Những bệnh thường gặp ở gà chọi và phương pháp phòng tránh

Để nuôi dưỡng được một chú gà chọi khỏe mạnh chủ kê phải nắm được kiến thức cần thiết về bệnh dịch gia cầm. Vậy những loại bệnh nào là bệnh thường gặp ở gà chọi.

Một số bệnh thường gặp ở gà chọi
Một số bệnh thường gặp ở gà chọi

Cách nuôi gà chọi khỏe mạnh và chiến đấu tốt đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về chúng. Cũng như các loại gia cầm khác thì ở gà chọi cũng tồn tại một số loại bệnh thường gặp gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí có thể dẫn đến kết quả tội tệ nhất là chúng bị chết. Sau đây là một số loại bệnh thường gặp ở gà chọi mà người nuôi nên biết:

Bệnh dịch tả

Bệnh này trong dân gian còn hay được gọi là bệnh dù ở gia cầm , bệnh gây ra bởi một loại virus đó là Paramyxovirus serotype. Bệnh thường lan truyền qua đường hô hấp và đường tiêu hóa, khi những gà lành tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh hay phân của gà bệnh , đôi khi có những trường hợp virus gây bệnh tả bị chuột hoặc chính con người gây ra phát tán bệnh dịch . Thời gian ủ bệnh của bệnh trong khoảng từ 5 ngày đến một tuần.

bệnh dịch tả là một trong những bệnh phổ biến ở gà 
bệnh dịch tả là một trong những bệnh phổ biến ở gà 

Khi gà bị nhiễm bệnh tả thì thường có biểu hiện xù lông, lờ đờ , hay bỏ ăn, khó thở, ho, mào tím tái, phân lỏng màu xanh….. đối với trường hợp bệnh đã ở trong gia đoạn nặng hơn thì có thể dẫn đến bị liệt, đầu bị nghoẹo,…Gà khi nhiễm bệnh tả thường chết  3-4 ngày sau đó.

Cách phòng tránh

Đối với căn bệnh tả ở gia cầm thì hiện tại vẫn chưa nghiên cứu ra những phương pháp cũng như các loại thuốc đặc trị chính vì vậy ta cần phòng tránh cho vật nuôi để không mắc bệnh bằng cách sử dụng vắc xin, thường xuyên vệ sinh tiêu độc và sử dụng các loại chế phẩm sát trùng như Pividine và Antivirus-FMB.

Bệnh hô hấp mãn tính

Hô hấp mãn tính là bệnh thường gặp ở gà do virus Mycoplasma gallisepticum, lây qua các con đường tiêu hóa, đường hô hấp và cả qua trứng. Với gà mẹ khi bị nhiễm bệnh thì có thể truyền mầm bệnh cho gà con hoặc qua tiếp xúc trực tiếp giữa gà lành và gà đang mang mầm bệnh.

Gà có hiện tượng mắc bệnh hô hấp mãn tính
Gà có hiện tượng mắc bệnh hô hấp mãn tính

Cách phòng bệnh cho gà chọi:

  • Chú ý làm vệ sinh làm vệ sinh chuồng trại, máy ấp trứng để giảm tỷ lệ truyền nhiễm bệnh qua trứng, sử dụng dung dịch sát trùng Vime–Iodine hoặc Vimekon.
  • Sử dụng poly AD, Vizyme, Elecamin, Vimekat plus để tăng sức đè kháng cho gà.
  • Khi gà có triệu chứng mắc bệnh hô hấp mãn tính thì ta có thể trị bệnh cho gà bằng cách dùng những loại kháng sinh như: Quinolone, Macrolide, Tetracycline,…. cho vào nước uống của gà cùng chất diện giải và vitamin.

Bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng cũng là bệnh rất thường xảy ra ở gia cầm, đây là loại bệnh gây ra bởi chủng vi khuẩn Pasteurella multocida, khi thời tiết và môi trường sống thay đổi một cách đột ngột sẽ làm cho sức đề kháng của gà bị suy giảm là điều kiện cho vi khuẩn tụ huyết trùng sinh sôi và phát triển. Tụ huyết trùng thường lây qua đường tiêu hóa, đường hô hấp hoặc c đối với các vết thương hở và khi tiếp xúc trực tiếp đối với những con gà bị bệnh.

Biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng đôi khi không xuấ hiện qúa ràng ở giai đoạn quá cấp tính mà thường là gà đang khỏe mạnh tự nhiên lăn ra chết. đối với giai đoạn cấp tính thì gà thường có biểu hiện ủ rủ, mùi phân thối , miệng có dịch nhày, miệng tím tái, khó thở,….

Phương pháp phòng tránh

Gà mắc bệnh này ở giai đoạn quá mãn tính thì không có biện pháp chữa trị  tuy nhiên nếu gà ở giai đoạn mãn tính ta có thể trộn Tetracyclin hay Sulphaquinoxolone vào đồ ăn hoặc nước uống của gà trong vòng khoảng 1 tuần thì bệnh tình của gà có thể thuyên giảm.

Với bệnh tụ huyết trùng, ta nên phòng tránh cho gà bằng cách tiêm vắc xin phòng ngừa P. multocida, vệ sinh chuồng trại nơi ở sạch sẽ.

Nguồn: gachoi.net.vn

Đánh giá bài viết
Là một người rất đam mê bộ môn đá gà, chọi gà, Huỳnh từng chơi gà chuyên nghiệp được hơn 5 năm. Sau đó vì một vài lí do gia đình mình phải nghỉ chơi mất hơn 2 năm. Hiện tại mình đã chơi lại, mình có trang trại nhỏ của riêng mình ở quê, chủ yếu mình nuôi gà lại chọi thương phẩm. Nhưng vẫn dành riêng cho mình 1 góc để thỏa niềm đam mê gà chọi. Website này chủ yếu mình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cá nhân, ngoài ra có mục mua bán gà, anh em cần có thể đăng vào đó, mọi người xem được sẽ chủ động liên lạc lại..........................................

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *