Phương pháp bế gà chọi theo dân gian vô cùng hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Bế gà chọi đơn giản chỉ là việc luyện tập để gà quen với việc chơi đá gà, gà dạn người hơn tuy nhiên bế gà đá cũng cần biết nhiều bí quyết và thủ thuật.

Bế gà là khâu chuẩn bị giúp gà quen hơn với chủ kê và những cuộc đấu
Bế gà là khâu chuẩn bị giúp gà quen hơn với chủ kê và những cuộc đấu

Với những người chơi gà đá lâu năm, có kinh nghiệm trong việc huấn luyện và cách nuôi gà chọi thì chúng ta không cần phải nói, bế gà đá là một trong những việc không thể bỏ qua đối với một con gà chuẩn bị bước và tuổi trưởng thành và có thể tham gia vào các trận đấu lớn. Vậy những khâu chuẩn bị thế nào để huấn luyện giúp gà tăng sức bền cũng như khả năng chiến thắng khi lâm trận là câu hỏi mà nhiều mới tập chơi gà vô cùng quan tâm. Vì vậy nếu muốn hiểu hơn về những thủ thuật được sử dụng trong bế gà đá chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Gà chọi giống dù là bất kì loại gà đòn hay gà cựa thì nội lực cũng như sức đá của chúng rất mạnh, hơn thể nữa chúng khá là nhanh nhẹn vì vậy trừ những con đã dạn hoặc thuần thì những người yếu sức rất khó để mà bắt được nó. Đối với nhiều người không quen có thể còn khiến mình té ngã hoặc bị thương do cựa gà đâm vào người, bởi vậy chúng ta cần tập cho chiến kê của mình dạn thì mới dễ bắt. Nuôi gà chọi cũng giống như những loại vật nuôi khác để cho chúng có thể gần gũi hơn chúng ta cần có sự tập luyện thường xuyên.

Mỗi sáng sớm sau khi cho gà quần sương thì chúng ta cần phải bắt lại nhốt vào chuồng để cho gà ăn uống đúng giờ, không nên thả gà rông như những loại gà thông thường, gà dễ cản mấy dẫn đến mất sức, mất trôm, bị “xói” do gặp những gà chọi khác,… Bên cạnh đó thì việc thả gà rông cả ngày sẽ khiến gà sởn sơ mau phệ do ăn nhiều những thức ăn ngời như đạm động vật như các loại giun dê, sâu bọ,… trong thiên nhiên.

Không nên thả rông gà chọi như những loại gà thông thường
Không nên thả rông gà chọi như những loại gà thông thường

Năng gần gũi

Thường xuyên tắm táp cho chiến kê, vào nghệ, cho gà uống nước vào mỗi đêm là những cơ hội giúp chúng ta có thể gần gũi hơn, mang chiến kê bồng trên tay để gà quen với việc tiếp xúc với chủ kê. Khi gà đã đến tuổi trưởng thành thì gần cho chúng vào khuôn khổ và nề nếp nhất định, thả và cho ăn theo giờ đây chính là thời kì chúng ta phải tập cho chiến kê của mình tính bạo dạn, khi được bồng trên tay thì không phản kháng. Tất nhiên ở những lần đầu tiên thì gà chọi có thể có những phản kháng như vùng vẫy, không chịu hợp tác nhưng theo thời gian dần dần thì chúng sẽ tạo thành thói quen và trở nên dạn dĩ hơn.

Thường xuyên ôm ấp đá gà trên tay 

Những người có kinh nghiệm và hiểu rõ kiến thức chọi gà thường xuyên cho trẻ con chơi cùng với chiến kê của mình bởi lẽ theo nghĩa đơn giản thì chúng có nhiều thời gian rảnh rỗi và rất yêu qúy động vật. Những cử chỉ ôm ấp, nâng niu cũng như cách trẻ con chơi đùa với gà chọi, thường xuyên cho ăn và bồng ẵm giúp gà quen với hơi người nhiều hơn và cũng không còn chống đối những lần được o bế.

Cho gà chơi với trẻ con là phương pháp bế gà được nhiều người sử dụng
Cho gà chơi với trẻ con là phương pháp bế gà được nhiều người sử dụng

Cho chiến kê ăn 

Phương pháp khiến cho gà dạn hơn với con người cũng giống như cách chúng ta thuần hóa những loại thú cưng khác, Cho chúng ăn hàng ngày sẽ dễ dàng gây được sự thân thiết, chúng ta có thể thả một cách nhẹ nhàng hoặc đôi lúc đút đến tận mỏ của nó.Tuy nhiên thì việc cho ăn này cũng cần theo một khoảng thời gian nhất định và không nên để chúng ăn dầm suốt ngày.

Viết một bình luận