Home / Bí quyết chọn gà chọi / Nhận biết được gà linh kê qua 9 dị tướng hiếm

Nhận biết được gà linh kê qua 9 dị tướng hiếm

Sở hữu được một thần kê, linh kê là điều mong muốn của bất kỳ một người chơi gà nào. Bài viết này sẽ chia sẻ cho mọi người 9 dị tướng hiếm để nhận biết được một chú thần kê.

9 đặc điểm nhận dạng một linh kê

9 đặc điểm nhận dạng một linh kê

Thần kê, linh kê những con gà chiến mạnh mẽ, gà hay, có khả năng ra đòn hiểm và linh hoạt. Đây là những chú gà được dân chơi gà săn lùng rất nhiều tại các điểm mua bán gà chọi. Dưới đây là 9 đặc điểm chỉ xuất hiện ở một chú thần kê được đúc kết của những sư kê nhiều kinh nghiệm.

Gà Đoãn lưỡi

Gà đoãn lưỡi hay còn được gọi là gà lưỡi rùa. Là gà chọi có phần lưỡi khá ngắn. Hoặc phần lưỡi bị thụt sâu vào phía bên trong khoang miệng. Những con gà đoãn lưỡi thường có giọng gáy lạ do phần lưỡi ngắn nên tiếng gáy của nhiều con gà chọi nghe giống tiếng rít hơn là giọng gáy. Theo các sư kê cho biết đây là một loại gà mặc dù miệng của gà đoãn lưỡi có mùi khá hôi, nhưng gà có ẩn tướng này thì có biệt tài rất “may độ” và khi đá gà thường sẽ tạo ra những trận thắng bất ngờ và độc đáo.

Gà đoãn lưỡi đươc xếp vào hàng gà chọi thần kê, dòng gà này có sức khỏe tốt, dai sức trong thi đấu. Khả năng ra đòn tốt với những đòn đá liên tiếp đầy uy lực.

Gà Lông voi

Lông voi hay tượng mao, là những chiếc lông gà xoắn lại giống như một cái lò xo đã được giản ra, có kích thước giống như sợi kẽm. Với chiều dài từ 3 – 5 cm. Những chiếc lông này thường có 1 – 2 cái. Và thường nằm ở phần cánh hoặc ở phần đuôi gà.

Đây là giống gà được xếp vào hàng linh kê và rất hiếm thấy, cả trăm ngàn con gà chọi thì mới xuất hiện một con gà lông voi. Tuy nhiên các sư kê thường quý những con gà mái có lông voi hơn là những con trống. Vì những con gà mái có lông voi được cho là gà rất quý. Thường được chọn để đúc mái. Để đúc ra những con gà chọi con có tướng tốt, gà hay và có khả năng đá gà hay.

Có 2 loại lông voi khác nhau:

Lông nhím:   lông voi khá cứng, có độ cong. Kích thước gần giống với sợi kẽm nhỏ. Loại lông voi này có độ bền cao, dù có bẻ cong sợi lông như thế nào thì nó cũng sẽ trở lại hình dạng cũ.

Gà lông thép: Gà Lông thép có kích thước lông voi lớn hơn, cũng cứng hơn so với loại 1. Hình dạng sợi lông giống với sợi tóc ngứa. Tựa như một đường zic zac. Loại lông voi này thường thấy hơn so với loại 1.

Gà song sinh

Gà song sinh, hay gà sinh đôi được tạo ra. Do một trứng có tới 2 lòng đỏ, từ đó nở ra 2 gà con giống nhau. Theo những sư kê có nhiều kinh nghiệm thì khi đi đá gà thì chỉ nên mang theo một con đi đá. Con còn lại thì nhốt trong lồng.

Gà song sinh nếu là con trống thì là gà quý, gà hay đá tốt. Ngoài việc có lợi trong quá trình thi đấu. Vì hai con có thể hỗ trợ tinh thần cho nhau từ xa, bằng việc gáy và đập cánh. Gà song sinh còn được coi là gà quý bởi việc ra đời của chúng. Khi hai gà con không tiêu diệt lẫn nhau mà cùng nhau nở ra.

