Cách chọn gà chọi hay qua hình thức theo kinh nghiệm dân gian

Có nhiều cách chọn gà chọi hay khác nhau, trong đó việc dựa vào hình dáng gà chọi và các đặc điểm bộ phận của nó là rất quan trọng vì đây là yếu tố chủ yếu giúp lựa ra được những chiến kê xuất sắc.

Cách chọn gà chọi đá hay theo kinh nghiệm của người sành chơi
Cách chọn gà chọi đá hay theo kinh nghiệm của người sành chơi

Khám phá tông dòng gà chọi đá hay

Chơi gà chọi là thú vui có từ lâu đời, nên việc cha ông ta là những tiền bối sành chơi gà đã gây giống và lựa chọn ra những dòng gà chọi đá hay nhất, bản lĩnh nhất có chân đòn và đặc biệt sức chịu đựng cao, những dòng gà đó được gọi là có tông dòng xuất xứ.

Cho nên, yếu tố đầu tiên khi chọn gà chọi đá hay cần phải biết được gà đó có tông dòng như thế nào, tránh tình trạng thắng đòn nhưng thua bản lĩnh dẫn đến chạy ngang trên đấu trường.

Cách chọn gà chọi đá hay nhờ xem đầu gà chọi

Thường khi nhìn vào một con gà, đầu tiên chúng ta sẽ quan sát vào đầu mặt của nó nếu một chú gà chọi đá hay thì vẻ mặt và ánh mắt phải toát lên sự gan lì, linh hoạt ngay từ lúc đầu.

Nghệ thuật chơi đá gà ở nước ta ngày càng đòi hỏi những yếu tố khắt khe đối với chiến kê chính vì vậy cách chọn gà chọi đá hay cũng cần quan sát đầu gà và các bộ phận của nó tỉ mỉ ở một số đặc điểm sau:

Mặt gà

Mặt gà chọi linh hoạt, gan lì, mặt tam giác giữ dằn có da đỏ bóng, má phình, nhìn từ trên đầu gà xuống, xương sọ nhỏ hơn xương gò má. Tảng lồi gà đánh đầu trên và gáy dài gà chui luồn đầu dưới.

Mào gà

Mào gà chọi đá hay thường là loại mào vua, mào công thường gà đi trên, ngoài ra còn có loại mào hộp gà chui luồn thì chúng ta nên chọn gà có mào công hoặc mào chỉ thiên.

Mắt gà

Mắt gà chọi có hốc mắt cao để bảo vệ mắt, màu mắt lựa chọn là mắt trắng dã, mắt ếch, mắt vàng thau, mắt rắn hổ, con ngươi trong mắt gà càng nhỏ càng tốt.

Hình dáng hốc mắt là loại mắt xếch hung dữ, mắt chữ nhật gan lì hoặc mắt hạt cau nhanh nhẹn hoạt bát, đặc biệt phải có đuôi mắt và ánh mắt càng trong càng tốt. Mỏ gà chọi tốt cần chọn loại mỏ to khỏe, không dùng mỏ ngắn và mỏ thẳng, hàm rộng.

Cách chọn gà chọi đá hay qua hình thức bên ngoài
Cách chọn gà chọi đá hay qua hình thức bên ngoài

Tai gà

Tai gà chọi thường chọn gà có lỗ tai nhỏ và được phủ kín lông, giảm thiểu khả năng ù tai và tránh được trường hợp trong giao đấu hay gặp phải đối thủ săn đầu mặt.

Cổ gà

Cổ gà chọi đá hay phải có xương cổ liền lạc, dùng tay nắn vào xương cổ không có đốt xương.

Xương cổ càng to càng tốt, độ dài phải từ trung bình trở lên, nếu cần cổ to dài thì không có chằng cần sẽ tạo thế linh hoạt hơn cho chiến kê khi thi đấu.

Nếu xương cổ trung bình bắt buộc phải có chằng cần, gà có 2 chằng cần càng quý.

Cách chọn gà chọi đá hay qua quan sát hình dáng.

Có thể nói đây là một trong những yếu tốt quan trọng nhất để lựa chọn gà chọi đá hay vì một chú gà chọi hay thì tối thiểu phải có thân hình vững chắc khỏe mạnh.

Khi cầm gà lên thân hình phải liền lạc, không lỏng lẻo.

Lườn gà sâu trường sức khỏe mạnh tuyệt đối không chọn gà bị vẹo lườn. Chọn gà có ghim gà khít tối đa chỉ cho phép vừa một ngón tay, nếu ghim hở gà sẽ bở hơi và đánh kém tin đòn dẫn đến thua trận.

Đùi gà to khỏe nặng đòn, thế đứng của gà cũng rất quan trọng, gà đứng trùng kheo đá sâu chân nặng đòn, nếu đứng chạm gối đá tin chân, đứng thiết lĩnh tướng quý… không chọn đầu gối gà có hình dáng như củ lạc.

Dựa vào một số đặc điểm bộ phận và hình dáng của gà chọi để có thể chọn ra được những chiến kê tốt nhất.

Xem thêm các cách chọn gà độc đáo khác

Ngoài ra những sư kê có cách nuôi gà chọi theo kinh nghiệm và phương pháp đúng khoa học cũng góp phần tạo ra được những chú gà khỏe mạnh, linh hoạt và chiến đấu dẻo dai nhất.

Nguồn: Gachoi.net.vn

Là một người rất đam mê bộ môn đá gà, chọi gà, Huỳnh từng chơi gà chuyên nghiệp được hơn 5 năm. Sau đó vì một vài lí do gia đình mình phải nghỉ chơi mất hơn 2 năm. Hiện tại mình đã chơi lại, mình có trang trại nhỏ của riêng mình ở quê, chủ yếu mình nuôi gà lại chọi thương phẩm. Nhưng vẫn dành riêng cho mình 1 góc để thỏa niềm đam mê gà chọi. Website này chủ yếu mình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, ngoài ra có mục mua bán gà, anh em cần có thể đăng vào đó, mọi người xem được sẽ chủ động liên lạc lại..........................................

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *