Home / Cách nuôi gà chọi / Kỹ thuật phòng bệnh cho gà khi thời tiết chuyển đông

Kỹ thuật phòng bệnh cho gà khi thời tiết chuyển đông

Thời tiết, khí hậu mùa đông là lúc gà dễ mắc phải một số bệnh nguy hiểm, vì vậy người nuôi cần phải có kỹ thuật phòng bệnh để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Mùa đông chuồng gà cần được kín gió và đủ ấm cho gà

Mùa đông chuồng gà cần được kín gió và đủ ấm cho gà

Thời tiết mùa đông, nhiệt độ xuống thấp kèm hanh khô, thời tiết lại thay đổi thất thường mỗi khi có các đợt gió mùa đông bắc tràn về đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh ở gia cầm phát sinh và lây lan mạnh. Nếu trong thời điểm này chúng ta không chủ động phòng bệnh thì gà nuôi rất dễ mắc phải những bệnh cúm, rù từ đó dẫn đến việc trị bệnh cho gà trở lên rất khó khăn.

Che chắn chuồng nuôi kín gió

Mặc dù gà chọi luôn được cho là có thể trạng tốt hơn nhiều loại gà khác nhưng không có lẽ là chúng không bị bệnh. Vì thế để giữ ấm cho gà trong mùa đông, chuồng trại của gà cần được che chắn kỹ bằng áo mua hay những tấm lứa cho khả năng chắn gió và giữ nhiệt tốt. Chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo cung cấp đủ oxy và tạo độ thông thoáng. Nên có rào lưới, tre gỗ chắn để tránh sự tấc công của các loại động vật khác như chuột…. Nền chuồng nên rải thêm trấu nhưng cần phải dọn dẹp thường xuyên.

Chuẩn bị máng ăn, máng uống

Máng ăn và máng uống của gà cần được vệ sinh sạch sẽ, tránh để thức ăn tồn động. Với những ăn còn thừa cần đổ đi, không nên để lại bữa sau cho gà như thế thức ăn dễ bị nên men, gà ăn ào sẽ bị đi ngoài và đầy bụng.

Cách nuôi gà chọi mùa đông cũng cần được đặc biệt chú trọng hơn. Chủ nuôi không nên thả gà ra ngoài vường và buổi sáng sớm vì xương buổi sáng mùa đông khá độc. Chỉ nên cho gà ra vườn từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều lùa gà về chuồng. Đặc biệt vào những ngày mưa phùn, gió bấc, chúng ta cần giữ ấm cho gà bằng cách thắp thêm bóng đèn vào chuồng gà để giữ ấm.

Chủ nuôi cần chú ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc gà trong thời điểm này thật cẩn thận

Chủ nuôi cần chú ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc gà trong thời điểm này thật cẩn thận

Chăm sóc nuôi dưỡng

Sáng sớm, chiều mát là hai thời điểm thích hợp nhất di chuyển gà. Tiến hành đưa gà vào úm. Pha các vitamin C cùng chất Electrotyle cho gà uống. Thức ăn cho gà nên chú trọng vào những loại tinh bột như gạo, cám ngô, bên cạnh đó xen sẽ cho gà những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt bò, trứng vịt lộn, lươn ếch để gà có đủ dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó cũng cần cho gà ăn nhiều chất sơ và cần thiết thì có thể cho uống thuốc bổ. Nguồn nước cung cấp cho gà phải đảm bảo an toàn vệ sinh, lượng nước đủ tiêu chuẩn mỗi ngày.

Vệ sinh phòng bệnh

Cần vệ sinh sạch sẽ từ chuồng trại cho tới máng ăn, đảm bảo 3 sạch: ăn sạch, ở sạch, uống sạch. Đồng thời cần vệ sinh luôn khu vực lân cận để không ảnh hưởng tới sức khỏe gà. Cần áp dụng các phương pháp phòng và điều trị bệnh tốt nhất như tiêm phòng các loại vaccin chống dịch cúm. Đặc biệt với loại gà bán thả vườn thì cần cẩn thận phòng chống bệnh cầu trùng trước khi thả gà. Bên cạnh đó cần tiêm vaccin cho gà đúng lịch, đủ liều.

Hi vọng với những kiến thức gà chọi trên đây có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quy trình chăm sóc và nuôi gà trong thời tiết mùa đông để hạn chế tối đa các bệnh theo mùa.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Tham khảo chế độ ăn hợp lý nhất cho gà chọi chiến

Nuôi gà chọi khác với gà ta hoàn toàn, nuôi làm sao để gà không …