Home / Cách nuôi gà chọi / Phương pháp chữa trị bệnh gà chọi ăn không tiêu

Phương pháp chữa trị bệnh gà chọi ăn không tiêu

Gà chọi thường mắc chứng bệnh khó tiêu nên ngoài cách chữa trị thì người chăn nuôi cũng cần tìm hiểu một số nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh.

Nguyên nhân khiến gà chọi mắc bệnh khó tiêu

Nguyên nhân khiến gà chọi mắc bệnh khó tiêu

Nguyên nhân khiến gà chọi mắc bệnh khó tiêu

Những người có kiến thức chọi gà và nuôi gà chọi cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh khó tiêu cho gà, cụ thể:

  • Do hệ tiêu hóa của gà gặp vấn đề, thức ăn khó tiêu hoặc gà bị ốm bệnh.
  • Gà ăn qua nhiều chất xơ mà lại uống ít khiến thức ăn bị vón cục. hoặc cũng có thể do gà bị bội thực, bị ngẽn ruột và ké.
  • Do gà bị những bệnh về đường ruột…

Triệu chứng gà chọi mắc bệnh khó tiêu

Nếu gà chọi ăn không tiêu thường có biểu hiện đi ngoài phân có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa, ủ rũ, mệt mỏi. Diều của gà chọi thường bị chướng vì thức ăn không được đẩy từ diều qua dạ dày, thức ăn tồn lại quá lâu trong diều của gà khiến gà mệt mỏi. Do đó, gà thường bị thiếu chất, ngoài ra còn bị chướng diều, nhiề lúc chướng rất to. Gà khó có thể đứng thăng bằng được, đầu cổ thường ngoặt ra sau, há mỏ. Nhiều lúc hành xử như kiểu bị hóc thứ gì đó và lắc đầu liên tục. Diều gà chướng sờ thấy cứng rắn hoặc đôi khi cũng rất mềm. Nếu như thức ăn tồn lâu trong diều gà. Sẽ thường ngửi thấy mùi khó ngửi từ miệng gà, nó bắt nguồn từ thức ăn trong diều gà đã bị lên men.

Triệu chứng gà chọi mắc bệnh khó tiêu

Triệu chứng gà chọi mắc bệnh khó tiêu

Cách chữa trị bệnh gà chọi ăn không tiêu

  • Nếu diều gà đầy thức ăn thì cần cho uống men tiêu hóa, điện giải và multivitamine. Sau 1-2 ngày gà sẽ khỏe.
  • Nếu diều gà căng cứng, uống thuốc không khỏi được thì cần thông diều cho gà một cách kỹ lưỡng, đồng thời cho uống thêm men tiêu hóa và multivitamine. Người nuôi cũng cần kiểm soát bữa ăn của gà kỹ lưỡng. Khi cho ăn, lấy cám ngâm nước cho mềm rồi cho gà ăn thành nhiều bữa.
  • Châm nước: Nhiều người có cách nuôi gà chọi thường dùng xi lanh nhẹ nhàng banh mỏ gà và di chuyển xi lanh dọc theo gốc lưỡi đến họng gà và bơm nước để chữa trị bệnh gà chọi ăn không tiêu.
  • Xoa bóp diều: Khi bơm nước vào diều gà thì cần nhẹ nhàng xoa bóp, đồng thời giữ gà lật ngửa để thức ăn không trào ra.

Ngoài các phương pháp kể trên thì những người có kinh nghiêm nuôi gà chọi còn chỉ ra một số cách chữa trị khi gà chọi mắc chứng ăn không tiêu

          Phương pháp chữa bệnh gà chọi ăn không tiêu

Phương pháp chữa bệnh gà chọi ăn không tiêu

Chữa gà chọi ăn không tiêu bằng thuốc

Thông thường khi gà chọi ăn không tiêu mọi người sử dụng nhiều nhất đó là cho gà uống thuốc. Nhưng việc sử dụng thuốc này cũng cần phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thú ý. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý và bổ sung cho chúng ăn các món có chất xơ để chúng tiêu hóa tốt.

Chữa gà chọi ăn không tiêu bằng dân gian

Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa gà khó tiêu, đặc biệt khi nuôi gà chọi họ sẽ thường để ý đến phương pháp này hơn vì nó sẽ giúp cho gà chọi không bị những tác hại của thuốc kháng sinh gây ra. Đồng thời, những  người chăm gà chọi cũng muốn cho chú gà của mình có  một sức khỏe tốt nhất khi chơi đá gà. Việc chăm sóc cho gà hoàn toàn từ thiên nhiên sẽ giúp cho gà có một sức khỏe dồi dào nhất và tránh các tác dụng phụ của thuốc về sau. Trong dân gian, người nông dân thường sử dụng tỏi để chữa bệnh gà ăn không tiêu. Điều này giúp cho chú gà tránh được các chứng bệnh khó tiêu, phân sống và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Trên đây là phương pháp chữa gà chọi ăn không tiêu mà các chuyên gia nuôi gà lâu năm đúc kết lại được, do đó bạn hãy chọn cho mình một phương pháp nuôi gà và chăm sóc gà tốt nhất để cho gà có thể có một sức khỏe tốt để tram trận trăm thắng.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …