Giống gà chân chì và những điều dân chơi gà nên biết

Gà chân chì từ xưa đến nay vẫn luôn là loại gà được giới dân chơi đặc biệt quan tâm . Chúng được mệnh danh là giống gà quý tộc và nắm chắc phần thắng khi đá.

Gà chân chì là giống gà được giới chơi gà đặc biệt quan tâm
Gà chân chì là giống gà được giới chơi gà đặc biệt quan tâm

Gà chân chì vẫn hay được dân gian gọi là khổng tước , giống và quý tộc và được phong ở hàng tướng trong loài gà đá. Gà chọi chân chì luôn ở thế cao hơn trong khi đánh vì thế chúng được cho là thường nắm chắc phần thắng trong mỗi cuộc đấu.

Vậy thực sự giống gà này có thực lực như lời đồn không chúng ta cùng tìm hiểu qua một số bí quyết chọn gà chọi sau đây:

Theo những kinh nghiệm dân gian thì gà chân chì là tốt hay xấu ?

Có thể chúng ta đã biết thì gà chân vàng, chân xanh hoặc chân chì vẫn được người ta gọi là nhật nguyệt cước kê.

Những con gà sở hữu đôi chân này thường có lối đánh rất hay, biến hóa liên tục không để cho đối phương có cơ hội phản đòn vì vậy người ta cho rằng gà này có tánh linh.

Tuy nhiên điều đó chỉ là một phần kinh nghiệm truyền lại ở dân gian chúng ta còn cần phải quan tâm đến thực lực bên trong của con gà, điều đó được thể hiện rất rõ qua dáng đi cũng như hình thể của chúng.

Bình thường những con gà có hình thể lùn chân, đôi cánh xếp ngược về phía sau, tướng đi hơi chúi về phía trước, mã lông to và mướt , lông đuôi dài đến chấm đất sẽ không nhận được sự chú ý và đánh giá cao của các sưu kê tuy nhiên nếu chúng sở hữu một đôi chân nhật nguyệt thì điều đó lại khác hẳn.

Đây được cho là giống gà quý và hiếm khi xuất hiện.

gà chân chì là giống gà quý hiếm
gà chân chì là giống gà quý hiếm

Ngoài lề luật lựa chọn gà chân chì theo phong thủy.

Gà mồng rồng: 

Đối với gà chọi có mồng rồng to thì thường không nhận được sự yêu thích của người sưu tầm và những người có kiến thức chọi gà bởi nó có thể là điểm yếu khiến đối thủ có cơ hội dựa vào đánh.

Tuy nhiên nếu sở hữu chiếc mồng rồng  cùng với một đôi chân tam bản, ngón chân dài thì đây lại trở thành một con gà không có đối thủ. Ưu điểm của giống gà này là đánh nhanh thắng nhanh.

Theo kinh nghiệm của nhiều người cho biết rằng gà ô ớt chân vàng 2.6 đánh thắng ô mã lại chân chì trong vòng 4 đốt nhang. Giống gà này sử dụng phương pháp đá mặt dọc, khi nó xuất đòn thì ra liên tục 4-5 cái mới chịu dừng mỏ.

Gà né lồng:

Đây là tướng gà lúc nào cũng giống như đang đè đối thủ, Những khi bị nhốt trong lồng thì lại đi như kiểu đang ở trong trạng thái say rượu. Gà có tướng này thường có biệt tài trong việc sỏ ngang, có thể xoay ngươì về cả hai phía nên có thể đấu cùng lúc với 2 đối thủ.

Gà ngũ sắc:

Đây là kiểu gà được lựa chọn theo màu lông, chỉ có xuất hiện ở những con gà có màu xám son, gà ngũ sắc trông kinh kê thì được người ta cho là thuần văn do vậy con này là một giống gà hay và nhận được sự quan tâm của giới chuyên môn.

Gà này thế đá linh hoạt, biết cách xoay chuyển tình thế đối với từng trường hợp. Tuy nhiên thế đá thường được chúng áp dụng nhất vẫn là thế sỏ ngang.

Gà ngũ sắc được xếp vào hàng gà linh
Gà ngũ sắc được xếp vào hàng gà linh

Gà lông voi:

Giống gà này thường rất hiếm gặp, gà có sở hữu một 2 chiếc lông voi thì dù thuộc bất kì dòng giống nào, không cần biết là gà lai hay là thuần chủng thì đều được xếp vào dòng gà vô dịch thiên hạ. Gà lông voi có thể được xếp ngang hàng với nhân tự đầu hổ và ẩn đầu rồng.

Tóm lại thì gà chân chì vẫn là một trong những giống gà được xếp vào những hàng gà quý và được dân chơi sành sỏi săn lùng và tìm kiếm.

Nguồn: Gachoi.net.vn

Là một người rất đam mê bộ môn đá gà, chọi gà, Huỳnh từng chơi gà chuyên nghiệp được hơn 5 năm. Sau đó vì một vài lí do gia đình mình phải nghỉ chơi mất hơn 2 năm. Hiện tại mình đã chơi lại, mình có trang trại nhỏ của riêng mình ở quê, chủ yếu mình nuôi gà lại chọi thương phẩm. Nhưng vẫn dành riêng cho mình 1 góc để thỏa niềm đam mê gà chọi. Website này chủ yếu mình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, ngoài ra có mục mua bán gà, anh em cần có thể đăng vào đó, mọi người xem được sẽ chủ động liên lạc lại..........................................

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *