Home / Bí quyết chọn gà chọi / Phương pháp đúc giống gà chất lượng và mang lại hiệu quả cao

Phương pháp đúc giống gà chất lượng và mang lại hiệu quả cao

Nhân giống và đào tạo một lứa chiến binh dũng mãnh là điều mà những người đam mê gà chọi đều muốn. Vậy làm thế nào để lai tạo được những đàn gà chọi chất lượng. 

Làm thế nào để lai tạo được giống gà chọi chất lượng

Làm thế nào để lai tạo được giống gà chọi chất lượng 

Dù là một chiến kê khỏe mạnh và tốt đến thế nào thì cũng không thể tham gia mãi những trận đấu được vì vậy chúng cần có những hậu duệ để sau này có thể tiếp bước trên con đường giành được những chiến tích trong giới chọi gà. Việc Nhân giống, lựa chọn và đào tạo nên một thế hệ chiến kê mới là điều cần thiết đối với những người yêu thích gà.

Sau đây là một số bí quyết trong cách đúc và chăm sóc gà chọi con đã được tổng hợp từ những người có kinh nghiệm đi trước:

Lựa chọn giống gà bố mẹ

Đây là việc đầu tiên và cũng là việc cần thiết nhất trong cách đúc giống gà chọi, một số lời khuyên của những người có kiến thức chọi gà cho biết  đối với việc chọn lựa gà bố mẹ chúng ta chọn những con gà thuần chủng và đặc biệt không chọn những con gà có quan hệ huyết thống gần dễ dẫn đến tình trạng phát triển gen lặn không tốt đối với gà con.

Đem cho phối cặp

Thường thì đối với một con gà trống chúng ta nên cho phối cặp cùng khoảng 2-3 con gà mái sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất trong việc lai giống. Chúng ta có thể thả cả buổi sáng cho chúng đập mái sau đó đến khoảng 10 h thì đem nhốt con trống lại .

Một con gà trống nên phối cặp cùng 2-3 con gà mái

Một con gà trống nên phối cặp cùng 2-3 con gà mái 

Chế độ dinh dưỡng

Đối với chế độ dinh dưỡng cho gà trong thời kì này chỉ cần thóc ngâm bình thường kết hợp cùng rau xanh tuy nhiên nếu có điều kiện chúng ta cũng có thể bổ sung thịt tươi vào khẩu phần ăn của chúng

Đối với gà nòi thì chúng thường đẻ từ 10-15 quả thì bắt đầu ấp nhưng đôi khi cũng có con đẻ đến khoảng 20 quả mới bắt đầu ấp.
Lưu ý: đối  với những con gà mái đã bắt đầu đẻ thì gà trống chỉ cần giao phối một lần là đã cho hiệu quả không cần phải cho chúng đập mái nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe của gà trống.

Giai đoạn ấp trứng

Thông thường khi cho gà ấp trứng chỉ cần đến khoảng 5 ngày ta đã có thể phát hiện và soi được trứng có cồ hay không. Có thể soi trứng dưới đèn có ánh sáng trắng cộng thêm một chút kinh nghiệm ta có thể phát hiện được trứng có cồ hay không hoặc chúng ta cũng có thể dùng bóng đèn vàng cũng có thể nhận biết dễ dàng. Đối với những trứng không có cồ ta đem loại đi.

Trứng sau 5 ngày ấp có thể phát hiện được cồ

Trứng sau 5 ngày ấp có thể phát hiện được cồ 

Thời gian xuống ổ cho gà con

Khi gà đã nở chúng ta nên một lựa chọn một ngày có thời tiết ấm áp để cho chúng xuống ổ là tốt nhất.

Sau đó có một bí quyết chọn gà chọi vô cùng đơn giản giúp chúng ta có thể lựa chọn được những con khỏe mạnh nhất mà không phải ai cũng biết  đó là cầm con gà đặt lên lòng bàn tay sau đó quan sát một cách kĩ lưỡng sẽ phát hiện được những con khỏe mạnh là những con dưới đít không chạm vào lòng bàn tay. Tất nhiên điều này cũng dựa trên kiến thức khoa học khi phần lòng đỏ của trứng không còn nhiều tức là gà đã tiêu hóa hết chúng trong quá trình phát triển và chuẩn bị phá trứng chui ra ngoài. Tuy nhiên chúng  ta vẫn có cách giúp gà tiêu hóa hết phần chất dinh dưỡng còn dư lại đó là pha 2-3 viên b1 vào bát nước cho gà con tự uống nó sẽ giúp hỗ trợ gà con trong quá trình tiêu hóa.

Đối với gà con mới nở thì trong tuần đầu tiên chúng ta có thể cho gà ăn thức ăn tổng hợp cùng thóc và rau xanh.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Bí quyết chọn gà chọi hay nhất

Khi thần kê tham gia vào các trận đấu thì ai cũng muốn thắng cuộc …