Home / Kiến thức chọi gà / Phục hồi tinh lực cho chiến kê sau khi tham gia trận đấu

Phục hồi tinh lực cho chiến kê sau khi tham gia trận đấu

Gà chọi sau khi tham gia trận đấu thường rất yếu và nhiều vết thương trên cơ thể, vì vậy chúng ta cần biết cách chăm sóc giúp chiến kê của mình phục hồi sức lực.

Gà sau khi tham gia trận đấu cần chế độ chăm sóc đặc biệt

Gà sau khi tham gia trận đấu cần chế độ chăm sóc đặc biệt

Mỗi khi một chú gà tham gia vào trận đấu thì dù ít hay nhiều cũng mang trên mình một số vết thương, vậy làm cách nào để chú gà của mình có thể phục hồi thể lực một cách nhanh nhất, khỏe mạnh và xung hơn trong những trận đấu tiếp theo? Điều đó cũng đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và cần chúng ta tìm hiểu kỹ càng.

Sau đây là một vài chia sẻ của các bậc lão sư kê đối với chế độ chăm sóc dành cho gà chọi sau khi đá về:

Lưu ý biểu hiện của gà sau khi đá

Sau mỗi trận đấu gà thường ở trong trạng thái thể lực mệt mỏi và rất dễ bị nhiễm lạnh và sức đề kháng yếu nhất vì vậy phải thường xuyên chú ý đến biểu hiện của gà. Đây là thời điểm gà dễ mắc các bệnh thường gặp và rất khó chữa, thường xuyên quan sát để đưa ra những phán đoán và cách giải quyết  trị bệnh cho gà kịp thời nhất.

Lau sạch người gà bằng nước ấm

Khi mới thi đấu về những vết thương cũng như vết máu trên người gà chưa được xử lý. Ta dùng nước ấm để lau sạch hết đất cát cũng như máu trên mình gà để có những phán đoán về tình trạng vết thương và tránh nhiễm trùng cho gà .

Lau sạch người gà bằng nước ấm

Lau sạch người gà bằng nước ấm 

Làm sạch đờm trong cổ gà

Trong quá trình đá gà sẽ sử dụng những đòn như mổ nhau vì vậy cổ họng gà chứa rất nhiều chất bẩn cũng như là đờm ta cần làm sạch cho chúng bằng nước sạch. Lấy một chiếc lông gà nhúng vào chậu nước lạnh vuốt ngược nó lên rồi cho vào miệng gà từ từ lấy đờm và chất bẩn từ trong cổ họng sau đó tiếp tục lau sạch lại bằng khăn lạnh.

Sau khi đã làm sạch cổ họng  lấy một ít mồi cơm nhỏ cho gà và cho một ít rượu vào tay xoa bóp nhẹ nhàng để giảm bớt những vết bầm tím trên cơ thể tuy nhiên quá trình này bạn cũng nên chú ý tránh để rượu dính vào những vết thương hở trên mình gà khiến chúng bị xót và đau.

Nếu tình trạng của gà tệ hơn chúng ta có thể cân nhắc dựa vào kiến thức chọi gà cho uống thêm thuốc tiêu kén dành cho gà chọi EN150 để giảm đau, tiêu kén, chống phù nề và sưng. Lấy lượng thuốc bằng khoảng viên nhộng hòa tan vào nước và cho gà uống trong khoảng thời gian 3-5 ngày.

Quan sát biểu hiện của gà vào những ngày tiếp theo

Quan sát biểu hiện của gà vào những ngày tiếp theo

Ngoài ra có thể cho gà uống thêm 1 viên B1 để tăng cường sức đề kháng, không nên cho gà uống quá 2 viên sẽ dễ gây những tác dụng phụ.

Để gà nghỉ ngơi sau khi uống thuốc và giữ đủ ấm cho gà bằng lò sưởi, tuyệt đối không nên để gà ở những chỗ nhiều gió lạnh.

Theo dõi tình trạng của gà trong những ngày kế tiếp

Thường xuyên để ý biểu hiện của gà vào những ngày tiếp theo để có những giải pháp chữa trị phù hợp nếu gà gặp những vấn đề về sức khỏe.

  • Lau nước ấm và dùng rượu xoa bóp để những vết bầm tím mau lành.
  • Sưởi ấm và cho gà ăn thêm cơm nóng.
  • Nếu gà còn trong trạng thái ăn yếu thì cũng không cần quá lo lắng bởi có thể do gà bị âm đòn nên chưa ăn mạnh được.

Sau khoảng 3 ngày có thể dùng phương pháp om nước cho gà để gà khỏe mạnh hơn bằng phương pháp sau:

Lấy 1 miếng nghệ, vỏ quyt, vỏ cam, muối, rượu trắng, ngải cứu cho hỗn hợp vào nước đun sôi lên và dùng khăn nhúng nước lau cho gà. Thực hiện như vậy cho đến khi vết thương của gà khép miệng và bong đi thì tăng thêm liều lượng nghệ vào.

Sau 1 tuần gà của bạn hầu như đã phục hồi lại sức lực ta tiến hành huấn luyện lại để chuẩn bị cho nhưng cuộc chiến tiếp theo .

Nguồn: gachoi.net.vn

 

Xem thêm

Tiết lộ những cách tắm giúp gà chọi sạch và có bộ da đẹp

Việc tắm cho gà tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây ảnh hưởng trực …