Căn bệnh nào có thể khiến gà chọi bị “gục ngã”?

Rate this post

Gà chọi thường được người nuôi chăm sóc kỹ lưỡng hơn những loại gà thông thường nhưng chúng vẫn có thể mắc một số những căn bệnh dịch nguy hiểm nếu không có phương pháp phòng ngừa điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến gà bị mắc bệnh tụ huyết trùng
Nguyên nhân khiến gà bị mắc bệnh tụ huyết trùng

Những bệnh thường gặp gà chọi cũng là những bệnh thường xuất hiện ở gia cầm như bệnh dịch tả, bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, bệnh tụ huyết trùng,…Nếu người nuôi gà có những kiến thức chữa trị bệnh cho gà thì có thể cứu giúp chúng một cách kịp thời.

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng được coi là căn bệnh nguy hiểm nhất không chỉ với gà chọi mà còn ở rất nhiều loài gia cầm khác, vì triệu chứng báo hiệu bệnh thường không rõ ràng, thậm chí nhiều con gà đang rất khỏe mạnh thì lại chết đột ngột.

Nếu bệnh chưa đến mức nguy hiểm thì người nuôi có thể phát hiện bệnh qua các dấu hiệu sốt cao, ủ rũ, bỏ ăn, ỉa chảy, phân có mùi thối, tím tái ở mắt, mũi, miệng có dịch nhầy.

Căn bệnh này thường diễn biến nhanh, vì thế, chúng ta nên phòng bệnh trường hợp khi gà đã mắc bệnh và điều trị bằng Tetracyclin hay Sulphaquinoxolone trộn vào thức ăn hoặc nước uống hay tiêm để dược tính có thể ngấm vào gà nhanh nhất.

Để phòng ngừa căn bệnh này thì cách tốt nhất là tiêm vacxin cho gà, việc đảm bảo vệ sinh và an toàn dịch bệnh là rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ nổ ra dịch tụ huyết trùng gia cầm.

Để “đánh bay” bệnh tận gốc thì người nuôi phải để trống chuồng hoàn toàn, vệ sinh và tiêu độc triệt để, diệt chuột trong một khoảng thời gian nhất định.

Bệnh dịch tả là căn bệnh có “mối thù truyền kiếp” với gà chọi
Bệnh dịch tả là căn bệnh có “mối thù truyền kiếp” với gà chọi

Bệnh dịch tả

Bệnh dịch tả là căn bệnh có “mối thù truyền kiếp” với gà chọi, chứng kiến các video clip đá gà và nuôi gà cho thấy, căn bệnh này thường hay tấn công gà và thời gian ủ bệnh dài trong tự nhiên.

Bệnh dịch tả  lây lan qua đường hô hấp và tiêu hóa do tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh, phân hay người, chuột, dụng cụ, xe cộ, gió thổi làm virus từ nơi này lây sang nơi khác và đặc biệt lây do chim trời.

Triệu chứng của căn bệnh này là gà xù lông, bỏ ăn, gục đầu, lờ đờ, khó thở, ho, suy sụp, phân lỏng màu xanh có thể lẫn máu, mặt sưng, mào tím tái…

Ở giai đoạn nặng hơn thì chúng sẽ có biểu hiện liệt chân, cánh, cổ còng đầu ngoẹo, quay vòng tròn.

Khi nhiễm bệnh tả, gà có thể bị chết sau 3 đến 4 ngày.

Hiện nay căn bệnh dịch tả vẫn chưa có phương thuốc để điều trị nên phương pháp phòng ngừa là rất cần thiết.

Người nuôi có thể phòng bệnh bằng vệ sinh tiêu độc, ngăn chim trời, chuột có thể mang mầm bệnh tới.

Vệ sinh chuồng trại định kỳ kết hợp sát trùng bằng 1 trong 2 chế phẩm Antivirus-FMB hoặc Pividine.

Căn bệnh phiêm phế quản cũng là “hung thủ’ gây ra nhiều cái “chết đột ngột” ở gà chọi.

Vì thế người nuôi cần tìm hiểu những căn bệnh khiến gà bị “gục ngã” và tìm ra những phương pháp phòng ngừa và điều trị sớm nhất.

Nguồn: gachoi.net.vn

Viết một bình luận