền mà nhiều người còn nuôi chỉ để thỏa mãn niềm đa mê đá gà của mình.

Cách chọn giống gà chọi đá hay

Gà chọi có biết đá hay không thì yếu tố quan trọng nhất là phụ thuộc vào con giống ban đầu rất nhiều. Riêng đối với gà chọi thì bạn phải xem giống mái, xem mẹ của chúng có thực sự “chuẩn” hay không. Sự bền bỉ, gan lì và mọi “tài năng” của gà chọi con chủ yếu là được di truyền từ mẹ. Bởi thế mà ông cha ta đã có câu truyền tụng rằng: “Chó giống cha, gà giống mẹ”. Tuy nhiên ngoài gà mái mẹ, bạn còn cần quan tâm đến cả gà giống bố, để yên tâm hơn về chú chiến kê của mình thì bạn cần chọn lựa gà giống bố là chú gà “có tiếng” và thuộc dòng thuần chủng. Tầm vóc của chiến kê thường bị ảnh hưởng bởi giống bố và nó cần một cơ thể khỏe mạnh, cựa đều, chân cao, lớp vảy dày và cứng, mắt nhỏ và sâu, mỏ to và nhọn…

Cách chọn gà chọi con khi phân biệt giới tính

Những chú gà chọi mới nở thường trông giống nhau và giống như một cục bông nên bạn khó có thể biết được chúng là gà trống hay gà mái. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ chỉ có bạn kinh nghiệm để chọn gà chọi con chuẩn nhất.

– Cách 1: Bạn hãy kiên nhẫn lật hậu môn của từng chú gà để xem, nếu bên trong hậu môn có một nốt nổi to tầm bằng hạt gạo thì đó là gà trống và ngược lại, nếu không có nốt này hoặc chỗ nốt đấy bị lõm xuống thì đó là gà mái. Cách phân biệt này được xem là chính xác nhất nhưng chỉ đúng đối với những chú gà mới nở.

Cách chọn gà chọi con khi phân biệt giới tính

Cách chọn gà chọi con khi phân biệt giới tính

– Cách 2: Một trong những bí quyết chọn gà chọi của các thần kê lâu nắm là bạn cầm chân gà và dốc chúng ngược xuống, nếu là gà mái thì đầu chú gà sẽ cong lên hướng vào ngực và đập cánh loạn xạ, còn nếu là gà trống thì đầu chú gà thẳng và nằm yên, không đập cánh.

– Cách 3: Kiểm tra lông cánh cũng là một cách chọn gà chọi con hay theo kinh nghiệm của nhiều người. Khi gà chọi được vài ngày tuổi thì lông cánh của những chú gà trống sẽ mọc đều, còn lông cánh của gà mái thường mọc dài ngắn xen kẽ nhau. Ngoài ra, cánh của gà trống sẽ có hai lớp lông, trong khi cánh gà mái chỉ có một lớp lông duy nhất, do đó nhờ vào đặc điểm này mà bạn có thể đưa ra quyết định chọn thần kê cho mình.

Ngoài ba cách phân biệt giới tính gà chọi con trên đây, bạn còn có thể tham khảo thêm một số cách phân biệt gà chọi nhờ vào các đặc điểm sau:

  • Lông trên lưng gà trống thường nhọn, còn gà mái thì lại tròn.
  • Đến giai đoạn mọc đuôi, gà mái thường mọc đuôi sớm và dài hơn so với gà trống.
  • Xem tướng mặt, dáng đi hay chân của gà chọi con

Hi vọng những chia sẻ về cách chọn gà chọi sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, nếu bạn muốn biết thêm về cách chăm sóc gà chọi con thì có thể tiếp tục cập nhật ở các bài tiếp theo.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Khi thần kê tham gia vào các trận đấu thì ai cũng muốn thắng cuộc …