Hướng dẫn kiến thức chọi gà về gà đá cựa sắt

Rate this post

Đá gà cựa sắt là một trò tiêu khiển của nhiều người chơi gà ở nước ta. Trò chơi này đã xuất hiện từ thời nhà Lý.

Cách chọn gà đá cựa sắt
Cách chọn gà đá cựa sắt

Để đá gà cựa sắt thì nhiều sư kê cong phải lựa chọn những giống chiến kê có những cú đá hay và có những đòn đánh hiểm. Mặc dù hiện nay có nhiều giống gà ngoại lai rất tốt nhưng hầu hết không thể trở thành gà đá cựa sắt bởi chúng không có lối đá phù hợp khi gắn cựa. Do đó những giống gà nội của mình vẫn được ưu tiên trong cách trận đá gà nòi cựa sắt hơn bởi chúng có những lối đá mà gà ngoại và giống gà khác không có. Dưới đây là những bí quyết và kinh nghiệm gà đá cựa sắt để chú chiến kê của bạn trở lên bất bại.

Cách tìm giống gà đá cựa sắt tốt

Bước đầu tiên để có một chiến kê là phải chọn được giống tốt. Có những giống gà chọi tự thân sở hữu những đặc điểm vượt trội đem lại ưu thế lớn khi giao tranh với đối thủ, có giống gà thì tính hiếu chiến không chịu bỏ cuộc và không bỏ chạy. Vì vậy, khi muốn tham gia đá gà nòi cựa sắt thì sư kê phải biết lựa giống trước tiên.

Gà chọi rất đa dạng về chủng loại tuy nhiên có những vùng đặc thù xuất hiện nhiều giống tốt như:  Nghĩa Đô, Nghi Tàm (Hà Nội), Yên Phụ, Ðình Bảng. Trong đó, giống gà đá cựa sắt Cao Lãnh được nhiều người tán dương nhất. Bởi đây vốn là giống lai giữa mái Miên và trống Việt. Kinh nghiệm gà đá cựa sắt có nhiều ưu điểm nhưng ưu điểm lớn nhất là đá hay vừa chịu đòn giỏi chúng thường quăng ra các đòn đánh hay và độc.

Sau khi xét xuất xứ, chúng ta cần thiết phải chọn gà có các đời trước đều đá hay, quăng đòn giỏi và chọi giỏi vì thế hệ của chúng cũng đã giỏi rồi. Hoặc anh em cùng lứa có thành tích tốt. Vì đây là những yếu tố được xem là di truyền, khi cùng đàn, cùng lứa trên có chiến kê tốt thì thế hệ sau cũng sẽ có bản lĩnh tương tự.

Gà đá cựa sắt Cao Lãnh được nhiều người tán dương nhất
Gà đá cựa sắt Cao Lãnh được nhiều người tán dương nhất

Giống Gà đá cựa sắt phải có phong thái riêng

Gà đá cựa sắt phải có thân thể nhanh nhẹn, linh hoạt, đôi mắt của chúng phải toát lên sự gan lì hiểm hóc. Đối với bộ lông của chiến kê, gà có lông trên đầu nhiều, đẹp, mượt thì đây rõ là giống gà đá cựa sắt tốt bởi biết thủ thế né đòn và quăng đòn giỏi. Phần sọ gà to phía trên được xem là gà khôn, thông minh dễ học các thế chiến. Mắt gà nên có hốc mắt cao để bảo vệ. Phần mỏ khỏe và dài, bởi gà đá cựa sắt có mỏ ngắn thường ra đòn rất chậm. Lỗ tai gà nhìn càng nhỏ càng tốt, có lông phủ kín để khi cận chiến tránh bị ù tai,điếc tai. Đây là một số kiến thức chọi gà chọn gà đá cựa sắt tốt. Chúc các kê sư chọn cho mình được giống gà chiến tốt.

Nguồn: gachoi.net.vn

Viết một bình luận