Home / Cách nuôi gà chọi / Những lưu ý trong cách chọn thức ăn cho gà chọi

Những lưu ý trong cách chọn thức ăn cho gà chọi

Để có một chú thần kê ưng ý ngoài việc dành tình yêu thương thì những người chủ nuôi cần tìm hiểu nguồn thức ăn dinh dưỡng mà chúng dung nạp hàng ngày để đảm bảo chất lượng.

Cách chọn thức ăn cho gà chọi

Cách chọn thức ăn cho gà chọi

Cách chọn thức ăn cho gà chọi

Một số kinh nghiệm của những người nuôi gà chọi lâu năm rút ra, đó là không nên nuôi quá kỹ sẽ khiến gà bị “nục” làm giảm khả năng linh hoạt khi chơi đá chọi. Nếu như trước đây gà chọi phải được “gà chấm niên” tức gà được đúng một năm mới tập để thi đấu thì ngày nay, nhiều người chơi gà chọi thường lạm để cho gà được thi đấu sớm vì thế tuổi đời của gà thường ngắn đi và không được bền bỉ. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin để bạn chú ý đến chế độ ăn khoa học nuôi gà chiến một cách chuẩn nhất.

Thóc là món ăn chủ đạo và cần duy trì chúng trong các bữa ăn hàng ngày, bạn tiến hành đãi sạch vỏ trấu và ngâm với nước sạch trong thời gian từ 8 – 12 giờ. Sau đó đem xả lại với nước rồi để ráo, tiếp tục trộn thóc với các loại vitamin, khoáng chất và men tiêu hóa để cơ thể của gà có thể thực hiện tốt việc trao và nhận thức ăn. Về nước uống thì bạn cũng cần phải lưu ý, cho gà uống đúng giờ 2 lần vào vào sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Vào mùa đông bạn không cần cho gà uống thêm nước vì trong thóc ngâm đã chứa một lượng nước rồi. Khi gà chọi đã vào “tuổi chiến” thì bạn phải tuyệt đối không để cơ thể gà tích mỡ thừa và nước. Bên cạnh cho gà ăn thóc vào sáng sớm thì bạn cho gà ăn thêm rau xanh, giá đỗ vào buổi chiều, buổi tối cho gà ăn thóc trước khi đi ngủ và uống thêm nước sao cho đến sáng thức ăn trong diều đã được tiêu hóa hết. Ngoài ra, bạn cũng nên nắm vững kiến thức trị bệnh cho gà và chú ý đến những căn bệnh gà thường xuyên mắc phải để sớm có phương pháp phòng ngừa, điều trị kịp thời.

Luyện tập cho gà chọi cho chúng để chúng không bị “chùn tay chân”.

Luyện tập cho gà chọi cho chúng để chúng không bị “chùn tay chân”.

Luyện tập cho gà chọi

Để có những chú thần kê ưng ý thì ngoài chế độ ăn uống bạn phải thường xuyên luyện tập cho chúng để chúng không bị “chùn tay chân”. Bạn có thể tham khảo một số cách luyện tập cho gà sau đây;

  • Vần gà: Để gà chọi “bách chiến bách thắng” thì bạn phải dành thời gian thường xuyên vần gà để chúng có thể lấy lại sức khi vừa kết thúc các trận đấu.
  • Quần sương: là phương pháp luyện gà, kích thích vận động vào sáng sớm hàng ngày.
  • Xát nghệ: Bạn có thể tiến hành xát nghệ, sau đó hòa với rượu, nước chè, một chút nước tiểu trẻ con rồi xát lên vùng da đã cắt lông của gà chọi trong vòng 3 tháng, cách làm này sẽ giúp vùng da đó dày lên, tăng khả năng chịu đòn và cũng giảm thương tích mỗi lần thi đấu.
  • Dầm cẳng: ngâm chân gà trong dung dịch gồm nghệ, nước tiểu, muối trước khi thi đấu 1 tháng để gà được cứng chân.

Trên đây là một số lưu ý chọn thức ăn cho gà chọi và cách luyện tập trước khi gà đi chiến đấu và sau khi tham gia trận đấu về mà mỗi người chủ cần phải biết. Chăm sóc gà chọi là công việc không hề dễ dàng, vì vậy chúng đòi hỏi bạn phải là người kiên trì và đầu tư nhiều thời gian và công sức.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …