Home / Bí quyết chọn gà chọi / Cách chọn gà đá chọi hay qua màu lông

Cách chọn gà đá chọi hay qua màu lông

Chọn gà chọi đá chọi hay qua màu lông là một trong những cách xem chọn gà chọi phổ biến và chuẩn xác nhất hiện nay.

Gà có lông ngũ sắc từ xưa đã được xếp vào loại “linh kê” hiếm gặp

Gà có lông ngũ sắc từ xưa đã được xếp vào loại “linh kê” hiếm gặp

Những người chơi gà lâu năm bằng kinh nghiệm của mình họ có thể xem tướng gà chọi để biết được những con đá hay đá giỏi. Một trong những bí quyết chọn gà chọi hàng đầu chính là thông qua màu lông, đồng thời cách chọn này có thể phân loại được những con gà chọi phù hợp sở trường, sở thích của mỗi người nuôi. Có những người hợp với gà ngũ sắc, có người lại hợp với gà ô, gà nhạn, gà cú…Theo các sư kê màu lông ngoài việc thể hiện dũng khí của gà thì cũng phải hợp với các đặc điểm khác của gà như màu mắt, màu chân, màu mỏ… Có thể một con gà với màu lông thực sự ấn tượng, phá cách nhưng lại chỉ hợp với gà cảnh chứ không tốt để trở thành một chiến kê.

Gà lông ngũ sắc

Gà có lông ngũ sắc từ xưa đã được xếp vào loại “linh kê” hiếm gặp. Trên bộ lông của chúng có đủ 5 gam màu, trong đó có màu đen xanh, vàng kim là rất tốt. Thường thì gà ngũ sắc đá giỏi, thiện chiến và chẳng kỵ gà có màu nào, do đó nếu tìm mua được thần kê có đủ 5 màu thì việc cầm trong tay chiến thắng sẽ không quá xa vời nữa.

Gà tía

Gà tía là loại gà có lông đỏ pha đen thành màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi pha vàng. Gà tía lại được chia làm 2 loại là gà ô tía và gà tía lau:

–  Gà ô tía là gà có màu lông tía pha nhiều sắc đen tạo ra màu đỏ thẫm (có nơi gọi là tía mật). Những con gà chọi có màu lông này thường có sức khỏe tốt, ra đòn lợi hại, khắc chế đối thủ.

– Gà tía lau : Bộ lông điểm thêm những đốm trắng rất nổi bật. Mặc dù không tốt bằng ô tía nhưng cũng là loại gà rất được chuộng.

Gà tía là loại gà có lông đỏ pha đen thành màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi pha vàng

Gà tía là loại gà có lông đỏ pha đen thành màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi pha vàng

Gà Ô

Gà ô được nhiều người có kiến thức chọi gà lựa chọn nhờ tính bền bỉ và chịu đựng cao. Đây cũng là loại gà có màu lông đen tuyền và có đốm trắng. Gà ô lại được chia thành các loại:

– Ô ướt: Một trong 3 cách chọn gà chọi hay từ xa xưa được lưu truyền chính là chọn gà lông ô ướt. Đây là loại lông đen tuyền, bóng, có chút xanh cánh cam, người xưa gọi chúng gọi là ô ướt vì lông lúc nào cũng như bị ướt nước. Gà lông ô ướt rất hung dữ và bền bỉ. Nếu có thêm mỏ ngà, chân trắng thì lại càng tăng thêm sức mạnh.

– Ô kịt: Màu lông cũng gần giống như ô ướt nhưng cảm giác sắc lông khô hơn. Gà ô kịt cũng tốt nếu có chân trắng và cả chân vàng.

– Ô mơ là loại gà lông đen nhưng có thêm đốm trắng, có thể có tía. Gà ô mơ hợp với chân trắng và chân vàng ngà.

– Gà ô miến tía: Loại gà này cũng gần giống ô tía nhưng ít sắc tía hơn (chỉ có 2 viền tía ở 2 bên lông mã). Gà ô miến tía hợp với chân vàng.

Gà xám

Lông của loại gà này có màu giống như màu xám tro. Loại gà xám được ưa chuộng nhất là xám khô.

– Xám khô: Chọn lông là xám khô là cách chọn gà chọi hay của rất nhiều người. Loại gà này lông màu xám, to bản nhưng không bóng mượt mà nhìn khô khan, chúng thường có sức khỏe tốt.

– Xám sắt: Màu lông xám pha màu đen tuyền.

– Xám son: Màu lông vừa xám lại có thêm màu tía đỏ tươi phía chóp cánh hoặc mã phót tía đỏ.

Chọn lông là xám khô là cách chọn gà chọi hay của rất nhiều người

Chọn lông là xám khô là cách chọn gà chọi hay của rất nhiều người

Gà chuối

Gà chuối có lông toàn thân hoặc lông cổ, lông mã nổi bật, có pha nhiều màu trắng lợt hoặc xanh nhạt giống như ngọn chuối. Ưu điểm của gà chuối là lanh lẹ nhưng đa số không có nước bền bỉ nên gà đòn thường không được ưa chuộng. Tuy nhiên gà cựa thì lại chơi được với màu này. Nếu gà chuối có sắc lông ô tuyền và mã cổ lông chuối thì khá tốt.

Ngoài ra, các loại gà nhạn, gà bướm cũng được rất nhiều các thần kê lựa chọn vì tinh thần thi đấu dũng mãnh, lại có màu lông sặc sỡ có thể làm đối thủ “kinh hãi” trong lần đầu tiên thi đấu. Hi vọng với bài viết chia sẻ về cách chọn gà chọi đá hay qua màu lông sẽ giúp được các thần kê thu về những chiến binh khỏe mạnh có tinh thần thi đấu cao.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Khi thần kê tham gia vào các trận đấu thì ai cũng muốn thắng cuộc …