Home / Bí quyết chọn gà chọi / Cách xem cổ gà chọi như thế nào?

Cách xem cổ gà chọi như thế nào?

Muốn sở hữu cho mình một chú gà chọi dũng mãnh, khỏe khoắn thì việc xem cổ gà chọi cũng rất quan trọng. Vậy cách xem cổ gà như thế nào?

Cách xem cổ gà chọi như thế nào?

Cách xem cổ gà chọi như thế nào?

Hướng dẫn xem cổ gà chọi chuẩn nhất

Gà chọi đã xuất hiện từ rất lâu trong trò chơi dân gian “đá gà” ở Việt Nam và hiện nay vẫn còn được lưu giữ. Nuôi gà chọi không khó nhưng cũng đòi hỏi các sư kê cần đầu tư thời gian và công sức. Đặc biệt, ngay từ đầu phải lựa chọn con giống kỹ lưỡng thì việc chăm sóc sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, cách xem cổ gà chọi cũng rất quan trọng nhưng ít ai biết tới. Mọi người có thể tham khảo một số cách xem cổ gà dưới đây.

Cổ gà chọi nòi thường dài nhưng nếu dài quá thì lại yếu, cần cổ sẽ không lấn được lúc giao chiến với đối thủ. Vậy cần cổ được xác định từ đâu? Cần cổ được kể từ dưới lỗ tai trở xuống đến gáy, chạm lưng gà chọ, nếu cần cổ quá nhỏ thì rất bất tiện và đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy gà yếu, khó trả đòn.

Đối với gà chọi cũng có nhiều loại cổ mang hình thù khác nhau như: cổ tròn, cổ liền, cổ rời, cổ dẹp, cổ cò và cổ kên kên.

Cổ tròn: khi nhìn gà ta thấy cần cổ tròn như một ống tre và rất tốt cho gà chọi

Cổ liền: Thường tròn, đưa tay bóp xương cần, không thấy nhưng mắt cần ráp lại, tựa như mắt tre vậy và nên chọn những chú gà chọi như vậy.

Cổ kên kên: Là loại cổ ngắn, tròn, cong trên ót, cổ không lồi ra, cổ to và liền. Đây là đặc điểm dễ nhận biết và nên chọn gà chọi với cổ kên kên.

 Cổ dẹp: Cần gà sẽ chia làm đôi một cách rõ rệt, một nửa dành cho xương cần, một nửa dành cho cuống họng, cổ gà không được no tròn.

Cổ cò: Gà cố dài nhòng thẳng tắp hoặc quá cong sau ót và trước ngực.

Cách chăm sóc để gà chọi nhanh lớn

Dựa vào cách xem cổ gà chọi nêu trên, chắc hẳn mọi người có thể lựa chọn cho mình một chú gà chọi để tham chiến. Sau khi sở hữu cho mình một chú gà chọi rồi việc chăm sóc cũng rất quan trọng. Vậy phải chăm sóc gà chọi như thế nào để khỏe mạnh, tránh được bệnh tật?

Khi gà chọi con mới được mang về nuôi thì chế độ ăn rất khác biệt, nên cho gà ăn thức ăn công nghiệp khoảng 30% để giúp gà tăng khả năng sinh trường. Đồng thời, cho gà chọi con ăn thêm các chất giàu đạm, thỉnh thoảng bổ sung thêm chất xơ.

Cách chăm sóc để gà chọi nhanh lớn

Cách chăm sóc để gà chọi nhanh lớn

Nuôi gà chọi khi được khoảng 1,2 -1,5 kg cần giảm thiểu lượng thức ăn chứa nhiều mỡ, đạm vì khi đó gà đã đủ năng lượng. Nếu cho ăn những thức ăn như vậy sẽ dễ khiến gà ứ mỡ, khó thi đấu và việc giành chiến thắng trước đối thủ cũng khá khó khăn.

Ngoài chế độ thức ăn, mọi người lưu ý tới việc vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ, ngăn chặn các mầm bệnh phát tác. Cho gà uống nước thường xuyên và thay nước khi nó bị bẩn hay các chất lẫn vào trong nước uống của gà.

Chuồng trại thoáng mát vào mùa hè nhưng vẫn phải đảm bảo kín gió, đủ ấm vào mùa đông. Khi thời tiết chuyển lạnh thì có thể thắp đèn để sưởi ấm cho gà. Bởi gà chọi có đặc điểm ít lông hơn những loại gà khác nên nếu bị nhiễm lạnh thì gà rất dễ bị bệnh.

Xem cổ gà chọi là một tiêu chí giúp các sư kê lựa chọn cho mình một chú gà chọi dũng mãnh thì việc tiêm phòng cũng khá quan trọng. Mọi người nên tiêm phòng cho gà chọi theo định kỳ và làm theo hướng dẫn của các cán bộ thú y.

Nguồn: gachoi.net.vn

 

Xem thêm

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Khi thần kê tham gia vào các trận đấu thì ai cũng muốn thắng cuộc …