Tử mị, giống linh kê được nhiều người yêu thích

Tử mị, giống linh kê được nhiều người yêu thích

Gà tử mị

Tử mị là cái tên rất quen thuộc với bất kỳ một người chơi gà nào, với đặc điểm thường xuyên giả chết. Gà linh kê tử mị thường không ngủ trên cây như những con gà bình thường. Mà lại thích ngủ ở phía dưới đất. Khi ngủ hai cánh thường buông thỏng ra hai bên. Hoặc hai cánh xòe ra như lúc gà phơi nắng. Gà nằm bẹp xuống, đầu nằm trên đất, hai chân cái duỗi thẳng, cái thì cong lại nhìn giống như gà đã chết. Còn nếu gà ngủ trên cây thì đầu gà thường chúc xuống đất, ngủ say giống như đã chết.

Trong trận đánh, gà tử mị thường khiến cho người xem tưởng rằng gà sắp thua vì gà linh kê tử mị thường lim dim, cánh buông xuống xòa ra như lúc gà ngủ.

Tuy nhiên khi đã vào nước hay sau khi đeo cựa vào thì gà tử mị lại rất nguy hiểm với những đòn đá độc và hiểm hóc. Khiến cho gà chọi đối thủ không thể tránh né được,  thậm chí là phải bỏ chạy và chịu thua.

Gà tử mị có tỷ lệ chiến thắng rất cao, đây là giống được rất được các sư kê ưa thích và mong muốn được sở hữu.

Gà nhật nguyệt

Gà nhật nguyệt có phần cựa với hai màu. Trường hợp thứ nhất là xem cựa gà nữa trắng nữa đen. Trường hợp thứ hai là một cựa của gà màu trắng, còn cựa còn lại màu đen.

Theo các sư kê chia sẻ bí quyết chọn gà chọi thì Gà nhật nguyệt có biệt tài là những đòn đá nhanh gọn, nhưng cũng không kém phần hiểm và độc. Nếu là đá gà cựa sắt, thì gà nhật nguyệt có những đòn đá mạnh. Có khả năng giết chết gà chọi đối phương trong nháy mắt. Còn nếu gà đá gà đòn thì có thể đá gãy cần đối thủ.

Gà lưỡng nhãn

Gà lưỡng nhãn được xếp vào hàng linh kê với đặc điểm  2 màu khác nhau khác nhau. Gà lưỡng nhãn khá mạnh mẽ và gan lì trong khi đá gà, né đòn linh hoạt, và biết lựa thời cơ để ra đòn đá hiểm. Nên được nhiều sư kê chọn huấn luyện thành chiến kê của mình.

Gà lưỡng nhãn được xếp vào hàng linh kê

Gà lưỡng nhãn được xếp vào hàng linh kê

Gà lục đinh

Gà lục đinh là những con gà chọi có cựa lục đinh. Một trong những tướng cựa đẹp. Gà lục đinh là gà có tướng tốt, có khả năng đá gà hay, lại có sức khỏe tốt và bền bỉ. Sau khi đá gà xong nếu cho nghỉ ngơi khoảng nữa tiếng thì gà lại có thể tham gia đá cáp độ với con gà khác được.

Gà móng cổ

Gà móng cổ còn được gọi là giáp cần. Đây là giống gà chọi rất hiếm thấy với đặc điểm có vảy ở phía dưới cổ. Gà móng cổ thường đứng nước cao trong khi đá gà. Nếu trận đá càng diễn ra càng khuya. Thì gà móng cổ lại càng thể hiện được tài năng của mình. Gà móng cổ có những nước đòn đá, lối đá độc, khó đánh bại..

Gà địa giáp

Gà địa giáp là gà chọi có những vảy dép ở phía dưới bàn chân. Đây là loại vảy hiếm thấy. Nhiều trường hợp ở lòng bàn chân hoặc ở các ngón chân gà cũng có những chiếc sừng nhỏ nhưng đây không phải là vảy.

Vảy dép: là những vảy gà thường xuất hiện ở lòng bàn chân hoặc ở móng của gà chọi. Nếu gà có một chiếc vảy lớn ở lòng bàn chân thì đây là vảy địa giáp.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Dựa vào các yếu tố bên ngoài để chọn những giống gà đá hay

Bạn đã biết cách chọn gà chọi đá hay qua bắt bóng hay chưa?

Chúng ta vẫn hay chọn gà bằng dáng đi, lưng, cổ của chúng nhưng thực …