Những bài thuốc dân gian cực hay giúp trị bệnh cho gà

Rate this post

Không lựa chọn cách sử dụng kháng sinh, nhiều người nuôi và chăm sóc gà chọi thường áp dụng những bài thuốc dân gian để chữa khi gà mắc bệnh.

Lựa chọn những bài thuốc dân gian để trị bệnh cho gà
Lựa chọn những bài thuốc dân gian để trị bệnh cho gà

Trị bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ là loại bệnh thường xuất hiện nhiều ở gà con dưới 4 tuần tuổi. Với triệu chứng ban đầu thường là gà ủ rũ, bỏ ăn, uống nước nhiều, đầu ngẹo, gác mỏ, đi ngoài phân lỏng màu trắng hoặc lẫn máu, bết dính quanh hậu môn.

Để trị bênh cho gà nhiều người dân không sử dụng kháng sinh mà thường áp dụng bài thuốc sau:

 • 16g lá lốt
 • 16g ngải cứu
 • 12g lá xoài
 • 12g lá trầu không

Cho các nguyên liệu vào một nồi sắc thuốc. Sau đó dùng nước cho gà uống mỗi ngày. Sau 5-7 ngày bệnh bạch lỵ ở gà sẽ có những chuyển biến rất tốt.

Trị bệnh viêm hô hấp mãn tính

Chia sẻ về bí quyết nuôi gà chọi nhiều người thường cho rằng, trong giai đoạn còn non gà rất hay mắc bệnh viêm hô hấp mãn tính. Lúc này gà thường kém ăn, chảy nước mắt, nước mũi.

Đi ngoài phân xanh, phân trắng, nặng hơn gà có thể bị sưng mặt, mắt gây ra mù do tuyến lệ dần bị lọt. Theo giảng viên y học cổ truyền trường cao đẳng y dược Pasteur thì nên dùng:

 • 20g chẽ
 • 12g ké đầu ngựa
 • 16g trắc bá diệp
 • 16g hương nhu
 • 12g nha đam
Những bài thuốc dân gian được đánh giá là an toàn và vô cùng hiệu quả
Những bài thuốc dân gian được đánh giá là an toàn và vô cùng hiệu quả

Công thức chữa chứng đầy bụng bỏ ăn

Hiện nay có rất nhiều loại kháng sinh giúp kích thích ăn ngon tiêu hóa tốt ở gà, tuy nhiên trong những cách nuôi gà chọi nhiều người không quá chuộng kháng sinh vì sợ hại gà.

Lúc này cách đơn giản là bạn chỉ cần giã nát tép tỏi tươi và hoàn vào nước uống cho gà. Tỏi không chỉ giúp kích thích tiêu hóa ở gà mà còn tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa gà bị mắc bệnh.

Chỉ cần cho gà uống nước pha tỏi trong thời gian từ 2 – 3 ngày gà sẽ ăn ngon trở lại và tiêu hóa tốt hơn.

Trị bệnh đậu gà

Khi bị đậu gà thường xuất hiện các mụn nâu, vàng xuất hiện tập trung nhiều ở phần đầu, gà ăn khó và lông xơ xác.Có 3 bước để bạn chữa trị bệnh đậu gà:

 • Bước 1: Trải lá trầu không trong chuồng gà
 • Bước 2: giã lá trầu cùng muối, dùng hỗn hợp bôi lên các nốt đậu và vị trí xung quanh. Cho gà ăn thêm một chút bã trầu giã với muối
 • Bước 3: Nhốt gà vào chuồng đã trải lá, tránh gió lùa, sau 5-7 ngày thì gà sẽ khỏi.
Trị bệnh đậu gà
Trị bệnh đậu gà

Hoặc đối với gà bị trúng gió thì có thể dùng dầu gió để om bóp cho gà. Hoặc có môt bài thuốc khá hay là cho gà bị trúng gió ăn thạch sùng đã được ngâm trong rượu trắng. Mỗi ngày cho gà ăn 2 con thì gà sẽ nhanh chóng hồi phục.

Bên cạnh đó có thể cho gà uống nước gừng để giúp cho thân gà dần ấm lên cân bằng thân nhiệt nhanh chóng. Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà đều rất phong phú, đa dạng.

Đảm bảo về mọi mặt mà còn có thể tăng sức đề kháng, sức khỏe, giúp điều trị bệnh rất tốt. Vì thế trong quá trình nuôi gà bạn hoàn toàn có thể áp dụng dể gà luôn được khỏe mạnh.

Nguồn: Gachoi.net.vn

Viết một bình luận