Cách nuôi gà chọi nhanh lớn nhờ khẩu phần dinh dưỡng

Gà chọi là một trong những loại gà đắt đỏ có giá vài triệu hoặc vài tỉ đồng, vì vậy cách nuôi gà chọi cũng trở nên rất đặc biệt mà không phải ai cũng biết.

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cần chú ý về dinh dưỡng
Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cần chú ý về dinh dưỡng

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cần chú ý về dinh dưỡng

Gà chọi vốn là một trò chơi mang tính dân gian, những con khỏe mạnh sẽ được mang ra đấu với các chú gà chọi khác. Đặc tính của gà chọi không phải là nuôi để lấy thịt mà chỉ để chiến đấu, vì vậy cách nuôi gà chọi nhanh lớn đầu tiên chính là chú ý về dinh dưỡng cho gà chọi.

Bạn nên để gà chọi ăn làm hai bữa chính vào buổi sáng lúc 9 giờ và chiều lúc 4 – 5h. Riêng cách nuôi gà chọi con là để chúng ăn tự do và thả rông, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn.

Gà lớn trên 6 tháng cần bổ sung thêm dinh dưỡng như : rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cần cho gà chọi ăn thêm 1 – 2 bữa lươn hoặc thịt bò.

Khẩu phần ăn của gà con tách mẹ

  • Cám gạo : 10%
  • Bắp : 20%
  • Lúa : 30%
  • Cá tươi nấu chín : 20%
  • Rau( muống, cải, xà lách) : 20%.

 Khẩu phần của một chú gà chọi thi đấu/ngày

  • Lúa : 0.25 kg.
  • Rau, giá : 0.10 kg.
  • Lươn, thịt bò : 0.10 kg.

Ngoài ra nhiều người còn có cách nuôi gà chọi khi cho chúng ăn thêm giun, dế, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, thịt bò bằm nhuyễn, tép, hột vịt lộn, chuối Xiêm để bồi dưỡng và tăng cường sức chiến đấu một cách tốt nhất.

Từ khi gà chọi con mới nở đến 0,5kg ta vẫn có thể cho ăn thức ăn công nghiệp 30%.

Đến lúc gà được 1,8 – 2kg ta chỉ để gà ăn lúa ngâm vì lúa ngâm sau khi nảy mầm đã giảm bớt chất dinh dưỡng giúp gà ăn no mà không bị nhiều mỡ, vì gà chiến cần phải làm sao chắc khỏe nhưng nhẹ cân để vận động nhanh nhẹn.

Thức ăn đạm trong phương pháp nuôi gà chọi khoa học thường là: lươn, thịt bò, gân bò,…

Tuyệt đối không cho gà chọi ăn những thứ như: ếch, nhái vì nhiều đạm và khi ra trường đấu gà bở hơi kém bền, đây là thói quen sai lầm của một số người không chuyên về gà chiến.

Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cần lựa chọn thức ăn khoa học
Cách nuôi gà chọi nhanh lớn cần lựa chọn thức ăn khoa học

Cách chọn thức ăn nuôi gà chọi nhanh lớn

Theo những người có kinh nghiệm nhiều trong nghề nuôi gà chọi, nuôi quá kỹ gà sẽ bị mập quá không tốt để thi đấu.

Gà bắt đầu vào chế độ chiến đấu phải tuyệt đối cẩn thận trong cách nuôi gà chọi và lưu ý đến thức ăn của chúng.

Thóc hạt đem đãi sạch vỏ chấu ngâm nước từ 8 – 12 tiếng đồng hồ rồi xả nước để ráo, trộn thóc đã ráo nước với men tiêu hóa và các loại vitamin khoáng chất mua tại hiệu thuốc thú y theo liều lượng chỉ dẫn gà ăn.

Cách cho gà chọi uống nước cũng cần lưu ý chỉ uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi gà đi ngủ, mùa đông không cho uống nước vì trong thóc ngâm đã có lượng một nước nhất định.

Khi đã cho gà vào chế độ chinh chiến thì  tối kỵ có mỡ thừa và trong cơ thể nhiều nước.

Để có được những chú gà chiến khỏe mạnh và dẻo dai sức lực người nuôi cần đầu tư nhiều thời gian công sức, tiền bạc.

Chính vì vậy ngoài thực hiện cách nuôi gà chọi đúng chuẩn khoa học cần theo dõi tình trạng sức khỏe của gà chiến để phát hiện và kịp thời trị bệnh cho gà tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: Gachoi.net.vn

Là một người rất đam mê bộ môn đá gà, chọi gà, Huỳnh từng chơi gà chuyên nghiệp được hơn 5 năm. Sau đó vì một vài lí do gia đình mình phải nghỉ chơi mất hơn 2 năm. Hiện tại mình đã chơi lại, mình có trang trại nhỏ của riêng mình ở quê, chủ yếu mình nuôi gà lại chọi thương phẩm. Nhưng vẫn dành riêng cho mình 1 góc để thỏa niềm đam mê gà chọi. Website này chủ yếu mình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, ngoài ra có mục mua bán gà, anh em cần có thể đăng vào đó, mọi người xem được sẽ chủ động liên lạc lại..........................................

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *