Home / Trị bệnh cho gà / Cách phòng bệnh hô hấp mãn tính ở gà chọi

Cách phòng bệnh hô hấp mãn tính ở gà chọi

Bệnh hô hấp mãn tính ở gà chọi là bệnh gì? Cách điều trị và phòng bệnh như thế nào khi gà chọi mắc phải là điều mà nhiều sư kê quan tâm.

Cách phòng bệnh hô hấp mãn tính ở gà chọi

Cách phòng bệnh hô hấp mãn tính ở gà chọi

Bệnh hô hấp mãn tính ở gà chọi là bệnh gì?

Thời tiết thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho nhiều mầm bệnh phát triển, điển hình là bệnh hô hấp mãn tính ở gà chọi. Vậy bệnh này là gì, có những biểu hiện nào cũng như cách chữa bệnh?

Bệnh hô hấp mãn tính (hay còn gọi là bệnh hen) được xem là một bệnh truyền nhiễm trên gia cầm, do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra và gia cầm rất hay mắc phải.

Gà chọi là một giống đặc biệt nhưng khả năng mắc phải bệnh hô hấp mãn tính cũng khá cao. Khi gà mắc bệnh có thể gây tổn thất kinh tế cho người chăn nuôi nên mọi người hết sức chú ý.

Gà chọi mắc bệnh hô hấp mãn tính có những biểu hiện nào?

Khi gà chọi mắc phải bệnh hô hấp mãn tính thường có biểu hiện ủ rũ, đứng tách ra khỏi đàn và ít ăn hoặc có thể bỏ ăn. Vì vậy, lượng thức ăn trong máng sẽ còn lại rất nhiều do đó khi thấy gà có biểu hiện như vậy không nên cho gà ăn nhiều.

Các khớp gà sưng to, có dịch, tư thế ngồi khuỷu là biểu hiện thứ hai khi gà chọi mắc bệnh hô hấp mãn tính. Chính vì lý do này mà gà đi chậm chạp hoặc chỉ đứng một chỗ.

Gà chọi khó thở luôn phát ra tiếng khò khè ở khí quản, rõ nhất khi kiểm tra gà về đêm hoặc gần sáng.

Ngoài ủ rũ, khớp sưng to, thở khò khè thì gà chọi còn có thêm biểu hiện luôn vẫy mỏ và có dịch chảy ra nên mọi người chú ý quan sát. Đặc biệt, nếu gà chọi con mắc phải bệnh hô hấp mãn tính thì tỷ lệ chết lên đến 40%.

Cách phòng bệnh hô hấp mãn tính cho gà chọi

Để có thể sở hữu cho mình một chiến kê khỏe mạnh, thi đấu tốt thì việc nắm vững kiến thức chăn nuôi là rất cần thiết, đặc biệt là khi gà mắc bệnh. Vậy khi gà mắc phải bệnh hô hấp mãn tính, cách trị bệnh cho gà như thế nào?

Mọi người có thể dùng kháng sinh thuộc các nhóm Macrolide, Tetracycline, Quinolone… pha trong nước uống kết hợp với vitamin và chất điện giải cho gà uống 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều để trị bệnh hô hấp mãn tính cho gà chọi. Theo dõi tình trạng bệnh của gà để xem có tiến triển hay không để có những xử lý kịp thời. Bên cạnh đó việc phòng bệnh cho gà chọi cũng rất quan trọng. Mọi người nên áp dụng một số biện pháp dưới đây.

  • Mua gà giống ở những cơ sở chăn nuôi tốt, đảm bảo những tiêu chuẩn của ngành Thú y.
  • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên sạch sẽ, thông thoáng kết hợp sát trùng bằng Vimekon hoặc Vime–Iodine
  • Có hố ủ phân riêng và cách xa khu vực chuồng nuôi gà
  • Vệ sinh, sát trùng trứng, máy ấp và máy nở trước và sau khi ấp để giảm tỷ lệ bệnh truyền qua trứng
  • Khi nuôi đàn gà mới vào nên cách ly với những đàn trong khu vực chăn nuôi khoảng 21 ngày
  • Sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn và nước uống để kiểm soát bệnh.
  • Tiêm phòng cho đàn gà chọi theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y

Bệnh hô hấp mãn tính ở gà chọi là một trong những bệnh tiêu biểu trong khi chăn nuôi nên mọi người hết sức chú ý. Đồng thời, người chăn nuôi cũng cần quan sát đàn gà chọi của mình để có những phát hiện kịp thời, tránh gây tổn thất kinh tế.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Bệnh dịch tả là căn bệnh có “mối thù truyền kiếp” với gà chọi

Căn bệnh nào có thể khiến gà chọi bị “gục ngã”?

Gà chọi thường được người nuôi chăm sóc kỹ lưỡng hơn những loại gà thông …