Home / Cách nuôi gà chọi / Phương pháp lai và tạo giống gà chọi hay nhất

Phương pháp lai và tạo giống gà chọi hay nhất

Để có những chú gà chất lượng cả về hình thức lẫn chất lượng thì đòi hỏi người nuôi phải biết cách chọn lọc và sử dụng các phương pháp lai tạo chuẩn và chính xác nhất.

Phương pháp lai và tạo giống gà chọi hay nhất

Phương pháp lai và tạo giống gà chọi hay nhất

Để lai tạo ra những giống gà nòi tốt thì đòi hỏi sư kê phải có quá trình chọn lọc con giống để tiến hành lai tạo, sau đó phải đưa ra cách nuôi gà chọi chuẩn xác thì mới có thể có giống gà như ý muốn, hoàn hảo hơn thế hệ trước, góp phần gia tăng năng suất. Có câu dân gian “Chó giống cha, gà giống mẹ”, chính vì vậy trong lai tạo giống gà chọi thì gà chọi mái là vấn đề quyết định quan trọng. Trong quá trình chọn giống thì điều quan trọng nhất phải có gà mái tốt chất lượng để làm con gốc, vậy giống gà mái tốt là giống gà như thế nào? Gà mái tốt là mái có thể đẻ ra lượng trứng nhiều, trứng đạt chất lượng, ngoài ra chúng còn có khả năng tăng trưởng cao, chống chọi bệnh tật tốt.

Tiến hành lai tạo gà chọi

Cách lai tạo đơn giản nhất là thu thập và ấp nở trứng từ bầy gà của mình nhưng thách thức quan trọng nhất chính là ở đời F1 xảy ra tình trạng xuống cấp di truyền cho cận huyết con giống. Vì thế, để tránh tình trạng cận huyết thì chúng tôi sẽ giới thiệu một số biện pháp lai tạo như sau:

Phương pháp lai pha

Phương pháp lai pha là phương pháp lai đơn giản nhất, bà con đem những trống mới từ nơi khác về hằng năm và đây cũng là phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất trong chăn nuôi gà chọi. Qua mỗi gà mùa sinh đẻ thì những con trống thuộc giống khác ở nhiều nơi khác được đưa về để thụ tinh, ưu điểm của phương pháp này là tránh được tình trạng cận huyết, tránh được sự suy giảm về năng suất,… tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là rất khó kiểm soát được các tính trạng của con giống bởi quá trình lai tạo có thể tạo ra những tính trạng lặn khiến giống gà mới trở nên yếu hơn và bạn phải đảm bảo được mình trang bị đầy đủ kiến thức trị bệnh cho gà để phòng ngừa cho chúng một cách tốt nhất.

Trang bị đầy đủ kiến thức nuôi và trị bệnh cho gà để tạo ra những giống gà tốt nhất

Trang bị đầy đủ kiến thức nuôi và trị bệnh cho gà để tạo ra những giống gà tốt nhất

Phương pháp lai dựa

Phương pháp lai dựa cũng giống phương pháp lai pha là cũng đưa giống gà chọi trống ở nơi khác về, chỉ  là nguồn trống mới chỉ ở một nơi, giúp kiểm soát các tính trạng đã có ở gà tạo ra con giống mới phát triển hơn cũng như tránh được tình trạng cận huyết.

 Phương pháp lai bầy

Phương pháp lai bầy là một phương pháp lai tạo theo bầy như một đơn vị tổng thể thường được áp dụng trong các trang trại quy mô công nghiệp nuôi gà chọi lấy thịt. Cụ thể, khi sử dụng khoảng 20 con giống và 200 con mái, bầy sẽ tự lai tạo quyết định tạo ra giống mới và tiến hành chọn lọc con giống tốt nhất sau đó lại nhập số lượng con giống mới và tiếp tục lai tạo, cuối cùng tổ hợp hai con giống mới để tạo ra giống tốt hơn.

Bài viết trên đây là phương pháp lai tạo gà chọi hay nhất được nhiều người áp dụng nhưng dù có sử dụng phương pháp nào thì thành công lâu dài của việc lai tạo cũng phụ thuộc vào việc sở hữu bầy gà gồm nhiều cá thể khác biệt về nguồn gốc cũng như sự kiên trì trong lai tạo. Vì thế, người nuôi cần lưu giữ gà ở nhiều thế hệ khác nhau và sử dụng càng nhiều trống khác nhau càng tốt trong điều kiện cho phép.

Nguồn: trường cao đẳng y dược Pasteur

Xem thêm

Cách chăm sóc gà sau khi chọi về đúng chuẩn

Sau khi chọi về dù thắng hay thua gà cũng đều bị mất sức, vì …