Cách làm chuồng trại nuôi gà chọi đơn giản mà đảm bảo

1/5 - (3 bình chọn)

Cách làm chuồng trại nuôi gà chọi là một trong những điều bạn phải nắm rõ nếu như có ý định chơi gà đá bởi việc làm chuồng nuôi gà như thế nào đảm bảo sức khỏe tốt cho gà chọi trước khi đá là yếu tố hàng đầu.

Để giúp các bạn mới có ý định chơi gà chọi thì những kiến thức trong việc thiết kế và làm chuồng gà chọi đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn trở nên những chủ gà chuyên nghiệp.

Chuồng trại nuôi gà chọi

Cách làm chuồng gà chọi
Cách làm chuồng gà chọi

Nuôi gà chọi phải nhốt kỹ vì sợ chúng đá lộn nhau bị thương tích. Để đảm bảo nhốt gà đá thường có hai cách: Một là nhốt trong chuồng, hai là nhốt trong bội.

Chuồng gà chọi

Đặc biệt chuồng gà đá cần phải rộng rãi, cao ráo để gà đi qua đi lại và quạt cánh thong thả, như vậy gà mới không bị tù túng.

Diện tích chuồng phải từ hai đến bốn mét vuông và có chiều cao khoảng một thước trở lên.

Nền chuồng phải bằng phẳng, làm bằng đất nện cứng để dễ quét dọn, và để gà khỏi bị hư móng, hư chân. Mái cần phải cao ráo, hơi nghiêng để tránh nước đọng.

Ngoài ra bên trong chuồng, cách mặt đất khoảng ba tấc, ta dùng một khúc cây hay tầm vông để gác ngang để làm cây đậu cho gà. Còn bốn chung quanh vách chuồng phải kín đáo, trước là tránh gió mưa, sau là tránh gà trong gà ngoài “xói” nhau hư đầu, hư mỏ, hư chân cẳng.

Bội nhốt gà chọi

Bội được đan bằng tre hay nứa hoặc bằng sắt, hình dáng như cái nom bắt cá, lớn nhỏ đủ cỡ. Nhưng với việc nuôi gà đá lớn thì phải nhốt trong bội đặc biệt thường làm bằng sắt.

Bội nhốt gà chọi
Bội nhốt gà chọi

Đặc biệt ở đây là đủ lớn cho gà nhốt bên trong xoay trở dễ dàng. Điều cần thiết là bội có đường kính mặt đáy từ một thước trở lên. Gà đá nhốt bội tất nhiên phải tù túng, vì vậy ít ra một ngày một lần phải thả gà ra chốc lát để gà khỏi cuồng cẳng.

Trại nuôi gà chọi

Trại gà là một cái nhà lớn như nhà mình ở, cũng có cửa bên ngoài, cũng có vách kín đáo chung quanh thường dùng cho việc nuôi gà chọi với số lượng lớn.

Bên trong trại được thiết kế một dãy chuồng, hoặc hai dăy chuồng quay mặt vào nhau, giữa có lối đi rộng từ một thước đến hai thước càng tốt. Trại cần phải lợp bằng ngói hay bằng lá cho mát mẻ.

Trại nuôi gà chọi
Trại nuôi gà chọi

Chuồng gà trong trại được làm sát nhau với kích thước lý tưởng là một thước bề rộng và hai thước bề sâu.

Cũng như chuồng gà đá, chuồng ở trong trại cũng được thiết kế chuồng này cách chuồng kia bằng một tấm vách kín đáo để gà ở hai bên chuồng không thấy mặt nhau.

Vì hễ chúng thấy nhau là tìm cách xoi lỗ mà đá, khiến có ngày bể mỏ, hư chân, hại sức. Làm chuồng liền nhau như vậy, vừa đỡ tốn kém vừa cho ăn dễ dàng và con gà luôn sung.

Gà chọi được nhốt trong hai chuồng đối diện với một khoảng cách vài thước, chúng có thể thấy mặt nhau mà không hề hấn gì vì khi đứng gần nhau, chúng mới hung hăng gây sự.

Tóm lại, việc chuẩn bị chuồng trại nuôi gà chọi sẽ phụ thuộc vào không gian cũng như qui mô nuôi của bạn một con, hai con, hay 10 con. Tuy nhiên các tiêu chuẩn để thiết chuồng, bội hay trại phải luôn đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà

Viết một bình luận