Cách phòng và chữa bệnh Marek ở gà chọi

Bệnh Marek ở gà chọi là bệnh gì? Mức độ nguy hiểm của bệnh này ra sao, cách phòng và điều trị bệnh cho gà như thế nào?

Bệnh Marek là một loại bệnh xảy ta cho loại virus có tên là Herpesvirus gây ra
Bệnh Marek là một loại bệnh xảy ta cho loại virus có tên là Herpesvirus gây ra

Nguồn gốc của bệnh Marek

Bệnh Marek được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1907 bởi ông Marek người Hungari. Đây là một bệnh nguy hiểm ở gà do nhóm virus Herpes type B và là một ARN virus gây ra. Khi gà bị nhiễm virus sẽ có thời kỳ ủ bệnh dài trong khoảng 28 ngày và kéo dài đến 2 tháng sau đó.

Khi gà chọi mắc bệnh Marek có tỷ lệ chết cao lên tới 70 – 80%. Bệnh Marek ở gà chọi không lây sang người nên mọi người có thể yên tâm khi chăm sóc hay cho chúng ăn. Tính chất nguy hiểm của bệnh còn thể hiện ở chỗ là sau khi xâm nhập vào cơ thể gà, virus này mãi tồn tại trong cơ thể và hiện nay vẫn chưa có được thuốc để điều trị căn bệnh này. Vì thế, việc nhận biết căn bệnh và các biện pháp phòng chống là vô cùng cần thiết cho mọi người trong cách nuôi gà chọi.

Virus gây ra bệnh Marek ở gà chọi

Virus gây ra bệnh Marek ở gà chọi là một loại ARN virut, có vỏ bọc và thường được chia làm 3 loại như sau:

Serotype 1: Có độc lực cao và thay đổi, thường gây nên khối u

Serotype 2: Không gây khối u và xuất hiện ngoài tự nhiên

Serotype 3: Có độc lực thấp, không gây bệnh, chủ yếu trên gà tây

Đặc trưng của bệnh Marek là tăng sinh các tế bào lâm ba ngoại vi tạo thành các khối u trên các cơ quan như: gan, thành ruột, phổi…. Thời điểm dễ mắc bệnh nhất là thời kỳ đầu chăn nuôi khi mới nhập gà con từ cơ sở giống hoặc ấp nở từ máy ấp trứng. Bệnh lây chuyền chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa nên tỷ lệ mắc bệnh khá cao.

Virus gây ra bệnh Marek ở gà chọi
Virus gây ra bệnh Marek ở gà chọi

Gà chọi thường mắc bệnh sau 6 tuần tuổi, xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 8 – 24 tuần tuổi nên mọi người nên lưu ý điều này trước khi trị bệnh cho gà. Ngoài gà ra, các loại thủy cầm như: cá, tôm…hay các loại chim cũng rất dễ mắc bệnh Marek.

Cách phòng bệnh Marek ở gà chọi khi bắt đầu chăn nuôi

Theo một số tài liệu có nói rằng virut Herpess có thể tồn tại ở môi trường ngoài tới 6 tháng và có thể đi xa trong không khí tới 1 km. Vì thế để phòng bệnh tốt cần có biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Bệnh Marek ở gà chọi khi đã phát hiện ra bệnh thì có thể nói là đã muộn để chữa trị, bởi khi đó các khối u bên trong đã phát triển mạnh và có thể dẫn tới suy yếu một số bộ phận như: phổi, lá lách, gan….

  • Cần phải cách ly ngay gà bị bệnh với đàn khỏe mạnh càng xa càng tốt
  • Đối với những con gà đã chết hoặc sắp chết cần phải tiêu hủy ngay bằng cách đốt cháy bởi virut Herpess sẽ chết ở nhiệt độ trên 70 độ C
  • Không được đem chôn gà bị bênh Marek vì virut gây bệnh có thể tồn tại trong nước, trong đất.
  • Cần để chuồng trống trong thời gian nhất định giữa các lứa gà.
  • Nên sử dụng vôi bột hoặc các chất khử trùng chuyên dụng để tiêu diệt các mầm bệnh trước khi thả gà.
  • Cần nuôi riêng rẽ các lứa gà khác nhau để tránh bệnh lây lan.
  • Sử dụng vacxin Marek tiêm ngay cho gà con khi mới bắt đầu nuôi, vacxin này có thể tiêm trứng đã ấp 18 – 19 ngày hoặc tiêm dưới da cho gà 1 ngày tuổi

Bệnh chưa có thuốc điều trị, mọi người nên chủ động phòng tránh cho gà chọi trước khi nó mắc phải bệnh.

Nguồn: gachoi.net.vn

Là một người rất đam mê bộ môn đá gà, chọi gà, Huỳnh từng chơi gà chuyên nghiệp được hơn 5 năm. Sau đó vì một vài lí do gia đình mình phải nghỉ chơi mất hơn 2 năm. Hiện tại mình đã chơi lại, mình có trang trại nhỏ của riêng mình ở quê, chủ yếu mình nuôi gà lại chọi thương phẩm. Nhưng vẫn dành riêng cho mình 1 góc để thỏa niềm đam mê gà chọi. Website này chủ yếu mình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, ngoài ra có mục mua bán gà, anh em cần có thể đăng vào đó, mọi người xem được sẽ chủ động liên lạc lại..........................................

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *