Home / Bí quyết chọn gà chọi / Kinh nghiệm chọn “quý kê”,”linh kê” cho dân chơi chọi gà

Kinh nghiệm chọn “quý kê”,”linh kê” cho dân chơi chọi gà

Để có được những chú dũng kê dũng mãnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, người chơi phải có những bí thuật riêng tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là phải biết “xem tướng gà”.

Chơi gà không phải là một nghệ thuật đơn giản

Chơi gà không phải là một nghệ thuật đơn giản 

Chơi gà không phải là một nghệ thuật đơn giản, để có thể trở thành dân chơi gà chuyên nghiệp bạn phải có vốn kiến thức đủ sâu trong bí quyết chọn gà chọi cũng như cách chăm sóc gà chọi sao cho chúng đạt được thể trạng tốt nhất. Họ gọi những chú gà giúp chủ “ làm nên cơ nghiệp” là những “ linh kê, quý kê” . vậy làm thế nào để có thể nhận biết được những chú gà chọi thế nào là tốt? làm thế nào để xem tướng gà?

Theo sự nghiên cứu lâu dài và từ những đúc kết của các bậc thầy trong giới luyện gà thì có những dấu hiệu nhận biết sau đây giúp ta biết được đâu là những chú gà quý, gà tốt .

Gà Đoản Thiệt :

Hay còn được gọi là gà Lưỡi Rùa cũng có một số địa phương thì gọi là  gà cá sấu vì  giọng gáy của chúng nghe rất khác gà chọi bình thường đôi khi chúng gáy còn không ra giọng mà chỉ như tiếng rít người ta nghe giống như tiếng cá sấu. Những chú gà này thì thường có lưỡi thụt sâu vào tận bên trong cổ họng hoặc là lưỡi của chúng rất ngắn.

Thư Hùng Kê:

Loại gà này chân thường có 2 màu và rất dễ nhận ra, gà có một chân trắng một chân den hoặc một chân màu vàng và chân kia màu xanh. Đối với những con có chân 2 màu nhưng không thuộc 2 nhóm trên thì cũng chỉ là gà bị cận huyết hoặc là gà lai mà không được gọi là là Thư Hùng Kê . Đây là một giống gà rất quý và khá hiếm gặp trong giới chơi gà chọi.

Giống gà Hùng Kê

Giống gà Hùng Kê

Gà Song Sinh:

Đây là trường hợp 2 chú gà chọi được sinh ra cùng trong 1 trứng nhưng trứng đó có chứa 2 lòng đỏ sau đó nở thành 2 con. Theo kinh nghiệm dân gian thì đối  với cặp song sinh này người ta chỉ đem 1 con tham gia trận đấu gà còn con còn lại chỉ cần gáy và vỗ cánh ở bên ngoài thì con gà tham gia  thi đấu sẽ được tiếp thêm sức mạnh.

Gà Sinh Thế:

Đây là giống gà mà mỗi khi tham gia cuộc đấu sẽ tạo ra những thế đánh rất độc đáo, khi sử dụng thế đánh này không đem lại hiệu quả lại trỏ ra thế khác. Cứ như vậy chúng ra rất nhiều thế đánh khác nhau khiến đối thủ không có biện pháp chống đỡ và thường bỏ chạy. Đối với giống gà này thì khi tham gia trận đấu thường khó thua vì vậy dân chơi gà chuyên nghiệp rất thích và dĩ nhiên cũng cần có những nghệ thuật săn lùng gà chọi mới có thể sở hữu những em gà chọi quý hiếm như giống gà này.

Lão Kê Thần Đồng:

Khi ta nhìn cái đầu của nó sẽ cảm thấy rất già tuy nhiên thân mình lại giống như của gà tơ ( giống gà này cần phải quan sát cẩn thận và tỉ mĩ mới có thể nhận ra được

Gà Lông Voi:

Gà lông voi  thường xuất hiện 1 hoặc 2 lông dài ba đến 4 phân xoắn lại như một cái lò xo lúc đã giãn  ra, màu đen huyền, nhiều con thường lộ ra ngoài và rất dễ thấy. Đối với lông voi thì thường chúng nằm xa nhau, theo kinh nghiệm dân gian chưa thấy có hiện tượng hai hoặc 3 sợi lông voi nằm liền nhau mà chỉ thấy 1 lông đơn độc xen kẻ trong lớp lông vũ. Chúng thường mọc ở đuôi, ở cánh cũng có trường hợp mọc ở đùi. Đây là giống linh kê quý hiếm trong hàng trăm con mới có xuất hiện 1 con gà lông vu, đối với gà mái có lông voi thì được dân chơi gà thích hơn là gà trống có lông voi .

Giống gà Lông Voi

Giống gà Lông Voi

Gà Tử Mị (hay còn gọi là gà giả chết):

Giống gà Tử Mị có tướng ngủ rất lạ giống như những con gà đã chết , hai cánh thường dang rộng, cần cổ vươn về phía trước, chân thì xoặc ra ngay đơ. Khi nằm ngủ trên cây thì đầu chúc xuống 2 cánh xòe ra , ngủ mê mệt và khó bị đánh thức bởi động tĩnh xung quanh  như những giống gà khác.

Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng ta có thể nhận ra những giống gà quý hiếm mà không phải ai cũng biết và có thể nhận ra được. Để có được chiến kê thực sự bạn cần có mắt nhìn,kinh nghiệm và thời gian quan sát hết sức chú ý trong lựa chọn gà. Bên cạnh việc lựa chọn một giống gà tốt thì bạn cần kết hợp với một số cách nuôi gà chọi hay để nâng cao khả năng chiến thắng cho Chiến kê của mình.

Nguồn : gachoi.net.vn

Xem thêm

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Khi thần kê tham gia vào các trận đấu thì ai cũng muốn thắng cuộc …