Home / Cách nuôi gà chọi / Học cách cắt lông gà chọi đẹp như thợ

Học cách cắt lông gà chọi đẹp như thợ

Để có một chú gà chọi khỏe, đẹp thì ngoài chú ý đến chế độ ăn uống, chăm sóc, sư kê cũng cần biết thêm cách cắt lông gà chọi sao cho đẹp và nhìn bắt mắt.

Gà chọi được cắt lông nhìn sẽ chỉn chu, đẹp cũng như hạn chế được các căn bệnh về da

Gà chọi được cắt lông nhìn sẽ chỉn chu, đẹp cũng như hạn chế được các căn bệnh về da

Tác tại của việc không cắt tỉa lông gà định kỳ

Nhiều sư kê thường ít quan tâm đến việc vệ sinh và cắt lông gà. Tuy nhiên nếu trong cách nuôi gà chọi, mà không cắt tỉa lông gà sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình chiến đấu cũng như sinh hoạt.

  • Thứ nhất là trông gà chọi không đẹp. Việc có ngoại hình đẹp có thể giúp cho gà chọi dễ dàng trong việc đúc gà. Có đẹp mã thì mới có thể tán tỉnh gà mái.
  • Gà không được cắt lông, cơ thể sẽ không thể giải nhiệt. Vì cơ thể gà chọi không có tuyến mồ hôi để giải nhiệt. Nên nếu sư kê không cắt tỉa lông cho gà khi đá, gà vận động nhiều mà lại không tỏa được nhiệt ra ngoài sẽ khiến gà thở dốc, xuống sức nhanh.
  • Việc vệ sinh lông gà giúp tránh được các căn bệnh về da. Đặc biệt là chấy rận. Nếu sư kê không vệ sinh sạch sẽ thì việc để lông gà phát triển không kiểm soát có thể tạo môi trường cho chấy rận sinh sống và phát triển. Kể cả những vi khuẩn gây bệnh trên da và những bệnh khác cho gà.
  • Lông gà chọi tuy không quá nhiều nhưng nếu không cắt gà chọi nhìn sẽ thiếu chỉn chu và sẽ không thể khiến cho đối thủ của mình chùn bước được. Thậm chí còn sợ những đối thủ của mình, vì gà chọi thường sẽ e dè với những con oai phong.

Tưởng chùng như đơn giản nhưng việc tỉa lông gà lại mang tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng.

ga-choi-hay-dep-1

Trong quá trình nuôi gà các sư kê cần tỉa lông gà theo định kỳ

Cách cắt lông gà chọi đẹp, chuẩn

  • Lông đầu

Theo như trích dẫn trong trang tin tức Cao đẳng Y dược về cách chăm sóc gà chọi thì một lưu ý cho các sư kê là phải chú ý không nên cắt các lông nhỏ mọc phía trên đỉnh đầu gà chọi và kéo dài đến chân sọ. Cách cắt lông gà chọi từ đốt xương cổ trên cùng của gà chọi xuống. Nhớ cắt các phần lông gáy và lông hai bên. Nên để phần lông gà che phần hầu, cần non và ngực gà.

  • Lông hông, nách

Sư kê cần cắt lông gà để da gà thoáng, tăng khả năng giải nhiệt. Cách cắt lông gà chọi ở hông và nách là sư kê cần cắt tỉa lông gà từ phần nách non đến phao câu. Lấy phần xương hông, phần nhô ra để làm chuẩn. Sau đó cắt dài từ phần nách đến phao câu là được. Giữ lại phần lông trên lưng và phần lông mao.

  • Lông đùi

Với phần lông đùi các sư kê nên cắt tỉa gọn gàng phần lông đùi giáp với hông. Còn phần lông mao quanh đùi đến cách gối 5 cm thì giữ lại. Nhưng phần lông mao ở đùi trong thì có thể tỉa luôn phần lông quanh gối. Để khi đá gà, các sư kê có thể dễ dàng phun hậu. Và vuốt nước cho gà.

  • Lông bụng phần dưới lườn

Phần lông bụng nằm dưới lườn gà cũng khá quan trọng. Phần lông gà ngực kéo dài đến chỗ tiếp giáo với đùi gà nên giữ lại. Để khi đá gà, có thể bảo vệ gà khỏi những vết cào của đối thủ. Phần lông ở khu vực đùi sau đến phao câu cần tỉa sạch. Chỉ để lại 5 – 6 lông ở phần phao câu. Để giúp gà tránh được gió độc xâm nhập từ cửa hậu.

Với kinh nghiệm cắt lông gà chọi do sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM chia sẻ hi vong có thể giúp các sư kê có thêm kiến thức về việc chăm sóc chiến kê của mình một cách tốt nhất.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …