Home / Cách nuôi gà chọi / “Mách nước” cách chăm sóc gà chọi con đúng cách chọi khỏe

“Mách nước” cách chăm sóc gà chọi con đúng cách chọi khỏe

Để chăm sóc gà chọi con mới nở không dễ nhưng cũng không khó chỉ cần nắm vững được cách sinh hoạt có thể đảm bảo gà luôn khỏe mạnh, chọi tốt, không bệnh tật.

Cách nuôi gà chọi con để có được con chiến khỏe mạnh

Cách nuôi gà chọi con để có được con chiến khỏe mạnh

Cách chăm sóc gà chọi con là điều mà bất cứ người nuôi gà chọi nào đều cần phải lưu tâm trong quá trình nuôi để gà chọi nhanh lớn. Nếu chú ý và cẩn thận sẽ thấy rằng cách nuôi gà chọi con sẽ không hề khó với những bước cơ bả sau:

Cách chọn gà chọi con

Để có một con gà chiến khỏe, trước tiên chúng ta cần chú ý tới khâu chọn giống. Những con gà được chọn cần là những con gà khỏe mạnh, không có dị tất, phản ứng nhanh nhạy, chú ý phần mỏ và chân gà phải thật chắc, màng da căng bóng.

Điều cần chú ý nhất là phải chọn một chú gà chọi trống ngay từ bé bởi chỉ có gà chọi trống mới có thể chiến được. Tuy nhiên, việc chọn gà chọi trống ngay từ nhỏ không hề đơn giản bởi gà con bình thường khi vừa mới nỏ trông đều khá giống nhau. Lúc này chúng ta cần chú ý đến một vài đặc điểm sau để chọn được chú gà chọi trống.

  • Đối với gà mới nở, có thể lật hậu môn gà con lên xem. Nếu trong hậu môn có nốt nổi lên to như hạt gạo thì đó là gà trống còn nếu hậu môn không có nốt hoặc bị lõm xuống thì đó là gà chọi mái.
  • Nhiều sách cũ dạy cách phân biệt gà trống mái như sau: Nắm cổ gà con lên. Nếu gà con xuôi chân thì đó là gà trống còn nếu gà co chân lên gạt gạt thì đó gà mái. Đây là phản ứng theo giới tính ở gà.
  • Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu gà quẫy đạp rồi ngừng sau một lúc thì đó là gà mái, nếu gà quẫy đạp liên tục thì đó là gà trống.

Để có được con gà chọi khỏe trước tiên cần phải chọn con gà đực

Để có được con gà chọi khỏe trước tiên cần phải là con gà đực

Thức ăn, nước uống cho gà

Ngoài việc chọn được con giống khỏe, chúng ta cũng cần lưu ý trong việc chọn thức ăn cho gà chọi, thông thường gà chọi được nuôi dưỡng bằng các loại thức ăn tự nhiên như thóc, gạo, ngũ cốc, dễ, động vật thủy sinh, cây cỏ, giun, côn trùng… Đối với gà con khi mới nở được khoảng 2 giờ, nên cho gà ăn cám công nghiệp vì cám đã có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để gà phát triển. Sau khoảng 1,5 tháng tuổi, có thể cho gà ăn thêm thóc, gạo, cơm, thịt, rau, giá, ếch, nhái, lươn, giun và giảm dần lượng cám công nghiệp. Cho tới khi gà đã tách mẹ, nên cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa. Thời điểm thích hợp nhất trong ngày để gà ăn là khoảng 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.Khi gà lớn trên 6 tháng, cần cho gà ăn thêm rau, giá, xà lách, cà chua. Ngoài ra, mỗi tuần hãy cho gà ăn khoảng 1-2 bữa thịt bò hoặc lươn, ếch, nhái.

Về phần nước uống cần dùng máng uống gallon để cung cấp đủ nước uống cho gà và cần thay nước uống (4 lần/ngày). Để tăng thêm sức đề kháng cho gà, hãy pha thêm vào nước uống của gà 5g đường glucoza và 1 g vitamin C cho mỗi một lít nước uống. Giai đoạn đầu gà con còn khá yếu và chưa có nhiều sức đề kháng vì thế cần chú ý vệ sinh nơi ăn, ở cho gà thật đảm bảo. Lượng thức ăn gà không ăn hết cần bỏ đi, rửa sạch, tránh ăn bữa sau, như thế gà ăn phải dễ bị đi ngoài. Nước uống cũng là nguồn nước sạch cần đảm bảo, không lấy nước ở ao hồ cho gà uống.

Để có được con gà chọi khỏe trước tiên cần phải chọn con gà đực

Theo từng giai đoạn cần chú ý cho gà uống thuốc và tiêm phòng đầy đủ

Cách chăm sóc gà chọi con

Lúc gà mới nở chuồng gà cần rải một lớp trấu dưới nền và thắp sáng hàng ngày. Trong tuần đầu, có thể úm gà với mật độ khoảng 50 con/m2. Sang tuần thứ 2, nên mở rộng vùng quây ở mật độ khoảng 20-25 con/m2 để gà có không gian thoải mái và dễ dàng di chuyển đến khu vực máng ăn, máng uống. Tuy nhiên, trước khi úm gà hoặc thả gà vào chuồng, cần tiêu trùng, tiêu độc chuồng úm bằng cách sử dụng thuốc hoặc vôi bột, đây cũng là một cách trị bệnh cho gà khỏi những nấm mốc, tác động bên ngoài.

Trong 3 ngày đầu tiên, cho gà chọi con uống kháng sinh phòng các bệnh CRD, E.coli, viêm rốn hay thương hàn. Tuân thủ đúng những cách úm gà chọi con trên sẽ đem đến một chú gà chọi thật khỏe, tốt đúng như ý muốn.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …