Liệu gà của bạn có phải là linh kê, quý kê hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Những linh kê, thần kê luôn là đối tượng săn lùng của những tay dân chơi và có đam mê đối với đá gà chọi. Vậy làm thế nào để chúng ta nhận biết được chúng?

Có thể nhận dạng linh kê, thần kê dựa vào đặc điểm bên ngoài
Có thể nhận dạng linh kê, thần kê dựa vào đặc điểm bên ngoài

Trong giới chơi gà chọi chuyên nghiệp thì chỉ cần nhìn qua hình dáng cũng như đặc điểm bên ngoài thì họ đã có thể nhận ra đó là giống gà gì, tuy nhiên đối với những tay mơ thì điều này không phải là dễ dàng.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu môt vài cách nhận dạng các linh kê dựa vào kiến thức chọi gà mà ông cha ta đã để lại.

Giống gà Móng Cổ

Giống gà này dưới cổ có vảy và được xem là những giống gà hiếm và rất mạnh mẽ, trong một số sách về kiến thức chọn gà chọi còn hay gọi là giống gà “giáp cần” nó có một vảy mọc ngay trên phần cần cổ tuy nhiên thường bị lớp lông bao phủ, gà này thì đứng nước khá cao càng về sau càng ra những ngón đòn độc khiến đối thủ không thể đáp đòn được, chúng thường rất khó bại.

Gà  Địa Giáp

Gà có vảy dưới lòng bàn chân hay còn gọi là vảy dép là những loại vảy khá là hiếm. bình thường lòng bàn chân của những chú gà phần ngón có rất nhiều những tấm sừng nhỏ tuy nhiên cái này không được người ta gọi là “vảy” mà “vảy “ ở đây phải là những tấm sừng khá là dầy và to cỡ bằng hạt bắp.

Chúng có thể đóng tại lòng bàn chân, tại ngón chân hoặc có thể ở cả 2 bộ phận và người ta gọi với tên gọi chung là loại “vảy dép”.

Gà có vảy địa giáp 
Gà có vảy địa giáp

Tuy nhiên những người mua bán gà chọi cho biết nếu để phân biệt người ta vẫn có cách gọi riêng đối với những con gà có vảy lớn dưới lòng bàn chân thì người ta gọi là địa giáp còn những con có vảy đóng từng hàng trên trên các ngón chân gà giống như con rết thì được gọi là vảy rết.

Giống như đặc điểm mô tả thì ta có thể nhận thấy gà địa giáp và gà vảy rết là thuộc những trường hợp đặc biệt của gà vảy dép.

Gà Trữ Thực Tả

Như chúng ta có lẽ đã biết thì đối với gà thì bầu diều của chúng thường nằm về phía bên phải tuy nhiên những con gà được coi là Trữ Thực Tả thì ngược lại chúng sở hữu bầu diều nằm lệch về phía bên trái những con gà như vậy thường sẽ trở thành những chiến kê vô cùng xuất sắc.

Gà Hai Bình Dầu

Tướng gà có hai bình dầu là những con gà có 2  tuyến chất nhờn nằm trên bộ phận phao câu khác hoàn toàn so với những con gà có 2 phao câu và đây là một trong những loại gà được cho là hiếm và có tướng quý, gà đánh đâu thường thắng đó vì vậy nếu có thể chọn mua được chúng tức là chúng ta đã có được chiến kê có thể coi là hoàn hảo.

Gà 2 bình dầu thường rất khỏe
Gà 2 bình dầu thường rất khỏe

Chúng rất khỏe tuy nhiên chúng ta được khuyên là có sở hữu được những con gà này thì không nên khoe bởi sẽ có nhiều người sành tướng gà biết được tất nhiên sẽ có nhiều người tìm đến đòi cáp độ nếu không chịu gà sẽ ế độ, lúc đó thì rất uổng vì gà chỉ có thể để ngắm chơi.

Lão Kê Thần Đồng

Giống gà này có đặc điểm hình dáng rất lạ khi mới nhìn vào phần đầu của chúng thì ta cảm giác như rất già tu nhiên thân mình lại còn rất tơ. Những con gà này thường có những lối đá rất hay vì vậy rất hay được các sư kê yêu thích.

Nguồn: gachoi.net.vn

Viết một bình luận