Home / Bí quyết chọn gà chọi / “Mách nước” cách chọn gà chọi đá hay cho người mới chơi

“Mách nước” cách chọn gà chọi đá hay cho người mới chơi

Chơi gà chọi luôn là một niềm đam mê của người dân Việt Nam, nhưng để chọn được một chú gà đá hay, có sức bền tốt thì không phải ai cũng biết cách chọn.

Để chọn được một con gà chọi tốt ta cần chú ý đến chân gà

Để chọn được một con gà chọi tốt ta cần chú ý đến chân gà

Xem chân của gà chọi 

Một trong những bí quyết chọn gà chọi là cần chú ý đến chân gà đầu tiên. Vì bản chất gà chọi có nhiều hệ chân khác nhau thể hiện các khả năng đòn khác nhau ví dụ : chân to ngắn như gióng mía, đùi dài. Hệ chân này đá kiềng và đá đòn mé chụp từ trên (đành vai, ngực đối thủ và đốc cổ , đòn đấm) khéo siêu hạng, rất nhiều con lừng danh hệ chân này. Chân dài kheo mèo chụm gối, Gà này đá mé, đá hầu dọc mặt tóe máu…. Nhưng hệ chân nào cũng phải khô, ngón héo, không được bủng, nắn mềm, có thịt là chân hiền không dễ đánh chết ai.

Tông dòng gà chọi hay 

Thực chất thú chơi gà chọi đã tồn tại từ lâu, nên những tiền bối sành chơi gà đã gây giống và có cách nuôi gà chọi rất khác. Họ luôn biết cách lựa chọn ra những dòng gà chọi hay nhất, bản lĩnh nhất có chân đòn và sức chịu đựng cao, những dòng gà đó được gọi là có tông dòng xuất xứ. Vì thế, yếu tố đầu tiên là gà chọi phải có tông dòng, tức bố mẹ nó ra sao hoặc anh em nó có thành tích như thế nào, tránh tình trạng thắng đòn nhưng thua bản lĩnh dẫn đến chạy ngang trên đấu trường.

Khi chọn gà đá phải chú ý đến cả tông dòng gà

Khi chọn gà đá phải chú ý đến cả tông dòng gà

Mỏ gà chọi 

Mỏ gà là vũ khí khá lợi hại để đánh thắng đối thủ. Vì thế khi chọn gà phải chọn những con có mỏ to khỏe càng tốt, không dùng mỏ ngắn và mỏ thẳng, hàm rộng.

Cần cổ gà chọi 

Xương cổ liền lạc, tức là khi ta dùng tay nắn vào xương cổ không có đốt xương. Xương cổ càng to càng tốt, độ dài trung bình trở lên, nếu cần cổ to dài thì không có chằng cần sẽ tạo thế linh hoạt hơn. Nếu xương cổ trung bình nhất thiết phải có chằng cần, gà có 2 chằng cần càng quý. Thế của cần cổ thường chọn là thế nghiêng 45 độ.

Hầu gà chọi 

Gà hầu bò thường phải nhanh đầu và không để đối phương cắn hầu nó. Gà vét hầu thì đòn thế thao lược.

Khi chọn gà chọi đá cần chú ý đến mỏ, đầu, tai gà

Khi chọn gà chọi đá cần chú ý đến mỏ, đầu, tai gà 

Mình gà chọi 

Điều này rất quan trọng, một con gà hay phải có mình dài  gọi là trường gà. Các chỗ để chịu đòn vừa đủ to nhưng không quá to, mình cân đối, xương to vai rộng. Khi ghép gà sẽ lợi trạng do xương to hơn đối thủ.

Để con chiến của mình có thể “trăm trận trăm thắng” thì ngoài yếu tố hình dáng bên ngoài chúng ta cũng cần đặc biệt quan tâm tới chế độ ăn uống trong cách chọn thức ăn cho gà chọi. Khi có lượng thức ăn đảm bảo, đủ chất sức khỏe của gà sẽ bền bỉ và dai sức hơn rất nhiều.

Một chú gà chọi hội tụ được đầy đủ những yếu tố trên sẽ là một chú gà chiến dũng mạnh và đem đến cho chủ nhân những trận đấu thật khốc liệt và đầy gay cấn.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Dựa vào các yếu tố bên ngoài để chọn những giống gà đá hay

Bạn đã biết cách chọn gà chọi đá hay qua bắt bóng hay chưa?

Chúng ta vẫn hay chọn gà bằng dáng đi, lưng, cổ của chúng nhưng thực …