Home / Cách nuôi gà chọi / Chế độ dinh dưỡng để chăm sóc một chú “chiến kê” khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng để chăm sóc một chú “chiến kê” khỏe mạnh

Để có thể huấn luyện và nuôi dưỡng được một chú gà chọi thi đấu tốt, đá hay thì giống gà quan trọng bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng là nhân tố không thể thiếu.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối chăm sóc với gà chọi

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối chăm sóc với gà chọi

Một chú gà với thể lực tốt, lối đá hay và phong độ ổn định là điều mà tất cả những người có sở thích cũng như đam mê chơi gà chọi luôn mong muốn và quan tâm. Vậy làm thế nào để có thể chăm sóc được một chú gà khỏe mạnh với nhiều ưu điểm như vậy? Sau đây chúng ta có thể cùng tham khảo một vài bí quyết trong cách nuôi gà chọi  trở thành một chiến kê chuyên nghiệp.

Giai đoạn gà con

Khi nuôi gà chọi con thì ta nên cho gà ăn vào 2 bữa trong ngày vào khoảng khung thời gian từ 8-9 h sáng và 4-5 giờ chiều.  Đến khi gà con đã tách mẹ bạn có thể gà con đi tự do tự kiếm ăn ngoài 2 bữa chính.

Thức ăn chính cho gà trong giai đoạn này thường là gũ cốc, có thể là thóc hoặc ngô nhưng thành phần ngô có lượng chất béo cao hơn nên nếu cho ăn bằng thóc tẻ thì sẽ tốt hơn đối sự phát triển của gà chọi, không gây ra hiện tượng tích trữ mỡ thừa khiến gà không chắc thịt.

Bổ xung thành phần rau vào bữa ăn cho gà chọi

Bổ xung thành phần rau vào bữa ăn cho gà chọi 

Gà sau 6 tháng tuổi nên bổ sung thành phần các loại như giá đỗ, rau xanh, xà lách, cà chua,…. Vào trong bữa ăn để tăng hàm lượng dinh dưỡng. Trong tuần cũng có thể bổ sung 1 đến 2 bữa thịt bò, lươn đã được băm nhỏ, lưu ý khi cho ăn chỉ nên cho ăn đến khoảng  ¾ diề thay vì ăn no để gà có thể tiêu hóa hết lượng thức ăn trước khi đến bữa ăn tiếp theo.

Chế độ ăn trong giai đoạn này gồm:

cám gạo 10%, thóc: 30%, rau: 20% , thịt bò lươn hoặc cá tươi nấu chín: 20%

Lưu ý : trong giai đoạn từ lúc mới nở đến khi đạt hoảng 0,5kg thì ta vẫn có thể sử dụng thức ăn công nghiệp trong bữa ăn của gà. Thành phần thức ăn công nghiệp thì không quá 30% chế độ ăn

Giai đoạn nuôi dưỡng gà đã trưởng thành

Khi gà đạt được ngưỡng trọng lượng từ 1,8-2kg thì ta đã có thể tiến hành sàng lọc chọn những con phát triển tốt, giống tốt dựa vào những bí quyết chọn gà chọi để tiến hành nuôi với một chế độ dinh dưỡng riêng dành cho gà tham gia các cuộc đấu. Người ta thường dựa vào những đặc điểm như: Màu lông, sự nhanh nhẹn, quản ngắn, mắt sáng, chân, đùi….. để lựa chọn ra những chiến kê và bắt đầu huấn luyện.

Đối với gà sau khi đã được chọn lựa ta chỉ nên cho gà ăn lúa sau khi ngâm và đã nảy mầm hoặc đôi khi có thể sử dụng thóc nấu chín phơi đến khi khô để giảm bớt lượng chất dinh dưỡng, gà có thể ăn no nhưng không làm tích lượng mỡ thừa, thịt gà chắc.

Nên cho gà ăn thóc đã nãy mầm hoặc nấu chín phơi khô

Nên cho gà ăn thóc đã nãy mầm hoặc nấu chín phơi khô

Ngoài chế độ ăn chính ta cần bổ sung lượng đạm thiết yếu cho gà từ những món ăn như lươn, thịt bò,…. Tuyệt đối tránh những món như ếch, nhái bởi vì lượng đạm trong những động vật này quá nhiều. Hấp thu quá nhiều lượng đạm không cần thiết làm gà kém bền hơi trong những trận giao chiến.

Chế độ ăn trong ngày của gà gồm : 0,25kg lúa, các loại rau : 0,1kg, các loại thịt: 0,1kg

Giai đoạn nuôi thúc 10 ngày trước khi tham gia trận đấu

Trong thời gian này bắt buộc phải cho gà ăn vào  2 bữa trong ngày thường buổi sáng sẽ được cho ăn vào lúc 8-9h, buổi chiều 5-6h và nên chọn vào 1 giờ nhất định để cho ăn.

Cho gà ăn lượng thức ăn và nước uống theo liều lượng cụ thể và giống nhau.

Thường xuyên để ý tình trạng sức khỏe của gà dựa vào phân gà để có những điều chỉnh về dinh dưỡng cũng như chế độ ăn phù hợp hơn.

Dùng rượu trắng vẩy khắp người gà vào buổi sáng và buổi chiều hàng ngày để tăng cường độ lưu thông máu khắp cơ thể

Để có thể nuôi được một chú chiến kê thực sự tốt và khỏe mạnh đòi hỏi các chủ kê phải dành khá nhiều thời gian cũng như công sức trong tìm hiểu chế độ chăm sóc hợp lý và khoa học. Mong rằng với những kiến thức trên có thể giúp đỡ cho những người đam mê và mới bước vào nghề chơi gà chọi.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …