Home / Trị bệnh cho gà / Cách chữa gà chọi bị mốc bằng thuốc nam an toàn mà hiệu quả

Cách chữa gà chọi bị mốc bằng thuốc nam an toàn mà hiệu quả

Cách chữa gà chọi bị mốc được nhiều người nuôi gà chọi rất quan tâm, nếu sợ dùng các loại thuốc tây ảnh hưởng đến gà thì thuốc nam là phương án cực kỳ hữu hiệu.

Gà chọi bị mốc nguyên nhân do đâu?

Gà chọi bị mốc nguyên nhân do đâu?

Gà chọi bị mốc nguyên nhân do đâu?

Theo kinh nghiệm nuôi gà chọi của nhiều sư kê thì gà chọi bị mốc thường là những con đã trưởng thành và đi chiến đấu. Khi mang gà đi chiến về người nuôi không vệ sinh rửa gà chọi kỹ lưỡng sẽ mắc bệnh này. Thông thường gà chọi khi giao chiến bị thương nhiều ở phần đầu và cổ bởi đây là phần gà chọi bị cắt lông nên trong lúc giao chiến đối phương thường nhằm vào những vùng này gây chảy máu. Nếu không được vệ sinh kỹ sẽ rất dễ dẫn đến bệnh mốc ở gà chọi. Ngoài ra gà chọi bị mốc còn có thể do môi trường sống, chuồng trại ẩm thấp, thiếu ánh sáng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cũng là nguyên nhân gây ra bệnh mốc ở gà. Mặc dù không phải bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị mà để bệnh nặng sẽ ảnh hưởng đến phong độ chiến đấu của gà. Gà chọi bị mốc thường yếu hơn, sức đá không bề bỉ và nếu chiến đấu quá sức có thể khiến gà chọi bị mất gân. Vậy cách chữa gà chọi bị mốc như thế nào an toàn mà vẫn hiệu quả sẽ được tiết lộ ngay dưới đây.

Cách phòng tránh bệnh mốc ở gà chọi

Khi các sư kê mang gà chọi đi chiến đấu trở về, đầu tiên cần dùng khăn sạch cùng với nước ấm để rửa gà cho thật kỹ đặc biệt là các vết thương mà gà bị đối thủ mổ. Sau đó cho gà chọi ra phơi nắng đề mình gà chóng khô. Đến thời điểm nhốt gà vào chuồng người nuôi cần chú ý các vết thương của gà chọi chưa lành nên rất dễ bị nhiễm trùng mắc các bệnh lý về da hoặc gà chọi bị mốc. Chuồng gà chọi yêu cầu phải khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ để hạn chế tối đa những nguyên nhân có thể gây ra bệnh mốc ở gà chọi. Mặt khác, khi gà mới chiến đấu về cần có cách nuôi gà chọi sao cho hợp lý, chế độ thức ăn nước uống đảm bảo cho gà chọi mau chóng phục hồi sức khỏe. Từ đó tăng sức chống chọi của gà tốt hơn, điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Cách chữa gà chọi bị mốc bằng thuốc nam an toàn

Cách chữa gà chọi bị mốc bằng thuốc nam an toàn

Cách chữa gà chọi bị mốc bằng thuốc nam an toàn

Khi gà chọi bị mốc, nhiều người thường nghĩ ngay đến các loại thuốc thú y nhưng thuốc tây vẫn có tác hại nhất định đến gà. Nếu không quá nặng thì tốt nhất không nên dùng thuốc uống có thể gây nguy hiểm cho chiến kê. Bài thuốc nam chữa gà chọi bị mốc được nhiều anh em đam mê đá gà chia sẻ với nhau mang lại hiệu quả rất tốt mà không hề gây tác dụng ngược cho gà chọi. Loại thuốc này cũng được dùng trong việc chữa bệnh hắc lào ở người rất hiệu quả.

Cách làm thuốc nam chữa bệnh mốc ở gà chọi đơn giản

Loại thuốc được sử dụng nhiều trong chữa bệnh mốc ở gà chọi là cây Bạch Hạc, một loại cây dại mọc rất nhiều ngoài tự nhiên hầu như địa phương nào cũng có. Cách làm thuốc nam chữa gà chọi bị mốc rất đơn giản, bạn lấy nhiều rễ cây Bạch Hạc đem về rửa sạch, để ráo nước sau đó đem ngâm với rượu trắng trong vòng từ 20 đến 30 ngày là có thể sử dụng được. Cách dùng thuốc như sau, lấy bông hoặc khăn sạch thấm thuốc và lau lên những vùng gà chọi bị mốc sau khoảng thời gian ngắn bệnh sẽ thuyên giảm và dần khỏi. Loại thuốc cách làm rất đơn giản nên ai cũng có thể tự làm được.

Chữa gà chọi bị mốc thường đơn giản hơn điều trị các loại bệnh khác gặp ở gà chọi như: gà chọi bị cúm, tiêu chảy. Mặc dù bệnh nhẹ nhưng tác hại có thể khiến gà chọi thua trong trận đấu tiếp theo nên việc chữa gà chọi bị mốc làm càng sớm càng tốt.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Bệnh dịch tả là căn bệnh có “mối thù truyền kiếp” với gà chọi

Căn bệnh nào có thể khiến gà chọi bị “gục ngã”?

Gà chọi thường được người nuôi chăm sóc kỹ lưỡng hơn những loại gà thông …