Giải Asiad là gì

Nhờ độ nổi tiếng cũng như mức độ phủ sóng cao thì Thế vận hội Olympic đã và đang rất được nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới biết đến. Riêng Đại hội thể thao Asiad có tầm nhỏ hơn nên không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ mang đến bạn về nội dung Giải Asiad là gì?  Cùng Kèo 8386 khám phá nhé!

Giải Asiad là gì

Asiad  hay còn gọi là Á vận hội, là đại hội thể thao Châu Á có cụm từ tiếng anh đầy đủ là: Asiad hay Asian Games. Giải thể thao này được  điều hành trực tiếp bởi hội đồng Olympic châu Á (OCA) tuy nhiên vẫn chịu sự giám sát chặt chẽ và nghiêm ngặt của Ủy ban Olympic quốc tế.

Asiad là sự kiện thể thao có tổng số môn lớn thứ 2 thế giới khi xét nó về qui mô tổ chức. Đồng thời chỉ xếp sau đại hội thể thao thế giới – Thế vận hội Olympic.

Lịch sử thể thao giải đấu Asiad

Thành phố New Delhi – Ấn độ vinh dự là nơi tổ chức mùa giải đầu tiên. Tại hoàn cảnh lúc đó, giải đấu vẫn chứa đựng nhiều hạn chế, cụ thể chỉ 11 quốc gia  tham gia với 489 vận động viên cùng tranh tài đồng thời chỉ gói gọn ở 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp và cử tạ.

Lịch sử thể thao giải đấu Asiad
Lịch sử thể thao giải đấu Asiad

Asiad được thành lập dựa theo từ Olympiad, từ tiếng Pháp tương đương với nó là từ Olympiade mang nghĩa các môn thi đấu thể thao Olympiques. Ngoài ra nó còn có nghĩa là khoảng cách 4 năm giữa 2 lần diễn ra đại hội thể thao Olympique được sắp xếp gần nhau. Người ta đã rất tinh tế khi lấy tiếp vị ngữ AD thêm vào ASIA (Châu Á) để tạo thành từ Asiad để có giải đấu Đại hội thể thao Châu Á ngày nay.

Hình thức thi đấu

Kể từ năm 2002, các đội tuyển nam tham gia môn bóng đá nam ở Asiad chỉ dành riêng  cho các cầu thủ U23. Rằng mỗi đội chỉ được đăng ký thêm tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi (U23+3)…

Tất cả các đội bóng đều có thể tham dự  rằng bóng đá nam Asiad sẽ không có vòng loại. Bởi vậy số lượng các đội tham dự Asiad sẽ không cố định mà thay đổi liên tục. Bất kể những đội yếu như Lào, Campuchia…đều có thể tham gia nếu muốn.

Sau lễ bốc thăm, 24 đội bóng sẽ được chia lần lượt vào 6 bảng. Thi đấu tính theo thể thức vòng tròn một lượt rồi mới tính điểm. Riêng 2 đội xếp đầu ở mỗi bảng và 4 đội thứ ba có thành tích cao nhất sẽ giành vé vào vòng loại trực tiếp.

Thành tích

Quốc gia giành chức vô địch Asiad nhiều nhất không ai khác chính là Iran và Hàn Quốc tính đến nay. Cả 2 đội bóng này đều  giữ chứcvô địch 4 lần. Cái tên đội bóng tiếp theo là Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc giữ chức vô địch 2 lần. Còn lại, Nhật Bản, irag, Bắc Triều Tiên, Qatar, Uzbekistan là các đội bóng giành vô địch mới chỉ 1 lần.

Asiad mấy năm được tổ chức một lần

Asiad – Đại hội thể thao Châu Á được tổ chức 4 năm một lần với sự góp mặt của các đoàn vận động viên các nước thuộc khu vực châu Á. Có tổng số 46 nước tham gia thế vận hội.

Đại hội thể thao Châu Á 2018 – 2022

Asiad có bao nhiêu nước tham gia

Lần đầu tiên, lễ rước đuốc được tổ chức vào năm 1958  tại Tokyo, Nhật Bản hội tụ 1.422 vận động viên, dự tranh 13 môn thể thao. Chính thời điểm này đã mang đến một sức hút của ASIAD diệu kì lan tỏa khắp châu lục.

Asiad lần thứ 18 là kỳ Đại hội Thể thao châu Á tổ chức tại Indonesia với sự góp mặt của 46 quốc gia. Địa điểm chính tổ chức các môn thi đấu là Thủ đô Jakarta. Riêng Palembang thành phố nằm phía tây Indonesia đóng vai trò hỗ trợ. Phải mất 56 năm Indo mới được đăng cai kỳ Asiad – đây là niềm vinh dự tự hào của nước chủ nhà.

Asiad được tổ chức ở quốc gia nào

Thái Lan với 4 lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á – là quốc gia được chọn để tổ chức nhiều nhất hiện nay, địa điểm thi đấu trong cả 4 lần đều diễn ra tại Bangkok. Xếp sau với cùng 3 lần tổ chức là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tiếp đến là Ấn Độ và Indonesia với 2 lần tổ chức và cuối cùng mới chỉ tổ chức 1 lần là Philippines, Iran, Qatar.

Năm 2022 sẽ là kỳ Asiad thứ 19 dự định được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc.
Năm 2022 sẽ là kỳ Asiad thứ 19 dự định được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Hy vọng với những thông tin bóng đá mà chúng mình chia sẻ đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về giải đấu này, cũng như hiểu sâu sắc hơn về Giải Asiad là gì? Chúc các bạn một ngày mới tràn ngập năng lượng!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *