Home / Trị bệnh cho gà / Điểm tên các bệnh thường gặp ở gà chọi

Điểm tên các bệnh thường gặp ở gà chọi

Để gà chọi có sức khỏe tốt, người nuôi cần nắm được các kiến thức cần thiết về cách chăm sóc cũng như các loại bệnh dịch thường gặp.

Điểm tên các bệnh thường gặp ở gà chọi

Điểm tên các bệnh thường gặp ở gà chọi

Việc chăm sóc để gà chọi có sức khỏe tốt đòi hỏi người nuôi gà phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chọi gà cần thiết. Vậy cách chăm sóc như thế nào để đàn gà chọi của mình có một cơ thể cường tráng và không mắc phải các bệnh dịch?

Bệnh dịch tả

Bệnh dịch tả lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa khi gà lành tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh hoặc tiếp xúc với phân của gà bị bệnh cũng rất dễ mắc phải. Bệnh tả đối với gà chọi có thời gian ủ bệnh từ 5 đến 7 ngày hoặc cũng có thể kéo dài vài tuần ở điều kiện tự nhiên.

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh tả hay còn có tên gọi khác là bệnh Newcastle gây ra bởi một loại virus là Paramyxovirus serotype.

Biểu hiện: Khi nhiễm bệnh gà sẽ có những triệu chứng như: bỏ ăn, xù lông, gục đầu, khó thở, lờ đờ, ho, phân lỏng màu xanh có thể lẫn máu, mặt sưng…Nếu nặng hơn gà chọi còn có biểu hiện liệt chân, cổ còng đầu ngoẹo, quay vòng tròn. Khi nhiễm bệnh tả, gà có thể bị chết sau 3 đến 4 ngày.

Cách trị bệnh cho gà chọi: Hiện nay chưa có loại thuốc đặc trị bệnh tả cho gà vì vậy để không mắc bệnh thì mọi người nên sử dụng các biện pháp phòng bệnh là chính.

  • Tiêm vacxin cho gà chọi cần 5 đến 6 lần để phòng bệnh
  • Vệ sinh tiêu độc cũng là cách phòng bệnh cho gà chọi hiệu quả, giúp ngăn ngừa nguồn lây nhiễm
  • Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, sử dụng các loại chế phẩm sát trùng như Antivirus-FMB hoặc Pividine.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi

Nguyên nhân: Tụ huyết trùng là bệnh thường gặp ở gà chọi, bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Khi môi trường và thời tiết thay đổi sẽ khiến gà suy giảm sức đề kháng và đây cũng là điều kiện lý tưởng cho bệnh tụ huyết trùng sinh sôi này nở. Bệnh thường lây qua đường hô hấp, tiêu hóa, qua vết thương ngoài da hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với gà bị bệnh.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi

Triệu chứng của bệnh:

Khi gà mắc bệnh tụ huyết trùng ở thể quá cấp tính hầu như không xuất hiện rõ rệt các triệu chứng lâm sàng, gà khỏe mạnh tự nhiên chết nên ít người chú ý tới.

Ở giai đoạn cấp tính: Gà có biểu hiện sốt cao, ủ rũ, bỏ ăn, ỉa chảy, phân mùi thối, miệng có dịch nhày

Ở giai đoạn mãn tính: Gà sẽ gặp triệu chứng như ủ rũ, viêm kết mạc mắt, khó thở, một số trường hợp gà bị ngoẹo cổ….

Bệnh tụ huyết trùng ở gà chọi lây lan từ gà bệnh sang gà lành qua con đường tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua nước uống, máng ăn…

Cách điều trị: Để điều trị trong ổ dịch bạn trộn vào thức ăn, nước uống Tetracyclin hay Sulphaquinoxolone trong thời gian 1 tuần hoặc tiêm vắc-xin chế từ chủng P. multocida. Ngoài ra việc vệ sinh cũng là yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ xảy ra các ổ dịch tụ huyết trùng.

Bệnh hô hấp mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do virus Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra, lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa. Vì vậy nếu gà mẹ bị bệnh có thể sẽ truyền mầm bệnh cho gà con qua trứng hoặc bệnh cũng có thể lây lan khi gà lành tiếp xúc trực tiếp với gà đã nhiễm bệnh.

Nguyên nhân gây ra hô hấp mãn tính ở gà chọi

Nguyên nhân gây ra hô hấp mãn tính ở gà chọi

Cách phòng bệnh cho gà chọi:

  • Cần chọn lựa gà giống ở những nơi chăn nuôi tốt và tỷ lệ CRD thấp.
  • Chú ý làm vệ sinh, sát trùng trứng sau mỗi lần ấp để giảm thiểu tỷ lệ bệnh truyền qua trứng.
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chuồng trại cho gà chọi
  • Sử dụng một số loại kháng sinh để trộn vào nước uống, thức ăn cho gà như: Anti CCRD; Genta – Tylo; EST; Vimenro.

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm

Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do virus họ Coronaviridae gây ra và lây qua đường tiêu hóa, hô hấp, hít thở không khí chứa mầm bệnh hoặc do người, chuột là trung gian truyền bệnh. Bệnh viêm phế quản có thể xuất hiện trên gà ở mọi lứa tuổi nhưng ảnh hưởng nặng nhất với gà con.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản truyền nhiễm: Thời gian ủ bệnh khá lâu từ 18 đến 36 giờ và có biểu hiện khò khè, kém ăn, hắt hơi, lông cánh xơ xác

Cách phòng bệnh:

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng bệnh cho gà chọi là điều quan trọng nhất.

  • Cần cách ly những con gà đã bị bệnh để tránh lây lan.
  • Bổ sung vào nước uống của gà Amilyte liều lượng1g/2 lít nước uống hoặc ADE Solution liều lượng 2g/1-2 lít nước để tăng sức đề kháng cho gà chọi.
  • Sử dụng 1 trong 2 loại chế phẩm Antivirus-FMB hoặc Pividine để vệ sinh và sát trùng dụng cụ chăn nuôi.

Muốn đàn gà của mình khỏe mạnh, không mắc phải các dịch bệnh, mọi người nên chú ý quan sát biểu hiện cũng như chế độ ăn uống của gà để có những phát hiện kịp thời.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Bệnh dịch tả là căn bệnh có “mối thù truyền kiếp” với gà chọi

Căn bệnh nào có thể khiến gà chọi bị “gục ngã”?

Gà chọi thường được người nuôi chăm sóc kỹ lưỡng hơn những loại gà thông …