Home / Chưa phân loại / Phương pháp giữ sức chiến kê trước ngày tham gia trận đấu

Phương pháp giữ sức chiến kê trước ngày tham gia trận đấu

Mặc dù gà nòi là giống gà có sức lực dẻo dai và rất mạnh mẽ tuy nhiên dù là “linh kê” hay “quý kê” ta cũng nên dưỡng sức cho gà sau mỗi trận đá.  

Cần có sự chú ý trong phương pháp nuôi dưỡng gà chọi

Cần có sự chú ý trong phương pháp nuôi dưỡng gà chọi 

Có rất nhiều người mặc dù đã có kinh nghiệm trong nuôi gà lâu năm nhưng bởi vì tính háo thắng mà mỗi khi có ai nói khích đều mang gà đi đá liền cho dù gà mới chỉ được ăn độ cách đây không lâu. Gà khi tham gia vào một trận đấu dù có thắng độ đi chăng nữa thì cũng mang trên mình rất nhiều vết thương tích khác nhau, gặp phải những con gà ngang tài ngang sức thì vết thương càng nặng, càng chưa nói đến những con gà thua độ thì thời gian đó còn lâu hơn nữa. Chính vì vậy mà chúng ta cần có khoảng thời gian để cho gà nghỉ ngơi, giữ cho gà ở trạng thái khỏe mạnh và sức bền cho gà. Đối với những người dân chơi gà nòi thì thường rất quý và coi chúng như những đứa con cuả mình chính vì vậy mà không thể để cho chúng đá theo một cách tùy hứng được mà cần có những kế hoạch cụ thể.

Trước khi tham gia bất kì một trận đấu nào các chủ kê cũng cần phải có những phân tích, so sánh từng chút để xem thể trạng và tài năng của đối thủ như thế nào rồi mới có những quyết định cuối cùng về việc có nên cho gà mình đi đá không. Việc chăm sóc sóc cho gà trước khi cho tham gia các trận đấu cũng rất được quan tâm gần như là phải theo dõi sức khỏe của gà theo từng ngày, từng giờ và về cách nuôi gà chọi như thế nào và có những điều gì chúng ta cần chú ý thì hãy cùng tham khảo theo dưới đây

Không nên cho trống đập mái

Đây là một kinh nghiệm được rút ra bởi rất nhiều người chơi gà chuyên nghiệp. Gà trống sau khi được cho cản mái thường bị lỏng gối hơn, yếu sức chính vì vậy mà những con gà được cho tham gia những trận đá độ thì không ai cho cản mái.

Mỗi buổi sáng thường nên thả cho gà quần sương ở trong sân hoặc trong vườn nhưng nên chú ý không cho những con gà trống và gà mái ở gần nhau. Khoảng 8-9 giờ sáng thì chúng ta có thể để gà chạy lồng khoảng 1 tiếng rồi lại đem gà nhốt lại.

Thường xuyên cho gà tham gia tập luyện

Thường xuyên cho gà tham gia tập luyện 

Thường xuyên cho gà tập luyện

Buổi chiều thường xuyên cho gà tập luyện bằng những phương pháp như “xơ gà” hoặc “nhồi gà” để gà thêm dai sức hơn. Đối với phương pháp nhồi gà chúng ta có thể luồn tay dưới phần lườn của gà rồi sau đó nâng gà lên cao trên mặt đất khoảng 3 tấc, liên tục thực hiện động tác như vậy đến khoảng 6 hoặc 7 lần rồi buông gà ra một cách bất thình lình để gà rơi tự do xuống đất. Phương pháp này sẽ tập cho gà những phản ứng nhanh nhạy trong quá trình giao đấu với đối thủ cũng như là né đòn bên cạnh đó nó còn giúp gà thêm chắc khỏe hơn, tiêu hao bớt lượng mỡ dư thừa của cơ thể. Cho gà tập luyện như vậy trong khoảng nửa tiếng và cho gà nghỉ ngơi rồi tiếp tục cho gà xổ trong khoảng 15p để gà khỏi bị tù chân và gân cốt thêm dẻo dai hơn nhưng chú ý phải bịt phần mỏ và phần cựa để tránh cho gà những thương tích không đáng có.

Theo kiến thức chọi gà được các sư kê truyền lại thì gà vào khoảng thời gian trước khi thi đấu phải thường xuyên vào nghệ thường thì là 1-2 tuần , dầm cẳng và không quên cữ uống nước khuya của gà.

Luôn luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của gà

Nhất là vào những ngày gần cuộc thi đấu thì chúng ta càng cần phải theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của gà.

Luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của gà

Luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của gà 

  • Thường xuyên để ý xem gà ăn uống có khỏe không hay có điều gì bất thường, thức ăn có đảm bảo chất lượng và vệ sinh không.
  • Để ý xem gà có ngủ ngon giấc hay không, nếu cảm giác gà ngủ ở trạng thái mê mệt thì hôm sau có thể giảm chế độ tập luyện lại cho phù hợp.
  • Quan sát sức khỏe của gà dựa vào phân nếu phân vón cục và khô thì gà đang khá tốt tuy nhiê nếu phân long, có màu trắng như vôi hoặc phân có lẫn máu, phân xanh thì không nên cho tham gia vào trận đấu.
  • Lắng nghe tiếng gáy của gà, tiếng gáy của gà cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của chúng. Gà khỏe mạnh có giọng gáy lớn và rất âm vang những con gà có vấn đề về sức khỏe thì thường ít gáy, giọng khàn đặc và rất nhỏ

Việc chăm sóc gà đá độ trước mỗi trận thi đấu thì cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính kiên nhẫn để gà có sức khỏe thi đấu tốt nhất.

Nguồn: gachoi.net.vn

Xem thêm

Tiết lộ bí quyết lai tạo những giống gà chọi chất lượng

Lai tạo giống gà chọi mới mà vẫn giữ được ưu điểm của giống bố …