Home / Cách nuôi gà chọi / Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cho người mới bắt đầu

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cho người mới bắt đầu

Gà chọi là một loại gà đặc biệt nên cách nuôi chúng không phải dễ dàng chút nào. Vậy làm sao để nuôi gà chọi nhanh lớn, khỏe khoắn, thi đấu tốt?

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cho người mới bắt đầu

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cho người mới bắt đầu

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn là cả một nghệ thuật nuôi gà chọi của những người sành đá gà mà không phải ai cũng biết. Chọi gà vốn là một trò chơi dân gian xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu rồi và ngày nay vẫn được lưu giữ, những con gà chọi khỏe mạnh sẽ được mang ra đấu với các chú gà chọi khác chứ không phải nuôi lấy thịt như gà thông thường. Do đó, cách nuôi gà chọi nhanh lớn để đủ sức chiến đấu là điều không dễ dàng gì.

Chế độ dinh dưỡng của gà chọi

Để nuôi gà chọi nhanh lớn, có một sức khỏe tốt, cơ thể cường tráng thì chế độ dinh dưỡng dành cho gà rất quan trọng. Cho gà ăn vào thời điểm nào hợp lý, chế độ dinh dưỡng ra sao?

Không như những loại gà khác, bạn nên cho gà chọi ăn thành 2 lần trong ngày và cách nhau ra. Thời điểm tốt nhất vào buổi sáng là 9h và buổi chiều khoảng 4h chiều. Bởi vào thời điểm này năng lượng của gà đang cạn kiệt và cần được bổ sung cũng như sẽ hấp thụ thức ăn tốt hơn những thời điểm khác.

Còn đối với gà chọi con cũng có chế độ riêng, nên để gà ăn tự do và thả dông trong 2 – 3 ngày đầu, tách riêng gà chọi mẹ ra để gà chọi con hình thành tính tự lập khi tìm kiếm thức ăn. Đồng thời, có thể cho gà chọi con ăn thức ăn công nghiệp khoảng 30%. Đây cũng được xem là kinh nghiệm nuôi gà chọi mà ít người biết đến.

Với những người nuôi gà chọi được được khoảng 6 tháng tuổi thì nên bổ sung thêm các loại thức ăn như rau xanh hoặc chất đạm có trong giun, dế chẳng hạn. Đây là thời điểm quan trọng trong cách nuôi gà chọi để tăng cường sức chiến đấu, sự dẻo dai cho cơ thể để có thể chiến đấu dũng mãnh trong mỗi trận đấu.

Chăm sóc gà chọi nhanh lớn như thế nào?

Nuôi gà chọi khá công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn từ các sư kê. Họ phải bỏ thời gian, công sức, tiền bạc để nuôi dưỡng, tập luyện sao cho chú gà chọi chiến của mình có thể tham gia thi đấu và giành chiến thắng.

Chăm sóc gà chọi nhanh lớn như thế nào?

Chăm sóc gà chọi nhanh lớn như thế nào?

Nhiều người mới bắt đầu nuôi gà chọi băn khoăn không biết thời điểm nào gà chọi có thể tham gia các cuộc đấu và cần lưu ý điều gì? Theo nghiên cứu của các sư kê có kinh nghiệm trong chọi gà lâu năm, thời điểm tốt nhất để gà chọi tham gia thi đấu là lúc gà được khoảng 10 tháng tuổi. Lúc này, gà chọi đã có một cơ thể cường tráng cũng như sự dẻo dai và thi đấu tốt. Nhưng người nuôi gà nên lưu ý, từ tháng chạp đến cuối tháng tư âm lịch nên hạn chế cho gà chọi thi đấu vì sau tháng thứ tư, chúng bắt đầu thay lông. Và khi đã thay lông, chắc chắn sức khỏe của gà chọi sẽ không còn được đảm bảo như bình thường.

Khi gà đã mọc đủ lông và cứng cáp,mọi người có thể tỉa bớt lông ở phần cổ, nách hay hậu môn. Thông thường, lông gà chọi sẽ ít hơn gà ri, gà pha, gà Đông tảo….nên việc tỉa tót lông cũng không khó khăn gì và không bị ảnh hưởng tới sức khỏe của gà chọi. Ngoài tỉa lông ra, việc phòng bệnh cho gà chọi cũng chiếm một vị trí quan trọng. Bởi khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam cùng với thời tiết thay đổi liên tục là nguyên nhân dẫn tới các bệnh như: tụ huyết trùng, dịch tả, hô hấp mãn tính….ở gà chọi hay gặp phải. Do vậy, mọi người nên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng cho gà chọi theo sự hướng dẫn của bác sĩ thú y, sát trùng dụng cụ chăn nuôi….để gà chọi có một sức khỏe tốt, giành chiến thắng ở mỗi trận đấu.

Nguồn: gachoi.net.vn

 

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …