Home / Cách nuôi gà chọi / Chế độ ăn uống và luyện tập cho gà chọi ăn không tiêu

Chế độ ăn uống và luyện tập cho gà chọi ăn không tiêu

Duy trì một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp giúp những chú chiến kê có một sức khỏe tốt, đồng thời hạn chế được bệnh ăn không tiêu về sau.

Gà chọi rất dễ mắc chứng bệnh ăn không tiêu

Gà chọi rất dễ mắc chứng bệnh ăn không tiêu

Chế độ ăn uống cho gà chọi ăn không tiêu

Theo kinh nghiệm và cách trị bệnh cho gà của dân gian nếu người nuôi chăm bẵm các chú thần kê quá kỹ sẽ làm cho gà bị thịt quá và nếu tình trạng kéo dài sẽ làm cho chú gà bớt đi vẻ thanh thoát vốn có của mình, đồng thời khi được chăm sóc kỹ như vậy thì chúng sẽ bị kém năng động và giảm khả năng đá gà. Ngày xưa “gà chấm niên” mới tập tành chuẩn bị vào cuộc đấu nhưng bây giờ người nuôi thường lạm dụng thuốc men để gà có thể nhập cuộc chơi sớm hơn nên tuổi thọ của gà chọi sẽ bị giảm sút kèm theo việc chúng ăn không tiêu và độ dài ván đấu cũng vì thế mà bị ngắn đi. Ngoài ra, sức bền của gà cũng kém đi rất nhiều.

Nhiều người có kinh nghiệm nuôi gà chọi cho rằng: khi bắt đầu vào chế độ nuôi chiến thì phải thật sự quan tâm đến chế độ ăn uống của gà. Thóc cần đãi sạch vỏ chấu, sau đó ngâm với nước từ 8 – 12 giờ rồi xả nước để ráo, khi trộn thóc với men tiêu hóa và các loại vitamin khoáng chất thì cần được cho gà chọi ăn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y, tránh lạm dụng hoặc sử dụng quá liều. Nước uống hằng ngày cho chiến kê cần cho đủ vào buổi sáng và buổi tối, mùa đông thì sư kê không cho uống nước vì trong thóc ngâm đã có lượng một nước nhất định tránh gà chọi ăn không tiêu. Khi đã cho gà vào chế độ chiến thì cần tối kỵ có mỡ thừa và trong cơ thể nhiều nước sẽ làm cho chúng kém linh hoạt và chậm chạp hơn. Sáng sớm sư kê nên cho gà ăn thóc và chiều bổ sung rau xanh hoặc giá đỗ, tối trước khi đi ngủ cho gà ăn thóc và cho uống một lượng nước vừa đủ. Nhiều người có kiến thức chọi gà và nuôi gà có khuyến cáo: một tuần người nuôi nên cho gà uống 2 – 3 viên thuốc bổ nhóm B  là viên nén tổng hợp,  đồng thời bổ sung thêm thịt cá nấu chín cho chúng có bộ tiêu hóa và sức đề kháng tốt.

Chế độ luyện tập cho gà chọi ăn không tiêu cần lưu ý điều gì?

Chế độ luyện tập cho gà chọi ăn không tiêu cần lưu ý điều gì?

Chế độ luyện tập cho gà chọi ăn không tiêu

Khi đã có một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ cho những chú gà chọi ăn không tiêu thì người nuôi cũng cần có một chế độ luyện tập cho riêng chúng để những chú thần kê có tinh thần sung sức khi thi đấu. Gà chiến rất cần phải được chăm sóc và nuôi dưỡng từ bên trong lẫn thẩm mỹ bên ngoài. Nếu nuôi thần kê trong lồng cả ngày sẽ giảm khả năng chiến đấu, vì thế việc nuôi gà cũng cần phải cho gà tập thể dục, vận động thì khi thi đấu chúng mới hoạt động linh hoạt. Bạn nên nuôi thần kê ở một khoảng đất rộng để chúng có thể tự do ăn uống và vận động, bị nhốt trong lồng lâu ngày sẽ khiến chúng bị cuồng và khó có tinh thần thi đấu.

Bài viết trên đây là chế độ ăn uống và luyện tập cho gà chọi ăn không tiêu, hi vọng sẽ đem lại thông tin hữu ích cho mọi người để từ đó bạn có thể chăm sóc chú thần kê một cách tốt nhất.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …