Home / Cách nuôi gà chọi / Hướng dẫn cách nuôi gà chọi con khi mới rời mẹ

Hướng dẫn cách nuôi gà chọi con khi mới rời mẹ

Muốn sở hữu cho mình một chú chiến kê khỏe mạnh thì việc chọn gà chọi con cũng rất quan trọng. Vậy làm thế nào để nuôi gà chọi con khi mới rời mẹ?

Hướng dẫn cách nuôi gà chọi con khi mới rời mẹHướng dẫn cách nuôi gà chọi con khi mới rời mẹ

Đặc điểm của gà chọi con

Gà con mới nở có thân nhiệt thấp hơn gà trưởng thành vì thế mà khả năng điều tiết thân nhiệt kém. Gà con có lớp lông tơ mỏng manh nên dễ mất nhiệt, giảm thân nhiệt và chết vì lạnh, do đó mọi người phải giữ ấm cho gà con. Cách nuôi gà chọi con không đơn giản như những gà bình thường. Ngay tuần đầu, gà con phải tập làm quen với thức ăn, nước uống và các điều kiện ngoại cảnh so với khi gần mẹ. Điều này giúp gà chọi con hoàn thiện các chức năng sinh lý để chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Gà chọi con trong tuần đầu có tốc độ sinh trưởng cao nhất nên nhu cầu dinh dưỡng cao. Vì thế, thức ăn gà con phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng như: vitamin A, cân bằng axit amin giới hạn như lysin, methionin….

Đàn gà mẹ được tiêm phòng tốt sẽ giúp đàn con có sức đề kháng cao. Bởi cơ thể mẹ truyền qua lòng đỏ trứng để chống lại bệnh truyền nhiễm như: đậu, gumboro, Newcastle, và viêm thanh khí quản truyền nhiễm…

Vì vậy, để gà chọi con phát triển với đúng độ tuổi của mình người chăn nuôi cần tạo mọi điều kiện để gà con thích nghi nhanh chóng với môi trường bên ngoài.

Bí kíp chọn giống gà chọi

Việc lựa chọn giống gà phụ thuộc vào mục tiêu chăn nuôi của mỗi người. Nếu sản xuất trứng ăn, người chăn nuôi nên mua gà mái chuyên trứng như: gà Isa Brown, Babcob. Còn với mục tiêu nuôi thịt thì nên chọn chọn gà AA, Cobb, thời gian nuôi ngắn, xuất chuồng lúc 5 – 6 tuần tuổi.

Bí kíp chọn giống gà chọi

Bí kíp chọn giống gà chọi

Bên cạnh đó, giống gà phải được mua từ những cơ sở uy tín, chất lượng đạt tiêu chuẩn theo quy định. Đặc biệt, con giống phải được ấp từ trứng của đàn gà giống khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn giống, được nuôi dưỡng hợp lý.

Khi chọn gà chọi con nên chọn gà di chuyển nhanh nhẹn, mắt to và sáng, lông khô óng ánh, mỏ to vừa phải, chân vững chắc không dị tật, màng da chân bóng, không bị bết lông, không hở rốn.

Chế độ thức ăn dành cho gà chọi con

Mỗi giống gà sẽ có những tốc độ sinh trưởng khác nhau, vì vậy chế độ thức ăn cũng sẽ không giống nhau. Riêng chế độ ăn gà chọi con cũng khá đặc biệt.

Gà chọi con tiêu thụ lượng thức ăn ít nên trong những tuần đầu cho gà ăn với hàm lượng chất dinh dưỡng cao để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Bên cạnh đó, nên cho gà chọi con ăn nhiều lần trong ngày để gà con luôn được ăn thức ăn mới, tránh làm bẩn hoặc hỏng thức ăn.

Gà con mới nở thường bị thiếu vitamin A nên trong tuần đầu phải cung cấp lượng vitamin A khoảng 2000 IU/ con. Cách nuôi gà chọi con trong ngày đầu thường cho tập ăn trên khay bằng bắp hoặc tấm để gà con quen với việc mổ thức ăn và ăn theo đàn. Nên để gà ăn tự do suốt ngày đêm, như vậy gà con có thể nhận lượng thức ăn tối đa mà chúng có thể nhận để kích thích sự phát triển bộ máy tiêu hóa.

Còn đối với gà thịt có tốc độ sinh trưởng cao nên trong 2 tuần đầu nên cung cấp lượng protein cao khoảng 22 – 23 % và sau đó giảm dần. Với giống gà chuyên trứng, nhẹ cân có tốc độ tăng trọng thấp hơn nên lượng thức ăn chỉ cần mức protein 20 – 21 %, sau 4 tuần thì thức ăn chưa protein giảm dần.

Nguồn: gachoi.net.vn

 

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …