Home / Trị bệnh cho gà / Cách điều trị bệnh cho gà chọi ăn không tiêu hiệu quả

Cách điều trị bệnh cho gà chọi ăn không tiêu hiệu quả

Một chế độ ăn hợp lý và điều trị bệnh cho gà chuẩn xác sẽ giúp các sư kê có được một con gà chọi khỏe mạnh và chiến đấu sung sức.

Trị bệnh cho gà ăn không tiêu phải biết nguyên nhân

Trị bệnh cho gà ăn không tiêu phải biết nguyên nhân

Nguyên nhân gà chọi bị ăn không tiêu

Khi nuôi gà chọi, người ta thường quan tâm đến cách làm sao cho gà chọi chiến đấu tốt, bền bỉ, dai sức nhưng không phải ai cũng quan tâm nhiều đến việc trị bệnh cho gà hay chế độ ăn hợp lý của gà. Trong đó rất phổ biến có những trường hợp gà chọi ăn không tiêu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng ta cần biết được một số nguyên nhân chính để trị bệnh cho gà kịp thời.

  • Có thể do hệ tiêu hóa của gà chọi gặp vấn đề khiến thức ăn khó tiêu hoặc gà bị ốm bệnh.
  • Gà chọi ăn qua nhiều chất xơ nhưng lại uống ít khiến thức ăn vón cục hoặc có thể do gà bị bội thực hay bị ngẽn ruột và ké.

Triệu chứng và cách trị bệnh cho gà chọi  bị ăn không tiêu

Khi gà chọi bị ăn không tiêu thường có những biểu hiện như đi ngoài phân gà có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa, gà chọi thường ủ rũ do diều bị chướng vì thức ăn tồn lại quá lâu trong diều khiến gà mệt mỏi. Do đó, nếu không trị bệnh cho gà ăn không tiêu sớm sẽ khiến gà thiếu chất, chướng diều, có thể chướng rất to.

Gà khó khăn trong việc đứng thăng bằng, đầu cổ thường bị ngoặt ra sau và há mỏ. Nhiều lúc gà có biểu hiện như bị hóc thứ gì đó và lắc đầu liên tục. Thông thường nếu gà bị chướng diều khi ta sờ vào diều gà thấy cứng rắn hoặc một số trường hợp rất mềm. Nếu như thức ăn tồn quá  lâu trong diều gà sẽ thường ngửi thấy mùi khó chịu từ miệng gà do thức ăn trong diều bị lên men.

Các cách trị bệnh cho gà chọi bị ăn không tiêu

Trị bệnh cho gà ăn không tiêu phải biết nguyên nhân

Cách trị bệnh cho gà ăn không tiêu đơn giản nhất

Nếu diều gà to ra bì quá đầy thức ăn, bóp diều gà thấy mềm thì cho gà chọi uống men tiêu hóa, điện giải với multivitamine khoảng 1-2 ngày gà sẽ bình thường trở lại.

Nếu diều gà to và căng cứng thường uống thuốc không thuyên giảm được thì cần thông diều cho gà chọi kỹ lưỡng. Cho uống thêm men tiêu hóa và multivitamine kết hợp kiểm soát bữa ăn cũng như thành phần thức ăn của gà kỹ lưỡng. Đây cũng là cách trị bệnh cho gà ăn không tiêu đơn giản mà hiệu quả.

Ngoài ra sử dụng cách trị bệnh cho gà bằng châm nước: dùng xi lanh nhẹ nhàng banh mỏ gà và di chuyển xi lanh không có kim nhọn dọc theo gốc lưỡi đến họng gà và bơm nước, chú ý cẩn thận không được bơm vào lỗ thở của gà. Khi bơm nước vào diều gà đồng thời  nhẹ nhàng xoa bóp và giữ gà lật ngửa để thức ăn không trào ra.

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh chúng ta cần theo dõi và trị bệnh cho gà chọi kịp thời kết hợp chăm sóc kỹ lưỡng bằng các cách nuôi gà chọi của cha ông ta để lại mang đến cho chiến kê có một sức khỏe tốt nhất để tham gia thi đấu đạt hiệu quả cao.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Bệnh dịch tả là căn bệnh có “mối thù truyền kiếp” với gà chọi

Căn bệnh nào có thể khiến gà chọi bị “gục ngã”?

Gà chọi thường được người nuôi chăm sóc kỹ lưỡng hơn những loại gà thông …