Home / Cách nuôi gà chọi / Những loại thức ăn cơ bản trong chế độ dinh dưỡng dành cho gà chọi

Những loại thức ăn cơ bản trong chế độ dinh dưỡng dành cho gà chọi

Trong quá trình nuôi dưỡng chiến kê ngoài chế độ tập luyện đúng cách và nghiêm túc thì chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe của gà chiến.  

Để gà chọi khỏe mạnh chúng ta cần chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để gà chọi khỏe mạnh chúng ta cần chế độ dinh dưỡng hợp lý 

Trong bí quyết về cách nuôi gà chọi thì thường đối với mỗi giống gà, độ tuổi khác nhau người chủ kê sẽ có những chế độ dinh dưỡng riêng cho từng giai đoạn. Bên cạnh những chế độ tập luyện hàng ngày và thường xuyên những người nuôi gà kết hợp với một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe và nâng cao sức bền của gà đá khi tham gia vào các trận đấu. Vậy đối với quá trình nuôi dưỡng gà chọi thì những loại thức ăn nào thường được sử dụng chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau:

Lúa

Lúa là một loại thức ăn cơ bản cần phải có trong chế độ ăn của gà chọi, thông thường trước khi cho gà ăn chúng ta phải ngâm lúa trong nước trong khoảng 30p đến 1 tiếng.

Lúa là loại thực phẩm cần phải có trong chế độ ăn của gà chọi

Lúa là loại thực phẩm cần phải có trong chế độ ăn của gà chọi 

Tuy nhiên vì đây là loại thức ăn chính dành cho gà nên chúng ta cũng cần phải cẩn thận trong quá trình lựa chọn. Lúa cho gà ăn phải là loại tốt, hạt tròn, cần được loại bỏ hạt lép và các rác bẩn sau đó đem đi đãi cho sạch và phơi khô. Tuy nhiên chúng ta cần  phải nhớ rằng không nên ngâm lúa qua đêm bởi vì nếu ở trong những môi trường cũng như là điều kiện tốt lúa có thể nảy mầm nhỏ, lúc này trong hạt lúa sẽ có chứa rất nhiều các độc tố có hại đối với sức khỏe của gà. Đó cũng chính là lí do khiến chúng ta phải đãi lúa sạch đen phơi khô rồi mới cho gà ăn, nếu trong trường hợp gà bị ăn không tiêu thì lúa ngâm sẽ có điều kiện nãy mầm trong diều của gà và hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

Rau xanh

Hẳn ai cũng biết trong thành phần của rau xanh chứa rất nhiều các loại vitamin tự nhiên, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng có tác dụng làm giảm thân nhiệt cho gà trong những ngày thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó thành phần rau xanh cũng có rất nhiều các loại chất giải độc hữu hiệu rất tốt đối với cơ thể.

Thành phần rau xanh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho gà chọi

Thành phần rau xanh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho gà chọi

Các loại rau thường được những người mua bán gà chọi sử dụng trong bữa ăn cho các chiến kê của mình như là: xà lách, rau muống, giá, đặc biệt đối với cà chua thì theo kinh nghiệm dân gian nó có thể làm đường ruột của gà chọi bị yếu, đi phân lỏng không tốt đó với sức khỏe của gà đang trong giai đoạn tham gia các cuộc đấu. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng cho gà ăn nghệ thì sẽ khiến da của chúng chắc hơn tuy nhiên đó là quan điểm sai lầm bởi vì gà chắc da hơn do ta vào nghệ cho gà.

Nước sạch

Bên cạnh những loại thực phẩm trên thì nguồn nước cũng là yếu tố chúng ta cần chú ý trong quá trình chăm sóc gà chọi. Lượng nước chúng ta cần cung cấp cho gà chọi nên chia thành 2 lần tương tự như thức ăn. Đối với thời tiết đã vào đông chúng ta cũng có thể giảm bớt lượng nước do trong thức ăn, tóc ngâm cũng đã chứa một lượng ẩm nhất định, bên cạnh đó thời tiết lạnh cũng khiến gà ít bị mất nước hơn. Chúng ta cần đặc biệt quan tâm lượng nước cung cấp cho gà vào buổi sáng cần nhiều hơn so với buổi chiều do thời gian này gà cần tiêu hóa những thức ăn còn tích trữ lại trong dạ dày vào những ngày hôm trước, chúng ta cũng có thể giảm lượng nước vào buổi tối tránh tình trạng tích nước cho gà.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …