Home / Trị bệnh cho gà / Chứng bệnh Marek thường gặp ở gà chọi và phương pháp điều trị hiệu quả

Chứng bệnh Marek thường gặp ở gà chọi và phương pháp điều trị hiệu quả

Bệnh Marek là bệnh thường gặp ở gà chọi, đây là căn bệnh khiến nhiều người nuôi gà lo lắng. Vậy có những phương pháp phòng tránh và chữa trị nào đối với căn bệnh này?

Bệnh Marek là một loại bệnh xảy ta cho loại virus có tên là Herpesvirus gây ra

Bệnh Marek là một loại bệnh xảy ta cho loại virus có tên là Herpesvirus gây ra

Bệnh Marek là một loại bệnh xảy ta cho loại virus có tên là Herpesvirus gây ra, chúng thì thường xuất hiện tại các tổ chức thần kinh ngoại biên và những bộ phận nội tạng, da, cơ ở đây diễn ra quá trình tăng sinh của các tế bào lâm ba dưới dạng các loại khối u làm cho gà xuất hiện những loại triệu chứng như là rối loạn các cơ năng vận động và có thể dẫn đến bại liệt. Loại bệnh này dễ mắc ở những con gà con đã trên 6 tuần tuổi tuy nhiên nhiều khảo sát cho thấy rằng độ tuổi phát hiện bệnh phổ biến là từ 8-24 tuần tuổi và con đường lây bệnh chủ yếu là qua hệ thống đường tiêu hóa và đường hô hấp.

Triệu chứng bệnh thường gặp

Đối với thể cấp tính:

Gà con ở khoảng từ 4-8 tuần tuổi đối với những con gà ở giai đoạn này thì thường có rất ít hoặc đôi khi không có triệu chứng rõ ràng thường thì chúng chết một cách đột ngột mà không có phương pháp nào trị bệnh cho gà. Những con còn lại thì thường có những biểu hiện như kém ăn, gầy còm sau đó thì bị bại liệt tuy nhiên hiện tượng này chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối ổ dịch.

Thể mãn tính:

Thể mãn tính thì thường thì thường xảy ra ở những con gà trong khoảng từ 5-8 tháng tuổi biết hiện của bệnh có biểu hiện tại thần kinh và mắt của gà.

  • Hệ thần kinh: Gà khi bị nhiễm loại virus Herpesvirus thì thường có những biểu hiện đi lại khó khăn hơn hơn sau đó liệt dần đến toàn thân, phần đuôi gà có xu hướng rũ xuống sau đó có triệu chứng liệt chân có những trường hợp liệt một chân hoặc cả hai tuy nhiên gà vẫn ăn uống bình thường, những con gà mái đã trưởng thành đang trong giai đoạn đẻ trứng thì lượng trứng suy giảm, gà trống thì đạp mái kém hơn.

Gà nhiễm virus Herpesvirus thường có biểu hiện đi lại khó khăn hơn

Gà nhiễm virus Herpesvirus thường có biểu hiện đi lại khó khăn hơn

  • Thể mắt: Những con gà mắc bệnh Marek mắt sẽ có dấu hiệu bị viêm nhẹ và rất mẫn cảm đối với ánh sáng, có hiện tượng chảy nước mắt trong theo thời gian sẽ dần dần bị viêm màng tiếp hợp, viêm mống mắt và cuối cùng là bị mù trong khoảng thời gian 14 ngày kể từ ngày bị nhiễm virus. Bên cạnh đó là sự suy giảm khả năng miễn dịch chính vị vậy mà virus dễ dàng tấn công vào các bộ phận như là tuyến ức, lá lách và cả Fabricius khi đó thì trong cơ thể gà bắt đầu phát triển những khối u do sự phát triển của các tế bào lympho T bị biến đổi thành những tế bào bệnh ung thư.

Bệnh tích

Bệnh cấp tính:

Theo những kiến thức về cách nuôi gà chọi thì người ta nói rằng chủ yếu thì khối u của gà bị mắc căn bệnh này hình thành ở những bộ phận như: Gan, phổi, buồng trứng, dịch hoàn, lách thận. Có 2 dạng khối u thường xuất hiện đó là dạng khối u tràn lan ở lá lách và gan chúng to hơn bình thường nhạt màu và rất bở; còn một dạng khối u nữa đó là hạt, bề mặt các cơ quan sẽ có hiện tượng sần sùi và có những hạt nhỏ, to không đều nhau. Ngoài ra có một số trường hợp có thể xuất hiện bệnh tích ở dưới da , tuyến lông vị nhiễm virus gây nên xuất huyết trong dưới bề mặt và người ta vẫn hay gọi là chứng “đùi đỏ Alabama”.

Cần có những biện pháp phòng bệnh Marek cho gà

Cần có những biện pháp phòng bệnh Marek cho gà 

Thể mãn tính: 

Bệnh ở thể mãn tính xuất hiện chủ yếu là hiện tượng tăng sinh của các dây thần kinh ngoại biên ví dụ như các dây thần kinh xuất phát từ phần dưới tủy sống, dây thần kinh hông, cánh, thần kinh liên sườn, sinh dục, ở một số trường hợp thì gà có hiện tượng cơ bị teo, con ngươi biến dạng, mắt bị mù và có những trường hợp tủy sống của chúng sưng to.

Chủ yếu là hiện tượng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngọai ví dụ như: dây thần kinh cánh, hông, dây thần kinh xuất phát từ phần dưới của tủy sống, như dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh sinh dục. Ở một số trường hợp còn có thấy tủy sống bị sưng to, cơ bị teo, mắt bị mù, con ngươi biến dạng.

Phương pháp phòng bệnh

Hiện nay thì các chuyên gia bác sĩ về gia cầm cho biết rằng không có thuốc để điều  trị loại bệnh này chính vì vậy chúng ta cần áp dụng phương pháp phòng bệnh cho gà bằng nhiều cách khác nhau như là vệ sinh chuồng trại, khử trùng, tiêm phòng các loại vaccine phòng bệnh ngay cho gà sau khi nở 1 ngày.

Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý một điều rằng tất cả các loại vaccine phòng bệnh Marek chúng ta đều nên dùng hết sau thời gian khoảng 2 giờ sau khi mở ống bởi nếu quá thời gian trên thì sẽ hoàn toàn làm mất đi hiệu lực của các loại vaccine.

nguồn:trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Bệnh dịch tả là căn bệnh có “mối thù truyền kiếp” với gà chọi

Căn bệnh nào có thể khiến gà chọi bị “gục ngã”?

Gà chọi thường được người nuôi chăm sóc kỹ lưỡng hơn những loại gà thông …